Trang chủ Bài nổi bật Hà Nội: Hàng nghìn Phật tử tham dự Lễ rước Phật đầy...

Hà Nội: Hàng nghìn Phật tử tham dự Lễ rước Phật đầy linh thiêng tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai

328

Hòa chung không khí mừng Đại lễ Phật đản trên cả nước, nhiều hoạt động trang nghiêm đã được Phật tử khắp nơi hưởng ứng. Tại Hà Nội, rất đông nhân dân Phật tử thập phương đã vân tập về tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai để tham gia lễ rước Phật.

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn của Phật giáo, chư tôn đức cùng người dân Phật tử tại địa phương, đã gấp rút trang trí xe hoa kính mừng Phật đản. Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay tổ đình Hồng Phúc – Hoè Nhai tổ chức lễ rước Phật trở lại quy mô hơn. Điều này cũng mang đến không khí hân hoan và đầy linh thiêng đối với nhân dân Phật tử về tham dự buổi lễ. Ai ai cũng háo hức chuẩn bị cho kịp đêm rước Phật. Tại đường phố khu vực dẫn vào chùa cũng được trang trí cờ, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ hướng lòng thành kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn đản sinh. Những lá cờ Phật giáo cùng với cờ Tổ quốc tung bay trong gió, chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2567.

Đúng 19 giờ, sau ba hồi chuông trống bát nhã, ban nghi lễ đã cung rước chư tôn đức quang lâm chính điện, cử hành nghi thức Phật đản hành chính.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban kinh tế tài chính kiêm Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng thuộc Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai.

Về phía chính quyền có: bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng Ban dân vận Quận ủy quận Ba Đình; ông Tạ Văn Dương – Phòng nội vụ quận Ba Đình; ông Đinh Quang Thắng – Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Trung Trực; ông Lê Tất Thành – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực; bà Hứa Thị Minh Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành quận Ba Đình, phường Nguyễn Trung Trực và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.

Sau khi Thượng tọa Thích Tâm Hoan tuyên đọc thông điệp Phật Đản PL.2567 của Đức Pháp Chủ GHPGVN, chư tôn đức cùng quý quan khách chính quyền và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật đỉnh lễ Tam Bảo, và lễ rước Phật đã chính thức bắt đầu trong tiếng niệm Phật ngân vang của toàn thể hội chúng.

Đi đầu đội hình rước Phật là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quí thầy và quan khách chính quyền địa phương. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen và hàng xe hoa rước Phật vô cùng trang nghiêm.

Đặc biệt năm nay, Thầy và trò Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai đã thiết trí và trang hoàng xe hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Xe hoa mang tượng đức Phật đản sinh, để đánh dấu sự kiện Ngài đã đến với cuộc đời từ tỉnh thức và thiền định, từ thể nhập chân lý và đại nguyện cứu khổ chúng sinh, Ngài đã trở thành bậc thầy của Trời, Người và soi sáng con đường giác ngộ cho nhân loại ngay trong đời sống hiện tiền.

Chiếc xe hoa khác là hình ảnh Thái Tử Tất Đạt Đa cưỡi con ngựa Kiền Trắc, với người hầu Xa Nặc đồng hành, nửa đêm vượt thành xuất gia, từ bỏ mọi xa hoa tầm thường nơi thế tục để cầu đạo giải thoát. Ngài chính là một người bình thường như bao người khác, nhưng đã làm nên được điều phi thường, từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con khôn, quyền uy đế vương để trở thành Bậc đại đạo sư – vị thầy của ba cõi và là người cha lành của bốn loài, đưa chúng sinh ra khỏi biển khổ sông mê, quay về bến giác.

Tại những con phố mà đoàn rước Phật đi qua, ánh sáng từ những xe hoa, kiệu Phật, hay từ chính những chiếc đèn bông sen trên tay mỗi Phật tử, hòa cùng tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã tạo nên một không gian lắng đọng, an yên trong lòng mỗi người con Phật tử. 

Đây là sự kiện được Tăng Ni, Phật tử Hà Nội mong đợi nhất mỗi mùa Phật đản. Vì vậy, đoàn rước đi tới đâu đều toát ra năng lượng của bình an và sự hoan hỷ tới đó. Ai nấy đều xúc động chắp tay cung kính, niệm danh hiệu Phật và nguyện cầu Phật pháp xương minh, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc no ấm.

Buổi lễ đã khép lại trong niềm tự hào và hoan hỷ vô biên của toàn thể đại chúng. 

Buổi lễ rước Phật thu hút rất nhiều du khách quốc tế, bởi những giá trị văn hóa Phật giáo khéo léo hòa quyện cùng với văn hóa Việt Nam qua từng lễ nghi, trang phục…

Diệu Tường