Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Nghệ sĩ đóng vai đức Phật – Chiêu Linh qua đời

Nghệ sĩ đóng vai đức Phật – Chiêu Linh qua đời

202
0

Nghệ sĩ Chiêu Linh bị nhồi máu cơ tim, dù được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu nhưng ông đã trút hơi thở lúc 11 giờ 48 phút ngày 2/2 ở tuổi 55.

Nghệ sĩ Chiêu Linh tên thật Trần Văn Su Ky, sinh ngày 7-7-1966. Ông học ca cổ và tham gia phong trào đờn ca tài tử từ nhỏ. Năm 17 tuổi, ông theo các nghệ sĩ cải lương lưu diễn ở các đoàn tỉnh, rèn luyện nghề và phấn đấu trở thành diễn viên chuyên nghiệp.

Ông có thời gian gắn bó với các đoàn cải lương: Long Châu, An Giang, Đất Thép, Trần Hữu Trang… Ông phấn đấu từ vai kép ba, lên kép nhì rồi kép chánh. Ông được các soạn giả, đạo diễn nhận xét là “anh kép hiền như cục bột”, chịu khó học nghề và miệt mài lao động nghệ thuật.

Năm 1996, ông đầu quân về đoàn cải lương Thanh Nga. Trên sân khấu này, ông có nhiều vai diễn nổi tiếng, nhất là vai Đức Phật trong hàng loạt vở tuồng mà soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn viết về Phật giáo.

Nghệ sĩ Chiêu Linh trong vai đức Phật

“Đó là một nghệ sĩ sống đạo đức, có tâm với nghề và luôn sống chan hòa với mọi người. Bản tính hiền lành nên anh được duyên may thể hiện vai Đức Phật. Các vở tuồng của đoàn cải lương Thanh Nga mà tôi dàn dựng về cuộc đời Đức Phật, đều do nghệ sĩ Chiêu Linh thể hiện. Giọng ca và phong cách diễn xuất của anh thể hiện rõ tính cách hiền lành, từ bi đúng như vai diễn mà anh đảm nhận. Sự ra đi của nghệ sĩ Chiêu Linh khi tuổi đời còn trẻ khiến anh chị em trong đoàn thương tiếc vô cùng” – soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn nói.

Được biết, Nghệ sĩ Chiêu Linh có nhiều vai diễn về đề tài Phật giáo như :  “Theo Phật xuất gia”, “Quan âm Diệu Thiện”, “Đức Phật Thích Ca”…


CTV

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here