Trang chủ PGVN Nhân vật Thiền sư Nhất Hạnh sau nửa năm cơn bạo bệnh kéo dài

Thiền sư Nhất Hạnh sau nửa năm cơn bạo bệnh kéo dài

144
0

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926. Ông được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây. Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn là nhà văn, nhà thơ, giảng viên, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình.

 Ông từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 1967. Từ 10 năm qua ông đã trở về Việt Nam nhiều lần để thuyết giảng Phật pháp. 

Ngày 12-11-2014 (giờ VN), Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não khá nghiêm trọng và đã được chăm sóc đặc biệt trong vòng 24 giờ tại bệnh viện ở Bordeaux (Pháp).

Thông báo về tình trạng sức khỏe của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhận được gần 13.000 lượt chia sẻ và 10.000 lượt bình luận, cầu chúc sức khỏe của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

Sau thời gian điều trị tận tình của bác sĩ, thứ sáu ngày mùng 3 tháng 4 năm 2015, các bác sỹ đã đồng ý cho Thiền sư xuất viện, trở về dưỡng bệnh tại Làng Mai.

Trở về ngôi nhà tinh thần của mình, Thiền sư được các phật tử chăm sóc tận tình, dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, y tá về các bài tập vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu để điều trị chứng liệt nửa người, khôi phục khả năng nói và nuốt.

Hình ảnh mới nhất của Thiền sư Nhất Hạnh sau nửa năm cơn bạo bệnh kéo dài

Dù đã ở tuổi 90, Sư Ông vẫn không ngừng có những bước hồi phục đáng kinh ngạc. Với một ý chí và quyết tâm cao độ, Sư ông đã cố gắng tập cho mình tự nuốt và ăn những thức ăn cứng bằng miệng thay vì bằng đường ống dẫn vào dạ dày như trước đây.

Bây giờ mỗi ngày Sư Ông đều tập đi thiền hành trong vườn với sự trợ giúp của một thị giả đỡ đằng sau và một thị giả khác nhấc bàn chân phải đưa về phía trước.

Dù phải nỗ lực rất nhiều, nhưng đối với Sư Ông, mỗi bước chân là một dấu ấn của chiến thắng, một sự khẳng định về sự sống và niềm vui khi biết rằng mình đang còn sống trên trái đất xinh đẹp này.Các bác sĩ vật lý trị liệu đều rất ấn tượng trước ý chí cực kỳ mạnh mẽ của Sư Ông và chỉ ra rằng đây là yếu tố quan trọng nhất cho sự phục hồi.

Trong vài tuần qua, giữa tiết xuân ấm áp, Sư Ông đã có thể ra ngoài, ngồi dưới gốc cây và nghe chim hót, nhâm nhi tách trà và thưởng thức tiếng chuông ngân, nghe suối chảy róc rách trong vườn tre im mát.

Tuần trước, Sư Ông rất vui mừng và hạnh phúc dẫn đại chúng đi thiền hành với sự giúp đỡ của các thị giả. Người đưa tay chỉ bầu trời xanh, những hàng tre đang đung đưa hay nụ cười của một sư chú, để đại chúng cùng thưởng thức giây phút hiện tại.

Ý chí quật cường và niềm vui của Sư Ông, dù đang trong hoàn cảnh bệnh tật, là một bài pháp không lời cho tất cả đại chúng được có mặt và bước theo sau Sư Ông trên đôi chân còn khỏe mạnh của mình. Với mỗi bước thiền hành, Sư Ông muốn nói lên một điều rằng Người sẽ tiếp tục thực tập cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào đi nữa.

Sư Ông muốn xác quyết rằng Người sẽ không bao giờ từ bỏ con đường tu tập. Bằng cách đó, Người đang khuyến khích tất cả chúng ta tiếp tục đi trên con đường thực tập của mình và tận hưởng những mầu nhiệm của sự sống.

Lúc này ở Làng Mai, sen đã nở rộ, Sư Ông nhắm mắt lại, tâm tĩnh lặng, hít thật sâu mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ của hoa sen như một thông điệp cảm ơn nhân thế .

Hương của các loài hoa bay theo chiều gió

Hương người đức hạnh ngược gió muôn phương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here