Trang chủ PGVN GHPGVN Thông bạch của Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về...

Thông bạch của Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc Tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2550

76
0

Thời gian tổ chức:


Ngày Rằm tháng Tư âm lịch (12-5-2006)


 


Hình thức tổ chức Đại lễ Phật đản:


1. Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn v.v… tại các cơ sở tự viện của Phật giáo Việt Nam và tại tư gia Phật tử trong cả nước. Để việc treo cờ được trang nghiêm, cờ nước được treo phía tay trái từ trong nhìn ra và lớn hơn cờ Phật giáo.


2. Tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương Tỉnh, Thành hội Phật giáo. Thời gian xe hoa diễu hành vào tối ngày 14 và tối ngày rằm, nhất là vào sáng ngày 15-4ÂL, khi các đơn vị Phật giáo tập trung về lễ đài chính hành lễ thì các xe hoa đều phải tập trung về lễ đài chính.


3. Tổ chức hoa đăng, phóng sinh đăng trên sông tại những nơi có điều kiện.


4. Tổ chức tọa đàm về ý nghĩa ngày Đại lễ Phật đản.


5. Tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang và đài liệt sĩ…


6. Tổ chức văn nghệ mừng Đại lễ Phật đản tại các lễ đài, cơ sở tự viện, nhà văn hóa, nhà hát công cộng do các Ban Trị sự tỉnh, thành hợp đồng.


7. Tổ chức triển lãm văn hóa phẩm Phật giáo như: Thư pháp, tranh ảnh tự viện, pháp khí v.v…


8. Ủy lạo, cứu tế đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; thăm viếng và tặng quà các gia đình có công với nước, thương binh liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão v.v…


9. Tại văn phòng các Ban Đại diện Phật giáo các quận, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh và tự viện nên thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, treo cờ nước, cờ Phật giáo, kết hoa, treo lồng đèn Phật đản và treo biểu ngữ.


 


CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2550:


Buổi trưa, buổi chiều hoặc buổi tối ngày rằm tháng Tư âm lịch:


– Tổ chức Đại lễ Phật đản và thuyết giảng Phật pháp tại các cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường.


– Ngoài ra, tùy theo hoàn cảnh thực tế và thời gian, các Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo và tự viện tổ chức chiếu phim hoặc trình diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản.


– Tùy theo hoàn cảnh và thời gian của địa phương, quý Ban Trị sự có thể tổ chức vào tối ngày 14-4 âm lịch.


 


Biện pháp tổ chức:


1. Trên cơ sở kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2550 đã được lập, quý Ban đăng ký việc tổ chức Đại lễ Phật đản với UBND tỉnh – thnàh để được hỗ trợ.


2. Để đáp ứng yêu cầu cờ, đèn treo trong ngày Đại lễ Phật đản, quý Ban nên liên hệ với Công ty Cổ phần Thiện Tài của Giáo hội cũng như các phòng phát hành kinh sách.


3. Kế hoạch và chương trình diễu hành xe hoa, quý Ban cần báo trình và xin phép lộ trình với các cơ quan chức năng liên hệ.


4. Liên hệ với các cơ quan truyền thông để đăng ký tổ chức phát thanh chương trình Phật đản và phát hình tại Đài truyền hình Trung ương, truyền hình các tỉnh, thành.

5. Nếu địa phương nào có khó khăn trong việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2550, quý Ban nên báo cáo về Văn phòng Trung ương Giáo hội để Giáo hội cử đoàn về hỗ trợ và tháo gỡ những vướng mắc nếu có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here