Trang chủ Blog chùa Nam Định: Khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ VI tại...

Nam Định: Khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ VI tại chùa Hải Nam

Ngày 09 tháng 06 năm 2023, 500 bạn thanh thiếu niên trong tỉnh đã trở về chùa Hải Nam (xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) để tham dự khóa tu mùa hè lần thứ VI với chủ đề “Ân đức sinh thành”.

86
0

Khóa tu được mở ra với mong muốn sẽ gieo duyên cho các bạn trẻ đến với Đạo Phật một cách gần gũi nhất. Đồng thời sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề xoay quanh các mối quan hệ trong đời sống. Khóa tu còn là cơ hội để các bạn có thể sống chậm lại, tạm rời xa với những công nghệ hiện đại của xã hội, lắng nghe và thấu hiểu bản thân, tìm lại chính mình để biết nhận diện cuộc sống, chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau để sống an lành hạnh phúc.

Được biết, khóa tu tại chùa Hải Nam sẽ diễn ra từ ngày 09/06 đến ngày 11/06/2023.

Ngày từ sáng sớm ngày khai khóa, dù trời mưa to nhưng các bậc phụ huynh đều đã nô nức đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng.

Tại đây, các bạn sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ những đồ dùng cá nhân, áo đồng phục và thẻ đeo và được chia thành 4 chúng: Từ Bi, Hỷ Xả, Tinh Tấn và Trí Tuệ. Mỗi chúng đều ở một khu vực riêng và có các bạn quản sinh trực tiếp hướng dẫn.

Sau khi đã ổn định, quý Thầy đã hướng dẫn các bạn học oai nghi phép tắc của người Phật tử trong đi – đứng – nằm – ngồi, để giúp các bạn có thể thích nghi dần với nếp sống thiền môn.

Buổi trưa, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy và các bạn tình nguyện viên, 500 khóa sinh đã được học nghi thức Cúng Quá Đường, dùng bữa cơm chay đầy dinh dưỡng đầu tiên của khóa tu trong chính niệm, tỉnh thức và biết ơn.

Đầu giờ chiều là chương trình khai mạc khóa tu, diễn ra dưới sự chứng minh của: TT. Thích Giác Vũ – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN TP. Nam Định; ĐĐ. Thích Thanh Nghĩa – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban thường trực Ban HDPT tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Hiếu – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN tp. Nam Định; sư Thầy Thích Đàm Thủy – Trụ trì chùa Hải Nam cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong huyện, các cấp chính quyền Đồn biên phòng 100, đại diện trường THCS Nam Điền đồng về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Cô Mai Thị Mừng – Phó Hiệu trưởng trường THCS Xã Nam Điền cho biết “Khoá tu mùa hè là một dịp vô cùng quý giá cho các em trải nghiệm sau những tháng ngày học tập tại ghế nhà trường. Đây là môi trường giúp cho các em ngày càng hoàn thiện bản thân hơn qua những thời khoá tu tập, thiền hành, nghe pháp… tại đây các em còn được tham gia nhiều hoạt động giúp các em rèn luyện sức khoẻ, trí tuệ như: Rung chuông chùa, trò chơi dân gian, talk show… Mong rằng sau khi tham gia khoá tu các em sẻ trở về nhà thành những con ngoan trò giỏi và hoàn thiện bản thân trong bước đường tu tập”.

Trong không khí trang nghiêm, các bạn khóa sinh đã đối trước chư Tôn đức chứng minh đồng lòng phát nguyện tinh tấn tu học, chấp hành nội quy khóa tu và nghe theo lời quý Thầy chỉ dạy.

Ban đạo từ tại lễ khai khoá, TT. Thích Giác Vũ nhấn mạnh “Nỗ lực tổ chức khóa tu mùa hè không chỉ có ý nghĩa vun đắp nền tảng đạo đức, tâm linh của giới trẻ, mà còn mang lại rất nhiều giá trị cho công cuộc trồng người và sự nghiệp hoằng dương chính pháp. Góp phần quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết”. Mong rằng qua 3 ngày tu tập và trải nghiệm tại khoá tu, các em sẽ ngày càng phát triển thân tâm, tinh tấn trong bước đường học tập để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Sau chương trình khai khóa, các bạn trẻ được tham gia các trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Điều này nhằm xóa bỏ những lạ lẫm bỡ ngỡ của ngày đầu nhập chúng, gắn kết thêm tình cảm giữa các bạn đồng tu.

Buổi tối cùng ngày là chương trình thi văn nghệ, biểu diễn thời trang với chủ đề “Bảo vệ môi trường” do chính các bạn khóa sinh biểu diễn, khép lại ngày tu thứ nhất tràn đầy niềm vui và ý nghĩa.

 

Diệu Tường – Minh Trực

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here