Trang chủ Diễn đàn Hộ Pháp Lén lút sửa bài chỉ bằng thay Ba Vàng cho Tam Chúc,...

Lén lút sửa bài chỉ bằng thay Ba Vàng cho Tam Chúc, báo Người Lao động vô trách nhiệm và vô liêm sỉ

Thiết nghĩ, nếu không đồng lòng và đoàn kết lên tiếng mạnh mẽ, những cơn bão truyền thông được tạo ra bởi những tòa báo bất lương sẽ còn ập đến chùa Ba Vàng nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

1555
16

Như đã đề cập trong bài Thêm một bằng chứng sống động về sự chộp giật của báo chí liên quan đến chùa Ba Vàng, báo Người Lao động đã có sai sót khi viết bài đề cập chuyện Phật tử Yến diễu hành mừng Phật đản tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) khi Đại lễ Vesak đang diễn ra trong khi thực tế Phật tử này đang diễu hành mừng Phật đản tại chùa Ba Vàng.

Gần 2 ngày sau, trước phản ứng của nhiều Phật tử, báo Người Lao động điện tử đã lén lút cho sửa bài bằng cách thay từ Tam Chúc bằng Ba Vàng, mọi nội dung khác giữ y nguyên, kể cả chú thích ảnh vẫn ghi là “Bà Phạm Thị Yến (váy đỏ) tay cầm cờ tươi cười xuất hiện trong lễ diễu hành chào mừng đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Vesak 2019“.

Nói lén lút là bởi không có bất kỳ thông báo, chú thích hay đính chính nào. Cùng một link bài viết, còn nội dung chỉ được thay đổi như đã nói ở trên.

Nhưng điều đáng nói, đáng bàn là ở sự sửa đổi lên quan đến nội dung.

Khi sự việc xảy ra ở Ba Vàng, việc hỏi và đáp với Đại đức Thích Đạo Hiển – Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trở nên thừa thãi, râu ông nọ cắm cằm bà kia, không muốn nói là lố bịch khi đặt trong bối cảnh mục đích, dụng ý và thủ đoạn của bài viết.

Mặt khác, chuyện Phật tử Yến diễu hành mừng Phật đản ở chùa Tam Chúc hay ở chùa Ba Vàng, về hình thức có thể giống nhau, nhưng về bản chất và hiệu ứng dư luận là hoàn toàn khác nhau một trời một vực.

Khi diễn ra ở Ba Vàng, đây là hành vi mừng Phật đản hết sức bình thường của một Phật tử của chùa, như hơn 2 vạn người khác, là quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng được Hiến định và pháp luật bảo vệ. Và người khác chẳng có cớ gì mà dư luận ngạc nhiên, xôn xao, báo chí khích bác, bôi nhọ.

Phật tử Yến vui vẻ, hân hoan, tươi cười cũng là hết sức bình thường như hàng trăm triệu Phật tử khác, khi kỷ niệm ngày sinh của người Thầy vĩ đại, người Cha lành đã sáng lập và truyền bá đạo Phật, được lưu truyền hơn 2560 năm qua.

Nhân đây, tôi xin bày tỏ sự khâm phục và tri ân Phật tử Yến nói riêng, đặc biệt là toàn thể đại chúng Phật tử chùa Ba Vàng nói chung, vì quý liệt vị đạo hữu đã vững vàng và kiên trung vượt qua trận cuồng phong bão tố khủng khiếp, đồng hành và sát cánh cùng nhau và cùng chư Tăng của chùa bất chấp mọi thị phi, là tấm gương sáng và viết lên một bài Pháp vĩ đại về tinh thần Bi – Trí – Dũng của người Phật tử tại gia trong việc hộ trì và tuyên dương Phật pháp.

Khi sự việc diễn ra ở chùa Tam Chúc, bản chất sự việc khác hoàn toàn. Chùa Tam Chúc là nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc, có sự tham dự của nguyên thủ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là có sự hiện diện của nhiều vị cao Tăng thạc đức.

Muốn tham dự Đại lễ theo cách tường thuật của báo Người Lao động, phải có thẻ đại biểu, như Đại đức Đạo Hiển đề cập, một tỉnh cũng chỉ có 30 vị. Tôi là người sáng lập và là một trong những biên tập viên của Phattuvietnam.net cũng không có cơ hội tham dự (dù với tư cách phóng viên).

Còn nếu Phật tử Yến xuất hiện ở Tam Chúc như một người dân bình thường, chẳng dại gì mà chùa Ba Vàng, những người liên quan lại truyền thông rầm rộ, khác nào thách thức dư luận, giơ đầu chịu báng.

Đặt việc xuất hiện của Phật tử Yến trong bối cảnh như thế thì mới gây “ngạc nhiên”, “xôn xao”, thậm chí gây phẫn nộ trong dư luận, như chính tưởng tượng và ý định của hai phóng viên ngồi phòng lạnh, bàn giấy của báo Người Lao động. Dựng chuyện, nói quá, thậm chí nói láo vốn là năng lực cốt lõi của những tòa báo chuyên giật gân, câu khách.

Bản chất câu chuyện thay đổi khi “di chuyển” Phật tử Yến từ chùa Ba Vàng đến chùa Tam Chúc, rồi đưa trở lại chùa Ba Vàng, ấy thế mà nội dung bài báo không hề thay đổi. Đến chịu một cơ quan báo chí lớn. Điều này phản ánh gì?

Thứ nhất, đó là sự thiếu trách nhiệm đối với sản phẩm báo chí của mình. Mỗi tác phẩm báo chí, dù chỉ là bản tin, cũng là một đứa con của toà soạn, phản ánh một phần nào đó bộ mặt của tòa soạn. Một cơ quan báo chí chuyên nghiệp không thể đối xử vô trách nhiệm với đứa con của mình như thế, nhất là khi nó ảnh hưởng đến một tôn giáo, vốn luôn là đề tài nhạy cảm, cần có sự thận trọng.

Thứ hai, nó phản ánh nhận thức thấp kém, dốt nát của tòa soạn. Thấp kém ở chỗ họ coi đề tài tôn giáo cũng như đề tài cướp – hiếp – giết, đề tài đời tư người nổi tiếng, người của công chúng, miễn là gây “ngạc nhiên”, “xôn xao”, tạo sóng dư luận là được, dù hậu quả đối với cộng đồng, của chính tôn giáo đó như thế nào.

Dốt nát ở chỗ một học sinh đầu cấp hai, một người dân bình thường không cần có nghiệp vụ báo chí, không cần giỏi văn cũng biết sửa bài viết đó như thế nào. Ít nhất thì cũng phải cắt phần phỏng vấn Đại đức Đạo Hiển đi, rồi bỏ cái từ “xôn xao” đi, có chăng thì chỉ còn “ngạc nhiên” mà thôi.

Nhưng nếu thế thì đâu còn tính giật gân, đâu còn câu view được nữa. Tôi chỉ tin họ có nhận thức thấp kém, chứ không tin họ dốt nát.

Thứ ba, một bản tin được sửa lén lút thành ra nội dung tào lao, ngốc nghếch như thế, vẫn hiện diện phản ảnh sự vô liêm sỉ, coi thường dư luận, coi thường độc giả và coi thường chính mình. Đính chính và xin lỗi là chuẩn mực văn hóa ứng xử tối thiểu mà một tòa soạn nên có khi sai sót đã rõ như ban ngày.

Liệu dư luận có nên bị dắt mũi bởi những loại truyền thông như thế hay không?

Đáng tiếc là phản ứng của cộng đồng Phật tử đối với những tòa soạn báo chí như vậy vẫn còn thụ động, yếm thế. Thiết nghĩ, nếu không đồng lòng và đoàn kết lên tiếng mạnh mẽ, những cơn bão truyền thông được tạo ra bởi những tòa báo bất lương sẽ còn ập đến chùa Ba Vàng nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Từ bao giờ, Phật giáo trở thành miếng mồi ngon cho truyền thông lá cải và bất lương như vậy?

16 BÌNH LUẬN

 1. Thật tuyệt vời! Tác giả Trần Trọng Hoàng đã nói lên tiếng nói của những người thấp cổ bé họng của chúng tôi! Báo dân trí và báo Người lao động còn không cho chúng tôi bình luận vào bài cơ! Không cho chúng tôi vạch trần sự dốt trá của bọn chúng!

 2. Đời lời chia sẻ. Tác gỉa Phật tử Trần Trong Hoàng:
  1/ Chỉnh chu lại bài viết và làm việc với Ban văn hòa truyền thông Chùa Ba Vàng. dựa theo Luật Báo chí, bàn thảo nhận xét bổ sung tổng hợp khi đã thống nhất nội dung lập văn bản.
  2/ Tác giả Trần Trọng Hoàng(Phật tử Việt Nam) và Ban Văn Hóa Chùa Ba Vàng, đến Ban Văn hóa Truyền thông Phật giáo Trung ương trình Văn bản vụ việc, khi đã thống nhất rồi, tùy theo vu việc để làm việc hàng ngang với Tông biên tập Báo Người Lao Động(Nơi PV báo viết bài có tính chất vu không hay sai sót vi phạm – Và theo Luật Báo Chí mà xử lý: -Tòa soạn có bài xin lỗi nhận có sai sót trong bài viết bởi phóng viên, có biện pháp khắc phục và kỷ luật phóng viên vi phạm! Tác giả Trần Trọng Hoàng theo dõi và có thông tin lên trang nhà cho đại chúng biết.

  3/ Nếu sự việc không giải quyết thông suốt và rốt ráo, thì Tác giả Trần Trọng Hoàng – Ban Văn Hóa Trung Ương theo hệ thống hàng dọc sẽ trình lên cấp cao hơn thẩm định(Phải dựa vào Luật Báo Chí hiện hành), cũng vậy, theo hàng ngang làm việc với cấp cao hơn của Báo Chi để giải quyết cho rốt ráo sự việc! (…có khi phải tới mức: 1/ Ban lãnh đạo Giáo hội(Bộ phận Văn hóa Truyền thông Báo chí) + 2/ Ban Tôn giáo chính phủ + 3/ Ban Báo Chí (Tuyên Huấn trung Ương) để nhận định và xác định sự việc có vi phạm Pháp luật – Luật Báo Chí – Luật Tôn giáo!… Được vậy, sẽ bớt những bài viết kém chất lượng hay có mục đích vu khống bơi nhọ tung hỏa mù.., thậm chí bị thế lực xấu mua chuộc giật dây tạo nên chia rẽ mất đoàn kết, khủng hoảng tranh luận nhằm hạ thấp uy tín đối với cá nhân hay một tập thể tổ chức lớn có dấu hiệu vi phạm Luật Báo Chí hay pháp luật.
  Thiết nghĩ sự việc những bài viết không đúng sự thật câu chữ bôi nhọ gian dối của một số ít phóng viên nhằm mục đích xăm sói đâm thọc gây ngờ vực chia rẽ thực tế chống phá một tôn giáo là “Phật giáo-Dân tộc”. Ban lãnh đạo Phật giáo , Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Báo chí nên quan tâm có phương hướng giải quyết dứt khoác vụ việc. Vừa gạn lọc cho bộ khung vững chắc. Vừa nâng cao uy tín của tổ chức. Và vừa tạo nên lòng tin yêu của đại chúng đối với những sự việc lẻ tẻ nhưng thường xuyên do cá nhân(PV) gây ra làm ảnh hưởng rất lớn đến tập thể và tổ chức Báo chí, Cơ quan truyền thông Nước nhà! Vì Cổ đức có câu:”Đừng khinh việc nhỏ lỗ nhỏ đắm thuyền.”(Quan Doãn Tử).
  Yêu Quê hương Việt tộc! Yêu Đạo gốc Phật giáo Việt Nam! Xin có vài ý sẻ chia cho minh bạch sự thể-vụ việc.

  • Ghi chú: Thiện tri thức Trần Trọng Hoàng! Nên chăng, thiện hữu nên quán chiếu kính mới:

   1-Những quý Thày CHÂN TU có tâm BI-TRÍ-DŨNG thông minh sáng tạo, tinh thần Bồ tát “Phú Lâu Na” hộ pháp hoằng pháp lợi sinh, xương minh chánh pháp. Đặc biệt, có sức trẻ thông minh sáng tạo, có thêm năng lượng 5.0 càng tốt!( Như Thày: Thích Thanh Thắng-Có nhiều bài viết rất Bi Trí Dũng-bảo vệ xương minh Đạo pháp-Dân tộc)…v.v…
   2/ Những vị thiện tri thức tâm hạnh Bồ tát như: Tỷ phú Xuân Trường(Phạm Nhật Vượng)..v.v…
   3/ Những vị Luật sư đức độ tài năng hướng tâm Đạo pháp-Dân tộc).
   4. Đậc biệt, các vị trí đức tài năng có tâm trí dũng bào vệ phát huy Đạo pháp-Dân tộc như: Ông Nguyễn Thanh Sơn…
   Thành lập Ban Cố Vấn Bi-Trí-Dũng(Bảo vệ Đạo Pháp&Dân tộc) (Tùy sự việc cứ dựa theo Luật mà thảo luận mà thực hiện) Ban này hội tụ những vị có tâm đức đối với Đạo Pháp-Dân Tộc, có trí tuệ tài năng co tâm có tầm có tiếng nói hóa giải mọi bão lớn ma vương, đặc biệt, là có đủ phương tiện để chuyên chở tới bến. Và có năng lượng tuệ giác quyền lực đối thắng trong mọi lãnh vực sự kiện. (Việc này các đơn vị bị quấy nhiễu như: Chùa Tam Chúc – Chùa Phúc Khánh hay Chùa Ba Vàng..v.v…cũng có thể làm được! (Nên bầu Ông Nguyễn Thanh Sơn làm Trưởng Ban. vì ông có đầy đủ bản lãnh tố chất Bi Trí Dũng, tài năng tổ chức, uy tín kết nối và tiếng nói uy lực có trọng lượng.)

   Thời buổi 4,0 rồi làm việc gì cũng phải tập hợp các vị có năng lượng trí tuệ 4.0 mà tổ chức làm việc. ( Ví dụ như tôn giáo bạn: Thiên Chùa-Tin Lành, hàng ngày giờ phút giây, họ tích cực họp bàn để phát triển mở mang nước Chúa, bộ sậu toàn những nhà trí thức lớn, tỷ phú tài năng, ngày đêm lấn lướt mọi lãnh vực để vinh danh thiên Chúa, đằng sau họ có sự tiếp sức mãnh liệt tất tần tật của tập đoàn Vatican(Thiên Chúa)- Hoa Kỳ(Tin Lành).Và Tin lành Hàn quốc!
   Sự thật này ai cũng biết, đặc biệt là Đạo Phật&Dân tộc Việt Nam! Vậy thì, quý vị có phương cách nào để giữ gìn và bảo vệ nền Văn hóa Lịch sử Phật-Việt: “Đạo gốc Việt Nam-Đạo Phật Việt Nam&Dân tộc Việt Nam, trong lúc dầu sôi lửa bỏng thậm chí thách thức này?…
   Còn chuyện lẻ tẻ vài con “Chiên Báo Chí” như :

   – *Chiên P.Viên: Huyên Nguyễn-Nguyễn Thị Huyên(Báo Lao Động) -Tất cả mọi sư nguyên nhân là đây: 1/ Chùa Phúc Khánh: “Dâng sao giải hạn”. 2/ Chùa Bái Đính-Chùa Tam Chúc: “Chùa lớn Phật to, kinh doanh thần thánh”. 3/Chùa Ba Vàng: “Thỉnh vong, oan gia trái chủ”. 4/ Cha Long-Giao điểm LTXC…Những nhân tố chính phất cờ chống phá đạo Phật. xâm nhập vào Chùa, soi mói viết bài báo đăng tin xuyên tạc đạo Phật, gây chia rẽ tôn giáo, mất an sinh trật tự xã hội?..Thật kỳ lạ đều mang mác Phóng viên báo.& Nhà Văn hóa Dân tộc học..v.v.. .Đằng sau là cả một tổ chức chiến binh “Mafia”. (Hình dưới là PV Báo Lao Động, Thâm nhập Chùa Ba Vàng và viết bài xuyên tạc cách hành lễ của Chùa Ba Vàng, tạo cái nhìn không đẹp “Buôn bán thần thánh-Mê tín dị đoan” dưới góc nhìn của một Kyto Đạo Thiên Chúa! .
   . Chân dung nữ phóng viên báo Lao Động trong chiến dịch cài người vào truyền thông chính thống để tập kích vào các chùa chiền để đánh phá Phật giáo là đây
   https://www.facebook.com/huyennguyen103

   -*Chiên P.Viên Bạch Hoàn(trong Báo Tuổi trẻ đã bị kỷ luật nghỉ việc) Cô ta viết trên Statu :”Phật giáo là tà đạo, gây hại cho dân tộc, Chùa chiền cần phải phá bỏ”( https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1314370232043637&set=p.1314370232043637&type=3&theater).

   Và cứ tiếp diễn liên tục các bài viết chống phá Phật giáo, vi phạm Luật báo chí và Pháp luật. Vậy mà các Lãnh đạo Phật giáo, Ban tôn giáo và nhà Nước Việt Nam chưa thấy có biện pháp tích cực xem xét chấn chỉnh hay giải quyết sự việc gây chia rẽ tôn giáo, làm mất an ninh trật tữ xã hội. Và đặc biệt, đại chúng Phật tử mất lòng tin vào lãnh đạo Phật giáo, cũng như Ban tôn giáo và cơ quan Nhà Nước, sẽ đưa đến đại chúng Phật tử vô cảm làm ngơ để mặc cho hai mũi giáp công Ma giáo tổng lực chống phá làm suy tàn Phật giáo Việt Nam:
   “Phật giáo Việt Nam suy yếu-Đất nước Việt Nam suy kiệt.
   Phật giáo Việt Nam tiêu vong-Đất nước Việt Nam tiệu tùng”.
   Cùng lúc với câu:”Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng Dân tộc Việt Nam”.
   Vài lời chia sẻ sự bức xúc của Đại chúng Phật tử Việt Nam. Với Đạo Phật&Dân Tộc!

   Chúc thiện hữu Trần Trọng Hoàng. Sức khỏe Bi Trí Dũng, hộ pháp hoằng pháp lợi sinh. Và gặp được nhiều vị hộ pháp hoằng pháp chung tay bào vệ Chánh pháp Như Lai.

   • PHẬT GIÁO BẮC TÔNG ĐẠI THỪA VIỆT NAM
    Đại Hùng Đại Lực Đại Từ Bi

    Với hình ảnh Văn hóa văn nghệ Phật giáo giác ngộ đại chúng. Phật giáo Tiểu thừa (Nguyên thủy-Nam tông-Theravada-Bảo thủ-Thượng tọa bộ)..sẽ không bao giờ có tổ chức và có được sức sống tươi trẻ tích cực, an vui hạnh phúc cho quảng đại quần chúng Phật tử, đại chúng nhân gian.
    Thực ra mấy chùa Phật giáo tiểu thừa-Nam tông, trong các ngày lễ vía chư Phật, chư Bồ tát: Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Phật Dược Sư, Phật Hoàng Trần Nhân Tông.v.v. các vị Bồ tát: Quán Thế Âm, Đại Hiếu Mục Kiền Liên(Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu), Địa Tạng Vương, có mấy Chùa Tiểu thừa-Nam tông vắng vẻ Phật tử như Chùa Bà Đanh, tại sao? Bời Đất Nước Việt Nam&Phật giáo Việt Nam, lấy đạo gốc Việt Nam là Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam, có nghĩa là thờ kính Tam Thế Phật(Quá khứ:Phật A Di Đà, Phật Dược Sư -Hiện tại: Phật Thích Ca Mâu Ni-Vị lai: Phật Di Lặc.). Và các vị Bồ tát. Còn mấy Chùa Tiểu thừa-Nam tông bởi kiến chấp bảo thủ họ chỉ tôn thờ một vị Phật Chánh Đẳng Giác là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các vị Phật và Bồ tát khác họ đều phủ nhận không tôn thờ. (Chúc Linh xin nói rõ tường tận như vậy, để các vị Sư-Thày và các Phật tử hai bên biết để tránh vướng mắc tranh cãi gây phân biệt, chia rẽ!)
    Ai có duyên đi theo Phật giáo Tiểu thừa(Nam tông-Theravada-Nguyên Thủy-Thượng Tọa Bộ) hay là Phật giáo Đại thừa (Bắc tông-Phát triển) tùy duyên mà đến Chùa quy y lễ Phật.
    -Là Phật tử phái Tiểu thừa-Nam tông thì đến Chùa tiểu thừa-Nghe Sư tiểu thừa thuyết giảng Kinh tiểu thừa, chỉ biết kính lễ một vị Phật là Đức Phật Chánh Đẳng Giác Thich Ca Mâu Ni. Và đặc biệt là không có ăn chay mà tự do ăn mặn (Kể cả các Sư). Tu tập “Diệt dục” không đam mê hưởng thụ sắc trần, ca hát vui chơi!(…”sắc ,lợi ,danh ,thực ,thuỳ, sống viễn ly , yểm ly các dục, xa rời tất cả những bất thiện Pháp.”.)
    Vì “Diệt dục” quá cực đoan khắc nghiệt, bảo thủ trái với sự phát triển con đường chân lý “Trung đạo” Đức Phật dạy trong kinh pháp Đại thừa-Phật giáo Bắc tông Việt Nam! Với tư duy hạn hẹp cố chấp “đi chân đất” thì làm sao có thể theo kịp đối diện phản biện chánh kiến với các Linh mục, Mục sư, Giáo dân trí thức của các tôn giáo bạn? Và ngược lại, một số vị Sư và vài ba Phật tử tiểu thừa lại tích cực cùng lúc có tổ chức?.. đối chấp bài bác xuyên tạc chống phá tinh thần sức sống bao dung giác tha từ bi hỷ xả, hộ pháp hoằng pháp của nền văn hóa Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam “Hộ quốc an dân”.
    Hì hì…đến với Đạo Phật Việt Nam là đến với tinh thần Bi-Trí-Dũng(Từ bi-Trì-tuệ-Dũng mãnh) tinh thần Đại thừa Phật giáo Bắc tông Việt Nam. nghĩa là luôn luôn đổi mới phát triển Văn hóa Phật pháp tùy thuận với trình độ văn hóa đại chúng Phật tử, đại chúng trong nước và ngoài nước!…đặc biệt, là nền Văn hóa Phật giáo phải trên nền văn hóa của các tôn giáo bạn. Với sự quán chiếu mọi sự mọi mặt trong các lãnh vực khác!(Thiên Chùa-Tin lành-Hồi giáo), để đủ sức khỏe Bi-Trí-Dũng nhằm giữ gìn nguồn cội bản sắc văn hóa hồn dân tộc. Vì sao?
    Đạo gốc Việt tộc là Đạo Phật Việt Nam-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam!( tham khảo Sử Việt Nam-Phật giáo Sử). Còn Phật giáo tiểu thừa-Nam tông Khmer+Nam tông Kinh về hình thức cũng như nội dung, cả lý và sự đều không đủ tầm vóc tâm trí tuệ so kè đối thuyết biện chứng pháp với tôn giáo bạn(Thiên Chúa giáo-Tin Lành giáo-Hồi giáo). Nói chi là với đồng sư nhiếp của mình là Đạo gốc-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam.
    Ai là người Việt Nam yêu quê hương “Đạo Phật&Việt tộc”. Yêu lịch sử Phật &Việt! đều hiểu rất rõ tất tần tật, là vậy!

    Không hiểu sao trong lúc này lại có những cá nhân trong một dậy chuyền “Phật giáo Tiểu thừa-Nam tông” đồng lúc viết bài – Vấn đáp trả lời(Video clip) phê phán bài bác xuyên tạc Giáo lý Đại thừa Phật Việt?(mục đích gây chia rẽ-phân hóa, làm suy yếu khối đoàn kết Việt-Phật?… Và thậm chí tổng hợp thành một mũi nhọn tổ chức chống phá nhằm triệt tiêu Phật giáo “trên 2000 năm đồng hành cùng dân tộc” -Phật giáo chính thống Việt Nam?.cũng đồng thời gian Hai mũi nhọn Giáo ngoại được sự giật dây nước ngoài khích động từng giờ phút tấn công mọi phía?

    Nghỉ mà thấy thương quá cho “Đạo Phật Việt Nam&Dân tộc Việt Nam”-“Đạo Phật-Việt tộc” của chúng tôi! Chỉ biết nguyện xin Chư Phật Chư Bồ tát và Tổ tiên Việt tộc! phù hộ độ trì cho cháu con Việt tộc(Phật giáo-Chính quyền)có trí dũng như thời Lý-Trần, có tầm nhìn trên 4.0, (GS.TS. Ngô Bảo Châu-Các trí thức Việt Nam tầm nhìn quốc tế trong và ngoài nước) để kịp thời nhanh chóng loại trừ các con sâu to đang ẩn mình trong thân thể “Đạo Pháp-Dân Tộc” Việt Nam! Và đủ uy lực tài đức để kết nối hiền tài nguyên khí Việt trong ngoài nước, thống nhất ý chí, chung tay góp sức, hầu đủ sức đoàn kết tổng lực toàn quân dân lèo lái con Tàu Việt Nam thoát qua bão tố phong ba-“bốn phương tám hướng” khủng khiếp kinh hoàng này.

    Trận “Thánh chiến” cân não này – Vatican: các nước TC-TL&Tin lành Mỹ-Hàn quốc-Lực lượng bị mua chuộc) nó vượt qua “Vật chất-tinh thần-trong lẫn ngoài” đối với Việt tộc, quy chiếu tương quan trong trận đại chiến Đế chế Nguyên Mông thời Trần rất rất nhiều!). lại nữa, khi giặc tham sân si cố chấp nịnh hót ngồi trong ta, Và kẻ thù hiểm độc truyền kiếp ngồi cạnh bên ta!(Những kẻ cuồng tín:Thiên Chúa-Tin Lành-Hồi giáo-Và gian giảo qủi quyệt Trung hoa)

    Ngưỡng mong những Vua Trần Nhân Tông, những Asoka(Vua A Dục) hiền tài nguyên khí Lạc Việt xuất hiện để tổng lực toàn quân dân hóa giải và phá tan cuồng vọng xâm lấn ngôi nhà Việt Nam trên 4000 ngàn năm “Giữ Nước-Dựng Nước-Mở Nước” rực ngời hai tiếng Việt Nam trên toàn thế giới.

    NAM MÔ DIỆU PHÁP LIÊN HOA KINH.
    NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.
    . .
    CHÙA TÔI.
    -Nhạc và lời: Chúc Linh
    -Trình bày: Thụy Vân
    https://www.youtube.com/watch?v=7LF_MS79UtE

    • :
     PHẬT GIÁO BẮC TÔNG ĐẠI THỪA VIỆT NAM
     (Đại hùng đại lực đại từ bi – Đại trí đại dũng đại tinh tấn)

     Với hình ảnh Văn hóa văn nghệ Phật giáo giác ngộ đại chúng. Phật giáo Tiểu thừa (Nguyên thủy-Nam tông-Theravada-Bảo thủ-Thượng tọa bộ) sẽ không bao giờ có tổ chức và có được sức sống tươi trẻ tích cực an vui hạnh phúc cho quảng đại quần chúng Phật tử, đại chúng nhân gian!

     Thực ra mấy chùa Phật giáo tiểu thừa-Nam tông, trong các ngày lễ vía chư Phật, chư Bồ tát: Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Phật Dược Sư, Phật Hoàng Trần Nhân Tông..v..v.. các vị Bồ tát: Quán Thế Âm, Đại Hiếu Mục Kiền Liên(Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu), Địa Tạng Vương, Thích Quảng Đức…thực có mấy Chùa Tiểu thừa-Nam tông vắng vẻ Phật tử như Chùa Bà Đanh, tại sao? Bởi Đất Nước Việt Nam&Phật giáo Việt Nam, lấy đạo gốc Việt Nam là Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam, có nghĩa là thờ kính Tam Thế Phật(Quá khứ:Phật A Di Đà, Phật Dược Sư -Hiện tại: Phật Thích Ca Mâu Ni-Vị lai: Phật Di Lặc.). Và các vị Bồ tát. Còn mấy Chùa Tiểu thừa-Nam tông bởi kiến chấp bảo thủ họ chỉ tôn thờ một vị Phật Chánh Đẳng Giác là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các vị Phật và Bồ tát khác họ đều phủ nhận không tôn thờ! (Chúc Linh xin nói rõ tường tận như vậy, để các vị Sư-Thày và các Phật tử hai bên biết để tránh vướng mắc tranh cãi báng bổ gây phân biệt, chia rẽ!…)
     Ai có duyên đi theo Phật giáo Tiểu thừa(Nam tông-Theravada-Nguyên Thủy-Thượng Tọa Bộ) hay là Phật giáo Đại thừa (Bắc tông-Phát triển) tùy duyên mà đến Chùa quy y lễ Phật.

     -Là Phật tử phái Tiểu thừa-Nam tông thì đến Chùa tiểu thừa-Nghe Sư tiểu thừa thuyết giảng Kinh tiểu thừa, chỉ biết kính lễ một vị Phật là Đức Phật Chánh Đẳng Giác Thich Ca Mâu Ni. Và đặc biệt là không có ăn chay mà tự do ăn mặn (Kể cả các Sư). Tu tập “Diệt dục” không đam mê hưởng thụ sắc trần, ca hát vui chơi!…(…”sắc ,lợi ,danh ,thực ,thuỳ…sống viễn ly , yểm ly các dục, xa rời tất cả những bất thiện Pháp.”.)
     Vì “Diệt dục” quá cực đoan khắc nghiệt bảo thủ trái với sự phát triển lộ trình chân lý “Trung đạo” Đức Phật dạy trong kinh pháp Đại thừa-Phật giáo Bắc tông Việt Nam! Với tư duy hạn hẹp cố chấp “đi chân đất” thì làm sao có thể theo kịp đối diện phản biện chánh lý với các Linh mục, Mục sư, Giáo dân trí thức của các tôn giáo bạn? Và ngược lại, một số vị Sư và vài ba Phật tử tiểu thừa lại tích cực cùng lúc có tổ chức?.. đối chấp bài bác xuyên tạc chống phá tinh thần sức sống bao dung giác tha từ bi hỷ xả, hộ pháp hoằng pháp của nền văn hóa Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam “Hộ quốc an dân”.

     Đến với Đạo Phật Việt Nam là đến với tinh thần Bi-Trí-Dũng(Từ bi-Trì-tuệ-Dũng mãnh) tinh thần Đại thừa Phật giáo Bắc tông Việt Nam. nghĩa là luôn luôn đổi mới phát triển Văn hóa Phật Việt tùy thuận với trình độ văn hóa đại chúng Phật tử, đại chúng trong nước và ngoài nước!…đặc biệt, là nền Văn hóa Đạo gốc Phật giáo Việt Nam phải trên nền tảng văn hóa của các tôn giáo bạn. Với sự quán chiếu mọi sự mọi mặt trong các lãnh vực khác!(Thiên Chúa-Tin lành-Hồi giáo), để đủ sức khỏe Bi-Trí-Dũng nhằm giữ gìn nguồn cội bản sắc văn hóa hồn Việt tộc. Vì sao?
     Đạo gốc Việt tộc là Đạo Phật Việt Nam-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam!( tham khảo Sử Việt Nam-Phật giáo Sử). Còn Phật giáo tiểu thừa-Nam tông Khmer+Nam tông Kinh về hình thức cũng như nội dung, cả lý và sự đều không đủ tầm vóc tâm trí tuệ lịch sử…để so kè đối thuyết biện chứng pháp với tôn giáo bạn(Thiên Chúa giáo-Tin Lành giáo-Hồi giáo). Nói chi là với đồng sự nhiếp của mình là Đạo gốc-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam.
     Ai là người Việt Nam yêu quê hương “Đạo Phật&Việt tộc”. Yêu lịch sử Phật &Việt! đều hiểu rất rõ tất tần tật, là vậy!

     Không hiểu sao trong lúc này lại có những cá nhân trong một dậy chuyền “Phật giáo Tiểu thừa-Nam tông” đồng lúc viết những bài – Vấn đáp trả lời(Video clip) phê phán bài bác xuyên tạc Giáo lý Đại thừa Phật Việt?(mục đích gây chia rẽ-phân hóa, làm suy yếu khối đoàn kết Việt-Phật? Và thậm chí tổng hợp thành một mũi nhọn tổ chức chống phá nhằm triệt tiêu Phật giáo “trên 2000 năm đồng hành cùng dân tộc” -Phật giáo chính thống Việt Nam? đồng thời gian 2 mũi nhọn Giáo ngoại được sự giật dây nước ngoài khích động từng giờ phút tấn công chống phá mọi phía?

     Nghỉ mà thấy thương quá cho “Đạo Phật Việt Nam&Dân tộc Việt Nam”-“Đạo Phật-Việt tộc” của chúng tôi! Chỉ biết nguyện xin Chư Phật Chư Bồ tát và Tổ tiên Việt tộc! phù hộ độ trì cho cháu con Việt tộc(Phật giáo-Chính quyền)có trí dũng như thời Lý-Trần, có tầm nhìn trên 4.0, (GS.TS. Ngô Bảo Châu-Các trí thức Việt Nam tầm nhìn quốc tế trong và ngoài nước) để kịp thời nhanh chóng loại trừ các con sâu to đang ẩn mình trong thân thể “Đạo Pháp-Dân Tộc” Việt Nam! Và đủ uy lực tài đức để kết nối hiền tài nguyên khí Việt trong ngoài nước, thống nhất ý chí, chung tay góp sức, đoàn kết tổng lực toàn quân dân lèo lái con Tàu Việt Nam thoát qua bão tố phong ba-“bốn phương tám hướng” khủng khiếp kinh hoàng như lúc này.

     Trận “Thánh chiến” cân não này –( Vatican: các nước TC-TL&Tin lành Mỹ-Hàn quốc-Lực lượng bị mua chuộc) nó vượt qua “Vật chất-tinh thần-trong lẫn ngoài” đối với Việt tộc, quy chiếu tương quan trong trận đại chiến Đế chế Nguyên Mông thời Trần còn hơn rất nhiều! lại nữa, khi giặc tham sân si cố chấp nịnh hót ngồi quanh ta, Và kẻ thù hiểm độc truyền kiếp ngồi cạnh bên ta!(Những kẻ cuồng tín:Thiên Chúa-Tin Lành-Hồi giáo- Những kẻ cuồng vọng gian giảo qủy quyệt Trung hoa)

     Ngưỡng mong những Vua Trần Nhân Tông, những Asoka(Vua A Dục) hiền tài nguyên khí Lạc Việt xuất hiện để tổng lực toàn quân dân hóa giải và phá tan cuồng vọng xâm chiếm ngôi nhà Việt Nam trên 4000 ngàn năm “Giữ Nước-Dựng Nước-Mở Nước” rực ngời hai tiếng Việt Nam trên toàn thế giới.

     NAM MÔ PHÁP HOA HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT.
     NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

     .
     CHÙA TÔI.
     -Nhạc và lời: Chúc Linh
     -Trình bày: Thụy Vân
     https://www.youtube.com/watch?v=7LF_MS79UtE

     ____

     .Xin hoan hỷ lấy bài này(có chỉnh sửa)
     PHẬT GIÁO BẮC TÔNG ĐẠI THỪA VIỆT NAM.
     (Đại hùng đại lực đại từ bi. Đại trí đại dũng đại tinh tấn)
     và xóa bài trên”
     PHẬT GIÁO BẮC TÔNG ĐẠI THỪA VIỆT NAM.
     Đại hùng đại lực đại từ bi.
     Chúc Linh xin cám ơn Ban biên tập và thiện hữu Trần Trọng Hoàng.
     Chúc Linh còn gửi tiếp 3 bài nữa, thành một chuỗi dây chuyền, từ đó độc giả cũng như Ban biên tập quy chiếu nhận định phân tích từ ngọn xuống tận gốc rễ để biết tường tận từng con cờ, nước cờ mà kẻ xấu gây ra nhằm chống phá “Đạo Phật&Dân tộc” Việt Nam! Quý thiện hữu Trần Trọng Hoàng và Ban biên tập có thể xóa bỏ những bài viết, câu từ cần thời gian thẩm định hay thấy phải bí mật giữ kín không nên đăng trên diễn đàn, gây phiền phức nguy hại cho tác giả.
     Chúc Linh viết với tất cả tấm lòng tâm huyết đối với “Đạo Phật-Dân tộc” Việt Nam, là một người Việt yêu Nước Việt-yêu Phật Việt(Lịch sử Phật-Việt), là một Phật tử chân chính, con cháu đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Trúc Lâm, nguyện hy hiến góp phần xương minh chánh pháp cho đạo pháp và Dân tộc. Hoàn toàn không lệ thuộc vào một tổ chức chính trị xấu nào! Và cũng không viết lên bởi cảm tính ganh ghét hay tị hiềm với cá nhân nào! Chúc Linh viết lên bởi cái tâm Bi-Trí-Dũng. Chánh kiến chánh tư duy yêu chuộng sự thật, đúng như phẩm chất của một Phật tử thiện tri thức:”Tâm trong-Trí sáng-Ngòi bút thép”.(Lời HT.Thích Thiện Nhơn. Chủ tịch HĐTS. GHPGVN)

     Trả Lời

     • :
      NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI.
      NAM MÔ PHÁP HOA HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT.
      .

      *Chúc Linh: Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam.

      ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO TỪ BI TRÍ DŨNG.
      PHỔ ĐỘ CHÚNG SINH NGỘ NHẬP “PHẬT TRI KIẾN”

      *Trong khi chúng ta tán dương Phật giáo Đại thừa(Bắc tông-Phát triển) không có nghĩa là nói Phật giáo Tiểu thừa(Nam tông-Nguyên thủy-Theravada-Bảo thủ) thiếu tinh thần nhập thế, nhưng cái gì cũng vậy, phải có lý tưởng và phong trào thì người ta mới có tinh thần tích cực và động cơ nỗ lực để thực hành làm theo.

      Lý tưởng của Phật giáo Tiểu thừa Nguyên thủy là giải thoát sinh tử luân hồi, còn lý tưởng của Phật giáo Đại thừa Phát triển là cứu khổ độ sinh ngộ nhập “Phật tri kiến”.. Khi đã mang cái tâm lý đó rồi thì tất nhiên người ta phải khuôn phép cuộc sống của mình theo xu hướng đó. Hàng Thanh văn Phật giáo Tiểu thừa cũng có độ sinh, nhưng độ sinh không phải là lý tưởng của họ. Lý tưởng của họ là giải quyết vấn đề sinh tử trước, còn độ sinh là tùy duyên. Ngược lại, hàng Bồ-tát Phật giáo Đại thừa coi thường sinh tử, và coi việc độ sinh là lý tưởng, là mục đích tôn chỉ trong tu học và hành hoạt với tầm nhìn cao rộng Bồ tát đạo “Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”.

      Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
      Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
      Pháp môn vô lượng thệ nguyện học.
      Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

      Và lấy “Tứ trọng ân” làm châm ngôn cho đời sống:
      1/ Ân cha mẹ, ông bà, thày tổ
      2/ Ân quê hương, Đất nước.
      3/ Ân Tam bảo-Phật Pháp Tăng.
      4/ Ân chúng sinh, nhân loại.

      Có thể thực tại thấy rằng. Nếu không có Phật giáo Bắc tông Đại thừa thì cũng sẽ không có các quốc sư: Khuông Việt-Pháp Thuận-Vạn Hạnh-Phù Vân..v.v..thời Đinh-Lê-Lý-Trần, không có Vua Lý Thái Tổ lãnh đạo đánh Tống bình Chiêm, Vua Trần Nhân Tông lãnh đạo phá tan cuồng vọng Đế chế Nguyên Mông. Và thời Ngô Đình quân dân Phật tử đã chiến đấu và chiến thắng để bảo vệ gìn giữ Quê hương Việt tộc…Tất nhiên là Xã tắc “Việt Nam” sẽ không còn tồn tại đến bây giờ. Và chúng dân Việt Nam sẽ mất gốc Văn hóa cội nguồn Hồn Việt tộc ngay từ thuở ấy!

      Lại nữa, sẽ không có Chùa Một Cột, Chùa Trần Quốc, Chùa Phúc Khánh, Chùa Ba Vàng, Chùa Hương, Chùa Bằng(Miền Bắc)… Chùa Thiên Mụ, Chùa Bãi Bụt, Chùa Quán Thế Âm…(Miền Trung). Chùa Việt Nam Quốc Tự, Chùa Vinh Nghiêm, Chùa Xá Lợi(Miền Nam)..v.v..Đặc biệt là mới đây: Chùa Bái Đính, Chùa Tam Chúc. Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Tây Thiên, Thiền viện Hàm Rông, Thiền viện Chánh Giác và Thiền Viện Cần Thơ.

      Cũng vậy, nếu không có Phật giáo Đại Thừa thì không có một Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Bồ tát Thích Quảng Đức(Xá lợi trái tim bất diệt), hai vị Thiền sư Chùa Đậu:”Đạo Chân-Đạo Tâm”(Để lại toàn thân Xá Lợi-Chùa Đậu, Hà Tây). Và những thiền sư tài giỏi đức độ: Thích Thiện Minh-Thích Nhất Hạnh-Thích Thanh Từ-Thích Trí Siêu(GS.TS Lê Mạnh Thát)-Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Trí Quảng. Thích Tuệ Sĩ..v.v..

      Một điều rất rõ ràng là hầu hết các tổ chức từ thiện, các chương trình phục vụ cộng đồng, các khóa tu dành cho đại chúng Phật tử hay sinh viên học sinh trí thức, mỗi khóa tu trên 3000 sinh viên Phật tử đại thừa tham dự(Chùa Hoằng Pháp-Chùa Phật Quang..), hay đại lễ Phật đản, Vu Lan có trên 20.000 Phật tử đại thừa đến dự(Chùa Ba Vàng, Chùa Phúc Khánh..v..v…, sinh hoạt vui tươi, tu học trao đổi, rèn luyện đức tính từ bi, trí tuệ và dũng mãnh..v.v..để trở thành người Phật tử chân chính chuyên trì lời Phật dạy, người công dân tốt cho xã hội! Tất cả đều được thực hiện bởi các Tăng Ni và Phật tử theo Phật giáo Đại thừa. Họ có lý tưởng Bồ tát với tất cả niềm tin yêu ban vui hòa hợp và động cơ cứu khổ độ đời đã làm nên những điều đó.

      Mỗi buổi sáng tụng chú Lăng nghiêm và bài Tựa này, Phật tử đại thừa như được tiếp thêm sức mạnh trong việc tu học và phụng sự chúng sinh. Chúng tôi không còn sợ sinh tử nữa mà ngược lại, nguyện đời đời kiếp kiếp đi trong sinh tử để chia sẻ những khổ đau của chúng sinh, cũng như hướng dẫn họ đến với Phật pháp như là con đường, là phương thuốc trị bịnh khổ đau, phiền não, vô minh. Chúng tôi cũng không còn né tránh những công việc khó khăn gian khổ nữa, không còn nạnh hẹ những việc nặng nhọc, dơ bẩn trong đại chúng nữa! Và tích cực tri hành Tứ trọng ân trong đời sống hằng ngày…

      Hạnh nguyện của chư Bồ-tát quá lớn lao, mà những gì chúng ta làm thì thật nhỏ nhoi có đáng chi mà nói! Cũng vì nghĩ như thế nên đối với những việc được mất, lời khen, tiếng chê Phật tử đại thừa chúng tôi thấy mình vững vàng tự tin hơn. Bởi vì một người đã coi thường sinh tử, xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, đã phát nguyện “đời ác năm trượt xin vào trước”, thì còn có thể chuyện nào quan trọng nữa, còn việc gì có thể làm cho ta khủng hoảng lo sợ hơn nữa. Quả thật là nội dung lời Tựa chú Lăng nghiêm có tác dụng khích lệ vô cùng to lớn. Để rồi mỗi sáng thức dậy tụng kinh, chúng tôi như được nạp thêm năng lượng cho cả ngày để sống tích cực nỗ lực đóng góp sức mình cho cuộc đời, cho mọi người!…
      Vì chúng tôi nhìn đời là cõi Niết bàn tại thế. Và mỗi người là một vị Bồ tát, một vị “Phật tương lai.” Với cái nhìn tích cực khiêm từ như thế, không thấy ai là kẻ thù, nghi kỵ, oán ghét tị hiềm hay phân biệt khinh thường! Thân tâm lúc nào cũng rạng ngời Bi Trí Dũng, Bồ tát lợi tha!

      “Thuấn-nhã-đa tánh khả tiêu vong.
      Thước-ca-ra tâm vô động chuyển”.
      (Kinh Đại thừa Thủ Lăng Nghiêm-HT.Thích Thanh Từ, giảng-dịch)
      -Hư không là thể tánh thường còn, cũng có ngày bị hũy diệt tiêu tan, nhưng tấm lòng kiên cố của chúng con. Nguyện trước Phật không bao giờ lay chuyển.
      -Cao cao kìa đồi núi chập chúng, dưới thác ghềnh là biển động nguy nan. Vui gian khổ dù muôn vàn khó khăn. Tâm vô úy bước chân ta vô ngại…

      Hay tu tập tri hành hạnh nguyện Bồ tát đạo, đức tánh khiêm tốn từ bi, lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ, mở rộng tấm lòng từ bi hỷ xả giác tha, tôn kính chan hòa yêu thương mọi người. , như lời Bồ tát Thường Bất Khinh đã dạy:
      “Tôi không dám khinh suất các Ngài.
      Vì nhân duyên trước sau các Ngài sẽ thành Phật.”
      (Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa-HT.Thích Trí Tịnh giảng, dịch).

      Và như lời Phật dạy.”Giáo pháp Như Lai thị hiện vào đời với mục đích duy nhất. Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến.”
      (Kinh Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa-HT.Thích Trí Quảng giảng-dịch)

      Đôi lời chia sẻ Đạo gốc Việt Nam-Phật giáo Phát triển Việt Nam. Với thiện hữu Thiên Nguyên – Phật giáo Nguyên thủy(Tiểu thừa-Nam tông-Theravada-Bảo thủ-Thượng tọa bộ)
      Thiện hữu không thể ăn nói hồ đồ loạn ngôn, thiếu chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm: Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam “…không phải là Đạo Phật nguyên gốc!… chỉ là một Đạo Bà la môn biến dạng núp dưới cội cây Bồ Đề đạo tràng Phật !…”
      Nói như thế, cá nhân thiện hữu Thiên Nguyên – Phật giáo Nguyên thủy với nhận thức quá thiển cận biên kiến bảo thủ!… Đối với Lịch sử Phật Việt! Đạo gốc Việt Nam-Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam-“Hộ Quốc An Dân”. Và chỉ khiến cho ngoại đạo chê cười biếm nhẽ khi họ đọc phải bài viết, lời viết: “…Nếu đúng thì phải lãnh giáo ,thọ trì, tu tập ,sữa chữa lại thân tâm mình ,tu cho đúng Chánh Phật Pháp…”. Ngoài ra, Giáo lý Phật giáo Bắc tông Đại thừa Việt Nam thì sai tất tần tật theo Giáo lý Nam tông “Đạo Phật Nguyên gốc” của thiện hữu Thiện Nguyên-Phật giáo Nam tông Tiểu thừa!…
      cùng với các định kiến khinh suất báng bổ xuyên tạc Kinh sách Đại thừa, bỏ các vị Phật(Phật A Di Đà), bỏ các vị Bồ tát!
      Và các vị Cao tăng Hòa thượng giảng dịch Kinh Pháp Đại thừa Diệu Pháp Liên Hoa…(Hòa Thượng: Thích Thiện Hoa-Thích Trí Tịnh-Thích Nhất Hạnh-Thích Thanh Từ-Thích Trí Quảng..v.v..
      của các Sư Nam tông-Thượng tọa bộ: Sư Nhật Từ(Chùa Giác Ngộ-TP.HCM)-Sư Giới Đức-Sư Pháp Tạng(Chùa Huyền Không Sơn Thượng-Huế)..v.v.. Và không hiểu vì sao mà các Sư Nam tông-Thượng tọa bộ trên lại mãnh liệt muốn nhổ tận gốc cây Đại thừa Phật giáo Bắc tông&Hồn Dân tộc Việt Nam?…

      Những lời chân thật, thấy sao nói vậy, với cả chân tâm, chánh kiến chánh mạng chánh tư duy, nhằm tuyên xưng bảo vệ Kinh Pháp Đại thừa Phật giáo Bắc tông Việt Nam đã trên 2000 năm đồng hành cùng Dân tộc Việt Nam. “Giữ Nước-Dựng Nước-Mở Nước”.( thời Vua Trần Nhân Tông & Công Chúa Huyền Trân-Vua Chế Mân: Sính lễ dâng tặng 2 Châu Ô-Lý. ).

      Kính lễ Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam!

      NAM MÔ THƯỜNG BẤT KHINH BỒ TÁT.
      NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
      .

     • -Tinh Phạm:
      Phật giáo Hàn Quốc đang hồi sinh, có thời kỳ Phật giáo Hàn Quốc suy vong do bày ra cúng tế, bắt vong, đội sớ cầu an, chẩn tế…đạo Tin Lành của Mỹ văn minh hiện đại và thực dụng đã tạo thiện cảm cho giới trẻ Hàn, hiện nay còn một số nhỏ theo đạo Phật, VN ta cũng đang ở thời kỳ như Hàn trước đây.

      -Chúc Linh
      Chúc Linh Hì hì…Luật sư Tinh Phạm! Phật giáo Việt Nam đang trong thời kỳ như Phật giáo Hàn quốc trước đó! Nhưng hiện tại bây giờ Phật giáo VN đang được các Chiên Tin lành Mỹ(Chiên Thiên Chúa Anh quốc và các nước phương tây.) vào tu học các khóa Thiền, thậm chí được tổ chức cho các sinh viên học sinh trong các trường học, các tập đoàn kinh tế và tổ chức chính trị, các lãnh tụ.v.v..! Đặc biệt, là các nhà trí thức khoa học, các Thượng nghị sĩ đều đến tu học Thiền chánh niệm tại các tu viện Làng Mai, trong đó có nhiều vị quy y Tam Bảo, xuất gia làm đệ tử Phật, gần đây, phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đến Chùa Từ Hiếu để thăm viếng đảnh lễ Sư phụ của mình là Thiền sư Thích Nhất Hạnh.(Mong sao các vị Thượng nghị sĩ là đệ tử của Sư ông Nhất Hạnh, tương lai là Tổng thống Mỹ, thì sao?…Họ có thể trở thành Asoka(Vua A Dục) nước Mỹ chứ! Cũng như thế giới(tổ chức Liên Hiệp Quốc) đồng kính lễ tôn vinh Phật đản Vesak quốc tế, là vậy! Hì hì…”Phật pháp vô biên. Pháp luân thường chuyển, thế sự đổi thay, thành trụ hoại không. Như lời Phật dạy!”). Nói nhỏ với bạn tri âm LS.Tinh Phạm nghe cho vui thôi nhé! Thế giới đang tiến tới “Thánh chiến” 4.0 rồi (Thiên Chúa(Vatican)&Tin Lành(Mỹ) đang tổng lực(Đổ tiền Usd) vận hành kế sách mua chuộc-chống đạo-cải đạo “Tông đồ-Vinh danh Nước Chúa!” tại các Nước…trong đó có Việt Nam! Hì hì…Nói đến tiền và niềm tin thì LX hay TQ cũng lo chưa xong nói gì đến Việt Nam! Vậy thì, Việt Nam phải làm sao để được như: Thời Lý Trần, đánh Tống bình Chiêm, phá tan Nguyên Mông, hay như thời Ngô Đình? Để bảo vệ vẹn toàn “Đạo Phật&Dân tộc” Việt Nam trong cuộc chơi thời thế 4.0 này!…Tôi nói vậy có đúng không? Hỡi những người Việt Nam yêu Nước-Yêu Phật Việt! Và Luật sư Tinh Phạm thiện hữu tri thức!…Lại nữa…Sự việc “Tín ngưỡng” nhỏ to như: Cúng tế cầu siêu-Dâng sao giải hạn-Chùa to Phật lớn-Thỉnh vong linh .v.v..ở đa số các Chùa 3 miền Nam Trung Bắc (Chùa Quán Sứ, Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Phúc Khánh, Chùa Ba Vàng, Chùa Tam Chúc-Bái Đính.v.v..)…Nó chỉ là cái cớ của những bàn tay lông lá – tổ chức cuồng tín trong và ngoài nước giựt dây nhằm chống phá gây chia rẽ, làm suy yếu Đạo gốc Việt Nam-Phật giáo Việt Nam, triệt tiêu “Đạo Phật&Dân Tộc” Việt Nam!…

     • :
      Lời Phật dạy:
      -Im lặng như chánh pháp. Nói năng như chánh pháp.
      -Mọi sự việc ở đời đều là đạo. Nếu không trái với chánh pháp(lẽ phải)

      Ngoc Lan Bui!… Mô Phật! Chùa Ba Vàng “Quan Rửa Tiền…” Cái này có chính xác không? Chúc Linh một lòng tin Tam Bảo-Phật Pháp Tăng nên không cần quan tâm đến lời ý thị phi của kẻ xấu tung hỏa mù, mục đích chống phá Đạo Phật&Dân tộc Việt Nam, mà lại có chút thắc mắc!
      Tại sao các tín chủ yêu Nước mộ Phật họ phát tâm ủng hộ cúng dường xây Chùa góp phần công đức cho Văn hóa Đạo Phật&Dân tộc Việt Nam phát triền thăng hoa cùng thế giới. Là người Việt Nam chân chính phải biết ngợi khen tán thán những tâm hồn cao thượng vô ngã vị tha xây dựng đất nước! Chứ sao lại săm soi hằn học chụp mũ nói lời u ám là “Rửa tiền”? Đích thị lũ ma quân chống phá Đạo Phật&Dân tộc Việt Nam, có phải chính chúng nó là đây?…
      Thật lòng Chúc Linh cũng không mấy chú ý những lời lẽ xấu xa bôi đen Tăng chúng Chùa Ba Vàng, vì tin vào Nhân Quả! Ai gieo gió thì phải gặt bão! Ngậm máu phun người thì miệng đỏ hôi tanh đeo mang chướng nghiệp! Và chân lý mặt trời sẽ tỏa sáng sau mưa giông bão tố.

      Chỉ biết và thấy ngôi Chúa Ba vàng ở phía Bắc được đại chúng thiện tri thức phát tâm cúng dường xây dựng ngày càng tốt đẹp khang trang rộng lớn – Tổ chức quản lý an lành thoáng mát yên lắng thanh tịnh – Và đại chúng Phật tử-giới trẻ thanh niên sinh viên học sinh có nơi tề tựu về an vui tu học đạo đức hiếu thảo Tứ trọng ân, đông vui nhất. so với Chùa Hoằng Pháp(TP.HCM), Chùa Phật Quang Bà rịa Vũng tầu, phía Nam.v.v..
      Miền Bắc có các ngôi Chùa lớn tầm vóc quốc tế, làm rực rỡ thiên đường du lịch Việt Nam: Chùa Bái Đính, Chùa Ba Vàng, Chùa Tam Chúc là quý hóa lắm rồi, phúc đức cho Đạo Phật&Dân tộc Việt Nam! Thật may mắn có được một ông Cấp Cô Độc-Phạm Nhật Vượng(Xuân Trường), một vị Tăng tài đức tâm hạnh Bồ tát-Thích Trúc Thái Minh.
      Nếu không có thì chắc chắn rằng đại chúng Phật tử sẽ dần dần bị mua chuộc dụ dỗ cưới hỏi để vào nơi rửa tội cải đạo? dĩ nhiên là Đất nước Phật hoàng ngày càng co cụm nhỏ hẹp! Người Phật từ sẽ từ bỏ Đạo Phật&Dân tộc mà gia nhập đội quân thiên quốc.
      Nếu có ý thiện lành phát tâm “rửa tiền” thì cũng xin cám ơn các vị ấy! Vì sự tồn vong của Đạo Phật&Dân tộc là nền tảng cho Quê hương Tổ quốc Việt Nam(Lịch sử Việt tộc-Phật giáo sử). Ngược lại, nếu có ai đó biểu lộ tháo độ hằn học, lời ý chống phá

      Hì hi…không biết sao mà Nhà Thờ(Thiên Chúa) – Nhà Chung(Tin Lành) họ lấy tiền đâu mà được xây dựng- xây dựng rất lớn và ẩn hiện lớp lớp từ Bắc chí Nam?(Ở Huyện Xuân Lộc-Tỉnh Đồng Nai với dân số 30.088 người, chỉ có trên 9.000 giáo dân, gồm 2.149 hộ gia đình công giáo, vậy mà, Thiên Chúa giáo họ đã xây dựng NHÀ THỜ CHÍNH TÒA với Diện tích: 4 km2, tỷ lệ 28,5%.(thiết kế giống y như thánh đường Vatican thu nhỏ) để có nơi cho Chiên tân tòng vào lễ Chúa!(9.000 giáo dân/30.088 người dân).
      Vậy, quan nào chịu “Rửa Tiền” để có tiền xây Nhà thờ?…vậy mà chẳng thấy một ai nói, không có một phóng viên nào vào nằm vùng để viết bài?… cho chúng dân Việt Nam tường tận cùng chung vui và tán thán tài năng sức mạnh đối với hai tôn giáo bạn. Thiên Chúa-Tin Lành Việt Nam!

     • :
      NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
      NAM MÔ THƯỜNG BẤT KHINH BỒ TÁT.

      Hì hì…nên mời các vị thiện tri thức “Bồ tát” sinh hoạt tại các Chùa.lập thành “Ban Bảo Trợ Cúng Dường Pháp”, vận động quý Tăng Ni, quý Phật tử cùng phát tâm thành lập Tủ sách Phật học Bi-Trí-Dũng.. bằng cách đóng góp chút tịnh tài thỉnh sách Phật học-Học Làm người-Khoa học-Công nghệ thông tin.v.v..đến Cty Cổ Phần Thái Hà (Thái Hà Books) gặp trực tiếp Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Đặc biệt, chỉ nên mua SÁCH PhẬt học “thuần khiết Gốc Phật Việt Nam” tại đây! Các sách tư tưởng minh triết đại thừa thuần Việt.(-Sư ông: Thích Nhất Hạnh(Thiền Chánh Niệm)-Thích Thanh Từ(Thiền Trúc Lâm)..v.v..
      Văn phong tinh chất từ bi trí tuệ Việt Nam, phẩm chất đạo vị khoa học hiện đại mà các nước Phương tây thấy lợi ích lớn “thanh lọc thân tâm-an sinh xã hội-ươm mần phát triển nhân tài”…đã quy kính tu học đưa thiền Chánh niệm vào các trường học!…
      Hay các Lãnh đạo nguyên thủ quốc gia, Thượng nghị sĩ quốc hội(Mỹ, Anh, Pháp, Ấn.Thái lan.), các Thương gia, tập đoàn kinh tế lớn..v.v..đã tu tập tư tưởng Phật học thuần Việt-Thiền Chánh Niệm: -Con đường chuyển hóa(Kinh bốn lãnh vực quán niệm: Chỉ-Quán-Hơi thở-Từ bi) (TS.Thích Nhất Hạnh) -Thiền Việt Trúc Lâm Yên Tử (TS.Thích Thanh Từ)…
      Hay cũng có thể nhận sách của quý Phật tử thập phương gửi đến Tủ sách Phật học Bi-Trí-Dũng!…

      Tuyệt đối, không đưa sách Phật học phái tiểu thừa-Nam tông…hay “Thiền Tứ Niệm Sứ” hay các tập sách của Sư Thích Nhật Từ vào các Chùa, Tịnh xá, Thiền Viện tại Việt Nam..v.v…Vì nó không phủ hợp với tư tưởng đại thừa Phật giáo&Phật tử Việt Nam., thậm chí còn đối nghịch chống phá xuyên tạc Kinh Pháp Đại thừa Bắc tông Việt Nam.
      Vì dụ như: Họ chỉ tôn thờ một vị A La Hán Chánh Đẳng Giác Thích Ca Mâu Ni.-phỉ báng bôi bác các vị Phật, và Bồ tát: Phật:A Di Đà, Dược Sư Lưu Ly Quang, Di Lặc Tôn Phật, Phật Hoàng Trần Nhân Tông..v.v..Bồ tát: Quán Thế Âm, Đại Hiếu Mục Kiền Liên, Đia Tạng Vương, Đại Trí Văn Thù, Đại Hạnh Phổ Hiền, Thích Quảng Đức.v.v. Và Lễ hội Vu Lan Báo Hiếu-Tứ Trọng Ân, chống phá đối nghịch hoàn toàn các Kinh sách đại thừa!
      Lại nữa, nếu Phật tử xem hay các em đọc vào hoặc vô tình thực tập “Thiền Tứ Niệm Sứ” của Sư Nhật Từ xào nấu chế biến thì chỉ có chết đến bị thương, loạn tâm suy nhược thần thái, độc đoán manh động ích kỷ và đầy tham sân si cao ngạo như Sư Nhật Từ!…

      -“Thiền Chánh Niệm-Thiền Trúc Lâm thuần Việt” của hai vị Thiền sư uy danh lẫy lừng quốc tế: Thiền sư Tiến sĩ quốc tế Thích Nhất Hạnh-Thiền sư Thích Thanh Từ: *Chùa Từ Hiếu *Thiền viện Trúc Lâm.
      -Và, “Thiền Tứ Niệm Xứ” của Thượng tọa.Tiến sĩ Phật học tiểu thừa Thích Nhật Từ-Chùa Giác Ngộ TP.HCM gá lắp biên tập! (Lấy ý tưởng câu chữ dịch và chú giải của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong sách Phật học: “Con Đường Chuyển Hóa”- Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm. của tác giả Nhất Hạnh.)

      . Vài lời chia sẻ để quý Tăng Ni, Phật tử(Bắc tông -Nam tông) hiểu rõ để biết nồi nào úp vung nấy, gốc giếng ngọn sông, ngàn sông hòa vào biền rộng. Lịch sử Phật-Việt, “Đạo Pháp&Dân Tộc” đồng hành cùng Nước Nam, để tránh sân si tranh cãi vướng mắc cho Ma giáo cơ hội lũng đoạn gây phân hóa chia rẽ!… (Ghi chú: -*Phật giáo Tiểu thừa-Nam tông-Theravada-Nguyên Thủy, Thượng tọa bộ, bảo thủ. (Thái lan, Campuchia, Lào, Myanmar..v.v..) -*Phật giáo Đại thừa-Bắc tông-Phát triển(Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc..v.v..)
      Vì vậy, ai thích Bi-Trí-Dũng. Ăn chay, niệm Phật:A Di Đà,Thích Ca Mâu Ni, Di Lặc Thế Tôn, Dược Sư Lưu Ly. Phật Hoàng Trần Nhân Tông.. và hai vị Phật tại gia là Cha-Mẹ…
      Hay niệm Bồ tát: Quán Thề Âm, Đại Nguyện Địa Tạng, Đại Hạnh Phổ Hiền, Đại Trí Văn Thù, Đại Hiếu Mục Kiền Liên, Bồ tát Thích Quảng Đức..v.v…thì đến quy y nghe thuyết pháp của các Tăng Ni Phật giáo Đại thừa, các Chùa Phật giáo Đại Thừa, Thiền Viện Trúc Lâm, Tịnh Xá..v.v..
      Tuyệt đối không bị lôi kéo vào nghe thuyết pháp tu tập các Sư Chùa Tiểu thừa-Nam tông như: Chùa Giác Ngộ TP.HCM (Sư Tiểu thừa Thích Nhật Từ Trụ trì), Chùa Huyền Không Sơn Thượng( Sư Giới Đức-Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Sư Pháp Tạng-Viện Nghiên Cứu Phật Học-Thừa Thiên Huế) để phát sinh phiền não, hoang mang Phật pháp, cuồng tín mê chấp, tham danh hám lợi, tranh dành quyền lực!
      Ngược lại, các Phật Tử có duyên với Phật giáo Tiểu Thừa-Nam Tông, thì hoan hỷ đến các Chùa tiểu thừa(Ở 9 tỉnh miền tây có 10.000 tăng sĩ Tiểu thừa-Nam tông Khmer-Sư Nhật Từ nói trong Video Clip.).

      Nếu ở TP.HCM thì vào Chùa Giác Ngộ để nghe Sư Nhật Từ thuyết pháp khuyến khích tu “Thiền Tứ Niệm Sứ” thọ trì kinh sách Tiểu Thừa-Nam Tông. Và cùng với Sư Nhật Từ cùng ăn mặn tự do dục lạc! Cùng viết lên trang sử Phật Việt mới! (Sách lược của Nhật Từ là: Làm suy yếu Phật giáo Đại thừa Bắc Tông Việt Nam đưa Phật giáo Tiểu thừa-Nam tông lên thống lĩnh! Đưa toàn bộ “Tiến sĩ Phật học Tiểu thừa” do Sư Nhật Từ nuôi dưỡng đào tạo lên thay thế Ban lãnh đạo Phật giáo Việt Nam và trụ trì các Chùa, Thiền viện, Tịnh xá..v.v..Và toan tính mọi mặt để khiến cho cây “Đạo Pháp&Dân tộc” ghép ngọn chặt rễ suy vi thối gốc!..

      Không biết mãnh lực nào đã khiến Sư Nhật Từ hung hăng sỉ nhục các vị Tôn túc Hòa thượng Ban lãnh đạo Phật giáo Việt Nam-Chủ tịch HT.Thích Thiện Nhơn. Ví các Ngài như “Con lừa chui đầu xuống cát, con Rùa co đầu và rút tứ chi vào mai”..v.v..Hay biếm nhẽ các Chư tôn Hòa thượng: Thích Trí Tịnh, Thích Nhất Hạnh, Thích Thanh Từ, Thích Trí Quảng..v.v…là giảng dạy Kinh Pháp Hoa sai đối tượng cho các người thấp kém chưa có bằng tiến sĩ Phật học! trong đó có Đạo tràng Pháp Hoa Chùa Huê Nghiêm Q2.TP.HCM của HT.Thích Trí Quảng. Viện trưởng Học Viện Phật Giáo TP.HCM.Và Đạo tràng Pháp Hoa Chùa Bằng của HT. Thích Bảo Nghiêm. Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPG.VN. (Sư Nhật Từ nói rằng:”Kinh Pháp Hoa” chi dành cho các tu sĩ có học vị Tiến sĩ Phật học trở lên-Tại lớp học Tăng Ni Học Viện.PGVN.TP.HCM với tư cách là Viện phó Học Viện!)
      -Không hiểu Sư Nhật Từ có một thế lực “Khủng khiếp” nào bên ngoài giựt dây mà dám khinh suất ngạo mạn như vậy?…
      Không biết lực lượng nào bên trong mà lại chống lưng cho Sư Nhật Từ khuấy nát “Đạo Pháp&Dân Tộc Việt Nam”?.Dám khinh Sư diệt Tổ phản bội Phật giáo đồ thuần Việt tộc!
      “Phật giáo Việt Nam suy vi – Đất Nước Việt Nam suy tàn
      Phật giáo Việt Nam tiêu vong – Đất Nước Việt Nam tiêu tùng”
      Phật pháp vô biên, quy chiếu là vậy!

      Sự thật. Với tâm vô úy vô quái ngại Bồ tát giác tha. Chúc Linh chánh ngữ chánh niệm, thấy sao nói vậy! Cho tỏ tường lịch sử Phật Việt, đạo lý gốc ngọn Nam-Bắc Tông! Sống và hành trì thân khẩu ý Bi-Trí-Dũng. Kính vâng lời Phật dạy:
      “Nói năng như Chánh pháp. Im lặng như Chánh pháp”
      Hộ pháp hoằng pháp lợi sinh, an bình tổ quốc Việt Nam đã trên 2000 năm đồng hành cùng Việt tộc!
      Hì hì..Tóm lại nên thành lập nhiều tủ sách Phật học tại các Chùa. Và nên đến thỉnh sách Phật tọc tại gốc là Cty Cổ Phần Thái Hà (Thai Hà Books) của Phật tử đạo tâm Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, đặc biệt là Kinh sách Phật giáo được biên dịch của các vị Đại lão Hòa Thượng trí tuệ cao minh giới đức uy nghiêm mà cả thế giới ngưỡng mộ tôn kính.

      NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI
      NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT.
      NAM MÔ ĐẠI BI QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

     • *Hoàng Tiền Tỷ: Mong anh hãy về Thiền tôn Phật quang một lần nghe sư phụ giảng pháp ak…

      “Chúc Linh: Hoàng Tiền Tỷ Hì hì…Sư phụ của Chúc Linh là Chư Phật Chư Bồ tát. Pháp môn tu tập của Chúc Linh là Kinh pháp Bắc tông Đại thừa Việt Nam: Kinh Pháp Hoa, Kinh A Di Đà. Kinh Dược Sư, Kinh Lăng Nghiêm. Kinh Đại Bát Niết Bàn, Kinh Phổ Môn. Kinh Vu Lan..v.v…theo truyền thống Đạo gốc Việt Nam-Đạo Phật Việt Nam:”Thiền Việt Trúc Lâm Yên tử(Phật Hoàng Trần Nhân Tông) -Thiền Pháp Hoa (Bồ tát Thích Quảng Đức) -Thiền Chánh Niệm của các Đại lão HT: Thích Tịnh Khiết, Thích Thiện Hoa, Thích Trí Tịnh, Thích Thanh Từ, Thích Nhất Hạnh, Thích Trí Quảng..v.v…Và được các Sư phụ hướng dẫn đi trên tàu lớn đứng giữa biển trời bao la mở rộng tâm như giọt sương ôm ấp cả bầu trời, tung đôi cánh Bồ tát đạo chan hòa cùng Non Nước! Vâng lời Phật dạy:”Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”(Kinh Diệu Pháp Liên Hoa). Và xin gửi lời khuyến đạo đến thiện hữu Hoàng Tiền Tỷ, các vị đã có duyên nghiệp ở trong thuyền nhỏ đi trên sông rạch, bắt cá bắt tôm hưởng thụ cho mình!…Vậy, hãy cố gắng tu trì giác ngộ thăng hoa, qua sông bỏ thuyền mà đi trên đường Đại giác…Hì hì Chúc Linh thọ trì Bồ tát giới thì làm sao có thể xuống đáy giếng để cùng quý vị nói chuyện đếm sao trên trời? Mong rằng quý vị tiến tu vượt lên “Cá hóa Rồng” thọ trì Kinh Pháp Bắc tông Đại thừa Việt Nam để hóa thân thành Bồ tát nhân gian!

      *Hoàng Tiền Tỷ: Nam tông, bắc tông cũng theo Phật giáo sao lại phân biệt ạ, thế là làm suy yếu Phật giáo đó ak.

      * Chúc Linh: Hì hì…Không phải như ý của Hoàng Tiền Tỷ nói đâu! Chỉ là sự thật:”Đầu là đầu. Tay chân là tay chân” hay “Ngọn phần ngọn. Gốc phần gốc”. Trời nắng mưa bất thường, tùy lúc mà gieo, tùy thời mà gặt…Và tất nhiên với thế gian Pháp(Đặc biệt là ở Việt Nam. Truyền thống Phật giáo Bắc tông Đại thừa) muôn sông phải chuyển hóa vào biển rộng. Cũng vậy, đương nhiên với Pháp Phương Tiện(Kinh Pháp Hoa) HT.Thích Minh Châu Phật giáo Bắc tông Đại thừa, với tâm hạnh Bồ tát, Ngài đã tâm huyết dịch Tập Kinh Trung Bộ. ( Tập Kinh Trung Bộ(Majjhima Nikàya) gồm tất cả 152 kinh, chia thành 3 tập: tập I gồm 50 kinh đầu, tập II gồm 50 kinh tiếp và tập III gồm 52 kinh chót…

      *Lời ý của Đại lão HT.Thích Minh Châu:
      -Sau khi dịch xong Kinh Trường Bộ (Digha Nikàya), Vu Lan 2516 (23-8-1972), tôi dịch tiếp Kinh Trung Bộ. Tôi dựa theo nguyên bản Pàli của Hội Pàli Text Society để phiên dịch và dùng ba bản dịch làm tài liệu.
      Tài liệu thứ nhất là những ghi chú bằng tiếng Anh và chữ Hán, tôi đã tự mình ghi vào bản Pàli, từng chữ, từng hàng, từng trang một, khi tôi theo học bản Pàli này, từ năm 1952 đến năm 1955 tại Hội Dharmaduta Vidhyalaya ở Colombo, Tích Lan, do Ngài Pannananda diễn giảng.
      Bản tài liệu thứ hai là bản dịch “The Middle Length Sayings” của Cô L. B. Horner, hội Pàli Text Society, một công trình dịch thuật rất chu toàn; và bản thứ ba là bản dịch ra tiếng Nhật của bộ Nam truyền Ðại Tạng Kinh. Thỉnh thoảng tôi tham khảo các bản kinh Hán Tạng tương đương nếu thấy cần thiết….

      -Chúng tôi dịch Kinh Pàli, không vì mục đích muốn ủng hộ hay không muốn ủng hộ một học phái nào, một lập trường nào. Mục đích của chúng tôi chỉ muốn giới thiệu những Kinh điển có thể được xem là nguyên thủy hay gần nguyên thủy nhất, để người đọc có thể tìm hiểu lời dạy chân chính của đức Phật, khỏi qua ống kính của một học phái nào, dầu là Ấn Ðộ, Trung Hoa hay Việt Nam. Chúng tôi cũng không có trách nhiệm nêu lên cho độc giả rõ, đoạn nào là nguyên thủy, đoạn nào không phải nguyên thủy. Chỉ có người đọc, sau khi tự mình đọc, từ mình tìm hiểu, tự mình suy tư, tự mình quan sát, tự mình chứng nghiệm trên bản thân, mới có thể tự mình tìm hiểu và thấy đoạn nào là thật sự nguyên thủy. Trách nhiệm tìm hiểu, chứng nghiệm cá nhân là trách nhiệm của người đọc, không phải của người dịch, vì Ðạo Phật là Ðạo đến để mà thấy chớ không phải Ðạo đến để nhờ người thấy hộ, Ðạo của người có mắt (Cakkhumato), không phải Ðạo của người nhắm mắt; Ðạo của người thấy, của người biết (Passato Jànato), không phải là Ðạo của người không thấy, không biết (Apassato Ajànato). Nên chỉ có người đọc mới có thể tự mình thấy, tự mình hiểu và tự mình chứng nghiệm.
      Thật sự chúng ta chỉ có một trách nhiệm, tìm đọc và tìm hiểu những lời Phật dạy thật sự là những lời dạy của đức Phật, và vì trách nhiệm ấy chúng tôi đã cố gắng phiên dịch Kinh Tạng Pàli ra Việt ngữ. Chúng ta chỉ cần đọc, cần suy tư chính chắn và rồi chính chúng ta tự ý thức đâu là những lời dạy trung thực của đức Bổn sư chúng ta.

      Tỷ kheo Thích Minh Châu
      Viện trưởng Ðại học Vạn Hạnh, Sài Gòn, 1973. )

      *Cho nên, với 5 bộ Kinh Trường Bộ, Kinh Trung Bộ, Kinh Tăng Chi, Kinh Tương Ưng, Kinh Tiểu Bộ, chúng tôi nghĩ là giới thiệu được những tài liệu khá chính xác và đầy đủ để các nhà Học giả, Tăng Ni Phật tử, Sinh viên đi sâu được vào những Giáo lý và Giáo pháp căn bản, thật sự là nguyên thủy của Ðạo Phật…)

      Sài Gòn, ngày 8 tháng 11 năm 1986
      Tỷ kheo Thích Minh Châu
      Thiền viện Vạn Hạnh.
      _________________

      *TT.Thích Minh Châu diễn thuyết đề tài:
      “Giá Trị Lịch Sử Của Trường Bộ Kinh”
      …..Giai đoạn Phật giáo Nguyên Thủy và giai đoạn các Học phái Trường Bộ Kinh(Dighà – Nikàya). Nó đại diện cho Học phái Thượng Tọa Bộ gồm có vừa tư tưởng nguyên thủy, vừa tư tưởng của bộ phái. Với điểm này Thượng tọa không chấp nhận quan điểm xem Trường Bộ Kinh là thuần túy đại diện cho thời đại nguyên thủy….
      (10h sáng. Ngày 04/04/1973 – Tại giảng đường 18. Viện Đại Học Vạn Hạnh)
      ______

      NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
      Mong rằng trên tinh thần Phật giáo Bắc tông Đại thừa.
      (Nam tông-Bắc tông gốc ngọn tương sinh-tương tác, tùy thuận duyên khởi.)
      Đại lão Hòa thượng.Thích Minh Châu Phật giáo Bắc tông Đại thừa đã dụng “Phương Tiện”(Kinh Pháp Hoa) dịch Trường Bộ Kinh gồm tất cả Kinh, Luật, Luận Tạng của truyền thống Nam phương cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam tùy duyên tham khảo để được hưởng toàn chân pháp lạc Như Lai!

      Chúc đạo hữu Phật tử Hoàng Tiền Tỷ. Sức khỏe Bi-Trí-Dũng.an vui trong ánh từ quang của Đức Phật

      NAM MÔ PHÁP HOA HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT
      NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI
      (Nhạc sĩ Phật tử Chúc Linh)
      .
      Mời quý vị lắng nghe Kính pháp Đại thừa khi đối diện với sanh tử luân hồi.
      Ca khúc:. NỤ CƯỜI SEN NỞ.
      -Nhạc và lời: Chúc Linh
      -Trình bày: Đức Tuấn
      https://www.youtube.com/watch?v=jQeOv4XXu3o

 3. Xin tri ân công đức nhà báo, đã vạch trần sự giả dối của báo lao động. Thiết nghĩ một toà báo sao lại có thể đưa tin sai sự thật, vu khống dối trá một cách trơ trẽn. Trên hai bạn phật tử về chùa Ba Vàng để mừng lễ phật đản, phật tử cô Phạm Thị Yến là chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng Tập tu lục hoà, nên đương nhiên cô dẫn đoàn vui mừng hân hoan tại buổi diễu hành xe hoa tại chùa Ba Vàng thì có gid sai, sao có thể đổi trắng thay đen đến mức độ này. Không biết lương tâm người làm báo đi đâu, hay đã bị mất từ lâu hoặc là chưa từng có. Tôi chỉ thương quần chúng bị những tờ báo vô lương tâm, dẫn dắt sai sự thật, khiến quần chúng chưa hiểu rõ sự việc lại gây nghiệp ác với tam bảo, chỉ mong Chư Phật mười phương gia hộ, để những toà soạn, những nhà báo còn lương tri đứng lên viết đúng sự thật, trả lại sự trong sạch tinh nghiêm của đại tăng chùa Ba Vàng, và giúp cho những quần chúng hiểu đúng, và không còn bị mê lầm, phạm lỗi đối với các bậc chân tu, để không bị địa lạc trong ác đạo. Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

 4. Hoan nghênh tác giả đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối một số phần tử cơ hội, thiếu lương tri, đạo đức. GHPG cần có văn bản chính thức gửi lên cấp có thẩm quyền để phản đối và có biện pháp với tòa soạn có phóng viên trên.

 5. ” BÁO NÓI LÁO ĂN TIỀN” câu nói cửa miệng thế gian xem ra rất đúng với BÁO LAO ĐỘNG; NGƯỜI LAO ĐỘNG và một số báo vô lương tâm, mất liêm sĩ hiện nay!! Tôi không thể tin những phóng viên có học, được đào tạo chính quy mà lại dốt nát đến như vậy!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here