Trang chủ Tin tức Thông báo TP.HCM đề nghị dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo tập...

TP.HCM đề nghị dừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người

200
0
Với nhiều lễ hội tôn giáo sau tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị TP Thủ Đức và quận, huyện dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ngày 20-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có công văn gửi Trung tâm y tế TP Thủ Đức và quận, huyện về việc đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tôn giáo.

Theo HCDC, trong hơn một tuần vừa qua TP chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ dịch vẫn còn hiện hữu, đặc biệt là có một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán cùng với nhiều lễ hội tôn giáo sau tết.

Điển hình tại chùa Viên Giác (quận Tân Bình) ngày 19-2 tổ chức lễ cầu an nhưng tập trung đông người, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Y tế quận đã báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Tân Bình và đã làm việc với trụ trì chùa Viên Giác về sự việc này.

Trước tình hình này, HCDC đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận huyện tham mưu ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và phường xã triển khai đầy đủ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt cần dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ tôn giáo có trên 20 người, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 khi tổ chức để người tham dự lễ hội tôn giáo.

Theo đó yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 1m suốt thời gian tham dự các lễ hội. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế theo quy định.

HCDC yêu cầu ban tổ chức các lễ hội tôn giáo cần tổ chức người tham dự các ngày lễ tôn giáo phải khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt trước khi tham dự lễ và chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu).

Ngoài ra, cần bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại những vị trí thuận tiện cho người sử dụng và xà phòng tại các khu vệ sinh, bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có), đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể. Về chỗ ngồi cần giãn cách từ 1 mét trở lên và tăng cường thông khí trong các không gian tổ chức lễ, nghi lễ.

Đặc biệt, các cơ sở tôn giáo cần bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi thông báo và chờ y tế địa phương đến hỗ trợ.

Bên cạnh đó phải vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển… thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

HCDC cũng yêu cầu các cơ sở tôn giáo tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt và bật ứng dụng Bluezone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Khuyến khích sử dụng các ứng dụng công nghệ trên Internet để thuyết giảng trực tuyến nhằm giảm số lượng người đi lễ.

HCDC đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở tôn giáo, đồng bào giáo dân tham dự lễ hội đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.


XUÂN MAI/TTO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here