Trang chủ Tin tức TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết Phật sự (Nk 2012 –...

TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết Phật sự (Nk 2012 – 2017)

56
0

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN; Trưởng lão HT Thích Trí Quảng, Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN, Viện trưởng VNCPHVN ; HT.Thích Viên Minh – Thành viên HĐCM GHPGVN,   HT. Thích Thiện Tâm- Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng, TT.Thích Tâm Đức – Phó Viện trưởng thường trực VNCPHVN, cùng chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Ban, Viện thuộc Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, các Giáo sư, nhà nghiên cứu, Tăng Ni, Phật tử. các ban ngành chính quyền thành phố đồng tham dự.

TT.Thích Tâm Đức – Phó Viện trưởng TT VNCPHVN phát biểu khai mạc

Qua các báo cáo cho thấy trong nhiệm kỳ 2012- 2017, VNCPHVN đã có những thành tích nhất định trong các hoạt động hội thảo, dịch thuật, xuất bản, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, giới thiệu kinh sách trên Website.

I/ Tác phẩm, dịch phẩm đã xuất bản và tái bản: trong nhiệm kỳ 2012-2017, VNCPHVN đã xuất bản được gần 200 tác phẩm, dịch phẩm, bài nghiên cứu có giá trị rất lớn, dịch các bản kinh và sách. Trong đó Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang có (14 đầu sách) và 70 tác phẩm đang dịch và xuất bản; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Thiền Phật giáo Nam truyền (6 đầu sách); Trung tâm nghiên cứu Phật học Hán truyền (25 đầu sách); Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam (86 đầu sách); Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thiền học Bắc truyền (17 đầu sách); Trung tâm nghiên cứu Văn học Phật giáo ( 10 đầu sách);

II/ Giáo dục và đào tạo: Các hoạt động của các Trung tâm cũng diễn ra nghiêm túc mặc dù mới được thành lập nhưng đã nỗ lực làm việc: tại Trung tâm phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang; Trung tâm Phật học Hán truyền; Trung tâm nghiên cứu Phật giáo; Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thiền học Nam tông; Trung tâm Nghiên cứu Pali học; Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thiền học Nam tông;  Đã tồ chức chiêu sinh các lớp phiên dịch Hán nôm, Hán tạng, huấn luyện phiên dịch; Mở lớp đào tạo Ngữ văn, ngữ Phật, tổ chức các lớp Cao học ngành Tôn giáo học, các lớp chuyên Pali, Abhihamma và Phật học tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho các sinh viên, các khóa tu gieo duyên cho các Phật tử, các buổi nói chuyện chuyên đề, tồ chức hước dẫn thiền cho Tăng Ni sinh …

Buổi lễ có sự tham dự của chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Ban, Viện thuộc Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, các Giáo sư, nhà nghiên cứu, Tăng Ni, Phật tử. và các ban ngành chính quyền thành phố.

III/ Về hội thảo và tọa đàm: có 56 hội thảo, tọa đàm và tham gia viết bài trực tiếp cấp quốc tế và cấp quốc gia đã được diễn ra của các Trung tâm thuộc Viện với các đối tác. Trong đó: Hội đồng Quản trị (10 lần); Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam ( 4 tọa đàm)  và 13 hội thảo khoa học; Trung tâm nghiên cứu Văn học Phật giáo với 15 bài viết; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Thiền học Bắc tông (4 lần); Đặc biệt các hội thảo quốc tế “Phật giáo và các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ” vớihơn 500 học giả trong và ngoài nước; Hội thảo quốc tế Sseasr lần thứ 7 với 44 nước tham dự, có 23 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt đã để lại tiếng vang rất lớn trong giới nghiên cứu và học giả trong và ngoài nước.

IV/ Về công tác đào tạo và các Phật sự khác, Các hoạt động của các Trung tâm cũng diễn ra nghiêm túc mặc dù mới được thành lập nhưng đã nỗ lực làm việc: tại Trung tâm phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang; Trung tâm Phật học Hán truyền; Trung tâm nghiên cứu Phật giáo; Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thiền học Nam tông; Trung tâm Nghiên cứu Pali học; Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thiền học Nam tông; Đã tổ chức các buổi Triển lãm; Đào tạo; Thuyết giảng; Tổ chức sinh hoạt Thiền; Tu học chuyên sâu; Giới thiệu trang web của Viện; Thư viện; Giao lưu báo và tạp chí …

TT.Thích Tâm Đức thay mặt VNCPGVN nhận Bằng tuyên dương công đức của GHPGVN do HT.Thích Đức Nghiệp trao tặng

Trong phần dự kiến kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ VIII (2017-2022) gồm có: Phiên dịch và ấn hành do Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang thực hiện với 10 dự án; Nghiên cứu và xuất bản do Trung tâm nghiên cứu Văn học Phật giáo sẽ dự kiến thực hiện với 7 dự án; Đạo tạo, giảng dạy, hướng dẫn Thiền do Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang với 7 dự án; Hội thảo khoa học do Hội đồng Quản trị VNCPHVN và Trung tâm Nghiên cứu PGVN; Các hoạt động khác của văn phòng Viện với 7 dự án.

Trưởng lão HT.TS Thích Trí Quảng, Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. HCM ban lời sách tấn ghi nhận những cống hiến của Viện trong suốt nhiệm kỳ 5 năm, nhờ sự tận tâm, tận lực các Trung tâm của viện, các cá nhân đã có nhiều sáng kiến trong nhiều lĩnh vực đào tạo, xuất bản, quan hệ quốc tế hội thảo và nhiều lĩnh vực khác. 

Phattuvietnam.net xin giới thiệu hình ảnh của buổi lễ Tổng kết của VNCPHVN Nk 2012 -2017:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here