Trang chủ Người thời nay SC Thích Nữ Giới Tánh – Một điểm tựa của người Việt...

SC Thích Nữ Giới Tánh – Một điểm tựa của người Việt ở Hàn Quốc

282
0
Sư cô Thích Nữ Giới Tánh cùng các phật tử chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Thành lập chùa Pháp Môn vào năm 2014, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh vẫn mơ về một ngôi chùa chính thống của Việt Nam ở xứ sở kim chi – nơi sẽ là mái nhà tâm linh của tất cả những người Việt xa xứ.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh hiện là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc. Với thời gian tu học và hướng dẫn Phật pháp cho cộng đồng người Việt suốt 10 năm qua, cô được cộng đồng người Việt gọi bằng những cái tên đầy trìu mến như “sư cô vì biển đảo”, “sư cô chống Covid”…

Sức mạnh của tình yêu thương

Đã thành thông lệ, mỗi năm, cứ vào dịp đầu xuân, sư cô Thích Nữ Giới Tánh lại bắt đầu cuộc hành trình về những vùng có đông người Việt sinh sống như thủ đô Seoul, các thành phố Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon, Ulsan, Muan… Trong các nghi thức cầu an, cầu siêu cho thân nhân, Phật tử, cộng đồng được tổ chức tại chùa Pháp Môn – ngôi chùa Việt đầu tiên ở Hàn Quốc, sư cô đều giới thiệu tên các vùng biển đảo của Việt Nam, trong đó đặc biệt là các nhóm đảo trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đặc biệt, trong các bài thuyết pháp nói về đạo lý làm con đất Việt, sư cô luôn nói đến cụm từ “lãnh thổ thiêng liêng” của Tổ quốc nơi đảo xa với các hòn đảo, điểm đảo mang dấu ấn lịch sử mà cha ông ta bao đời nay đã bỏ máu xương, công sức để quyết bảo vệ, giữ gìn cho đời sau

Năm nay, hành trình của sư cô Thích Nữ Giới Tánh đặc biệt hơn bởi những tháng ngày qua sư cô chủ yếu ở Việt Nam để hỗ trợ đồng bào trong nước và nước ngoài chống dịch Covid-19 thông qua nhiều hoat động ý nghĩa, như tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, vật tư y tế, ủng hộ Trường Sa, hỗ trợ người nghèo..

Ngay từ đầu tháng 3/2020, đoàn đại diện cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc do sư cô Thích Nữ Giới Tánh làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm chỉ huy khu vực cách ly các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch thành phố Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc). Trước lo ngại về làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, Trung tâm Văn hóa Phật giáo và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức quyên góp được 20 nghìn khẩu trang cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trao tặng 10 nghìn khẩu trang y tế hỗ trợ kiều bào ở San Francisco, Mỹ với tâm nguyện mọi người đều được bình an, sớm vượt qua những ngày tháng khó khăn này.

Sư cô cho biết thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam ở Hàn Quốc luôn đồng hành với Chính phủ chung tay chống dịch bệnh. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng tấm lòng nhân ái động viên bà con vượt qua khó khăn. Hội sẽ tổ chức một buổi lễ cầu nguyện trực tuyến để tri ân, hướng về cội nguồn và cầu sự an lành cho tất cả kiều bào trên khắp thế giới.

Khi đem giáo lý Phật giáo ra nước ngoài, sư cô không chỉ hướng dẫn mọi người biết tu học Phật pháp mà còn phải biết hướng về Tổ quốc, dân tộc. “Tình thương yêu là sức mạnh tích cực. Mỗi một hành động của người có tình thương yêu là hành động với tâm vô nhiễm nhằm mục đích giúp đỡ, hỗ trợ, động viên để làm cho cuộc sống của mọi người dễ chịu hơn, bình lặng hơn và làm chuyển hóa những nỗi lo âu đang xâm lấn tâm hồn họ và có thể tận hưởng niềm hạnh phúc miên viễn”, sư cô chia sẻ.

Xây nhịp cầu hòa bình và hữu nghị

Tháng Bảy năm trước, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hòa bình Phật giáo Thế giới. Đây là giải thưởng cao quý của Phật giáo Hàn Quốc nhằm vinh danh những Chư Tôn Đức Phật giáo nước ngoài đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các nước, các dân tộc, cũng như đóng góp vào việc xây dựng nền hoà bình bền vững, lâu dài giữa các dân tộc và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu khi nhận Giải thưởng cao quý này, sư cô đã bày tỏ niềm xúc động, tự hào và khẳng định Giải thưởng mà sư cô nhận được là niềm vinh dự không chỉ dành riêng cho cá nhân sư cô, mà cho cả cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc, bởi họ cũng chính là những người đã và đang góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt – Hàn.

Cũng theo sư cô Thích Nữ Giới Tánh, trong Phật giáo cũng có văn hóa dân tộc nên bằng giáo lý nhà Phật, sư cô hướng các Phật tử dạy dỗ con em phải biết nói tiếng Việt và biết về văn hóa cội nguồn.

Không chỉ vậy, trong thời gian phổ biến Phật pháp ở nước ngoài, sư cô luôn là người đại diện Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc quan tâm, an ủi động viên những hoàn cảnh khó khăn, những cô dâu Việt lấy chồng xứ người và giúp đỡ các sinh viên Việt Nam. Dường như nơi nào có người Việt thì nơi đó có bước chân của sư cô.

“Hành trình đôi khi có gian khó nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì được dìu dắt, giúp đỡ mọi người và nghĩ rằng con đường mình đã chọn là ban vui, cứu khổ, cứu độ chúng sinh. Tôi cũng tin nếu có sự đồng tâm hợp lực, chúng ta sẽ làm được rất nhiều việc. Với đề án xây dựng một ngôi chùa Việt Nam chính thống ở Hàn Quốc trong thời gian tới, chúng tôi cần sự mọi đồng tình và chung tay đóng góp từng viên gạch”, sư cô Thích Nữ Giới Tánh tâm sự.

Trọng Vũ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here