Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ KD Lang tĩnh tâm nơi cửa Phật

KD Lang tĩnh tâm nơi cửa Phật

95

1. Không ai nhận ra KD Lang khi chị đi dọc hành lang trong một khách sạn London. Ăn mặc giản dị, không trang điểm và mái tóc thì rối bù như vừa ngủ dậy, trông ngoại hình của KD Lang khác hẳn với những quan niệm về một ngôi sao pop hiện nay.

Nhưng cách đây gần 25 năm, KD Lang ở đỉnh cao sự nghiệp, có album (Ingénue) đoạt giải Grammy và lượng đĩa bán ra đạt nhiều triệu bản, trong khi cuộc sống thì cứ cuốn vào những buổi tiệc tùng ở Hollywood, những buổi chiếu giới thiệu phim, các lễ trao giải và trình diễn thời trang. Sau khi tuyên bố là người đồng tính trên tạp chí Rolling Stone, chị trở thành đại sứ (không chính thức) cho cộng đồng gay ở Los Angeles. Trong số những người ngưỡng mộ giọng ca của chị có nữ diễn viên Sandra Bernhard và Nữ hoàng pop Madonna.

Hiện vẫn ở Los Angeles, nhưng KD Lang đã bỏ lại đằng sau cuộc sống hào nhoáng của một người nổi tiếng. “Tôi nhận ra rằng mình không còn ở trên đỉnh núi nữa. Giờ tôi thích cuộc sống ở đồng bằng và thung lũng hơn” – KD Lang ví von về cuộc sống hiện tại của mình. “Tôi thích những gì mình đang làm, như thu âm, du lịch, thực hiện hòa nhạc”.

KD Lang hiện vẫn sống cùng cô bạn gái Jamie – người mà chị gặp tại một trung tâm Phật giáo cách đây 10 năm – trong ngôi nhà trước đây của Rock Hudson ở Hollywood Hills. Khi không thu âm hay lưu diễn hoặc hành hương tới Ấn Độ (hằng năm) thì chị lại bận bịu với những công việc nội trợ, vẽ tranh và chăm sóc chú cún cưng.

2. KD Lang vừa thực hiện tour quảng bá cho album mới – Sing It Loud – ở London. Được thu âm cùng ban nhạc mới thành lập The Siss Boom Bang, album chứa đựng những giai điệu country-pop, thể hiện sự viên mãn của người đàn bà đã gần ngũ tuần này.

Album được thu âm ở Nashville, nơi KD Lang khởi nghiệp từ những năm 1980. Đối với KD Lang, việc “xới” lại cách sáng tạo mà chị từng có là điều không hề dễ dàng. Mặc dù lượng đĩa bán ra của chị luôn ở mức ổn định trong 15 năm qua, song chị chưa lặp lại được thành công ngoạn mục của album Ingénue. Vào thời điểm năm 2002-2008, chị gần như không thể sáng tác được – tình trạng mà sau này KD Lang từng giải thích đó là do bầu không khí ở Mỹ thời hậu ngày 11/9. Nhưng giờ đây chị lại có cách giải thích khác: “Thành thực mà nói bởi lúc đó tôi đã trở thành một tín đồ của đạo Phật. Nghiên cứu triết lý của đạo Phật khiến cho nhãn quan của bạn thay đổi. Bạn phải tái tạo nhiều quan niệm của mình và để được như vậy phải mất một quá trình. Triết lý của Phật giáo đã giúp tôi xử lý được nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và cả những vấn đề liên quan đến tinh thần, giúp tôi hiểu được mọi thứ đều có luật nhân quả”.

KD Lang cho biết chị đã “uốn” được theo phong cách sống mới nhờ những chuyến hành hương tới Ấn Độ, nơi chị từng ngồi ở cuối trên chiếc xe đường dài trong suốt 18 tiếng, từng ngủ trên sàn trong các tu viện và từng ở nơi chẳng hề có nước và toilet. Nhìn thấy sự cùng cực của nghèo đói nhưng cũng thấy được tinh thần của con người trong những hoàn cảnh đó và khi trở về nhà chị thấy trống rỗng. Nhờ vậy mà chị đã điều chỉnh phong cách sống của mình và từ chối những sự xa hoa, phù phiếm trong nền kinh doanh âm nhạc.

3. Là con út trong gia đình có 4 người con ở Consort, Alberta, Canada một thị trấn thưa dân ở vùng thảo nguyên, KD là tên viết tắt của Kathryn Dawn, cái tên mà chị đã bỏ từ lâu trước khi nổi tiếng. 5 tuổi, KD Lang đã ý thức được rất rõ rằng chị có một giọng ca thu hút người nghe và chỉ thích gần bạn gái.

“Tôi cảm nhận mình là một người đồng tính rất tự nhiên. Trong số 4 anh chị em chúng tôi thì có tới 3 người là đồng tính nên tôi chẳng thấy có gì là khác người. Mẹ tôi là một con chiên ngoan đạo nhưng lại có tư tưởng rất phóng khoáng nên tôi không hề cảm thấy nặng nề khi biết mình như vậy” – KD Lang nói.

Các anh chị của KD Lang học nhạc cổ điển và chị đến với âm nhạc từ những buổi luyện đàn của họ. Sau đó, KD Langg mê mẩn Joni Mitchell, Rickie Lee Jones, Kate Bush và giọng ca thuần khiết của chị bay bổng khắp thảo nguyên rộng lớn, nơi chứa đựng cả tuổi thơ của chị.

Không còn được xem là một “đại sứ” của cộng đồng gay nữa, nhưng KD Lang thấy hài lòng với điều đó bởi giờ đây chị đã có một mục đích khác để theo đuổi: đạo Phật. Khi không lưu diễn, chị dành toàn tâm toàn ý cho công việc tại một trung tâm Phật giáo. Như vậy có nghĩa là âm nhạc sẽ nhanh chóng xuống hàng thứ yếu? “Ồ, tôi không đi xa như vậy. Tôi là một ca sĩ và chừng nào còn có thể hát tôi vẫn tiếp tục thu âm. Song tôi vẫn thấy thoải mái nếu chỉ ở nhà nấu nướng và trông nom nhà cửa. Nhưng giờ còn hoạt động được trong ngành âm nhạc thì tôi phải tận dụng hết” – KD Lang chia sẻ.