Trang chủ Blog chùa Trang nghiêm Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2566 tại chùa Cự...

Trang nghiêm Đại lễ Vu Lan báo hiếu PL.2566 tại chùa Cự Linh – Hà Nội

Tối ngày 12 tháng 08 năm 2022, tức ngày Rằm tháng 7 năm Nhâm Dần, tại chùa Cự Linh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 - DL.2022 với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử địa phương.

285

Chứng minh buổi lễ có Ni trưởng Thích Đàm Lan – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Phân ban Ni giới TƯ, Trưởng Ban từ thiện GHPGVN Thành phố Hà Nội; Ni sư Thích Đàm Thủy – Trưởng Ban từ thiện GHPGVN quận Long Biên, trụ trì chùa Cự Linh cùng sự chứng minh của chư Ni trụ trì các chùa, tự viện trong địa bàn quận Long Biên.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; ông Vũ Khắc Nguyên – Vụ trưởng – Trưởng Ban hợp tác Việt Nam – Liên Bang Nga; ông Lê Đăng Lễ – Phó chủ tịch UBND phường Thạch Bàn cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại đã về tham dự buổi lễ.

Mở đầu chương trình là tiết mục múa dâng hoa vô cùng đặc sắc của các bé mồ côi đang sinh sống tại chùa Bồ Đề. Đây cũng là tiết mục mang lại nhiều cảm xúc cho những người hiện diện tại buổi lễ. Bởi lẽ các em đều là những đứa trẻ kém may mắn, bị bố mẹ bỏ rơi tại cổng chùa Bồ Đề ngay từ khi mới sinh ra, và được Ni trưởng Thích Đàm Lan tận tình dạy dỗ, nuôi lớn trong tình yêu thương từ ái và đầy bao dung. 

Quý vị lãnh đạo chính quyền và đại diện Phật tử Đạo tràng chùa Cự Linh dâng những lẵng hoa tươi thắm kính mừng Đại lễ Vu Lan

Trong niềm hoài cảm sâu lắng hướng về hai đấng sinh thành, đại chúng đã nghe Phật tử Huyền Trang đọc cảm niệm vu lan, để cùng nhớ lại những kí ức về hành trình gian nan từ khi mỗi người được sinh ra cho tới khi lớn lên, trưởng thành, trong sự vất vả hi sinh tận cùng của cha và mẹ. Để từ đó biết trân trọng những gian lao mà cha mẹ đã đánh đổi, để chúng ta được hiện diện trên đời và được như ngày hôm nay.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Ni trưởng Thích Đàm Lan đã chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của ngày lễ vu lan, cũng như cách thức mà mỗi người con cần phải làm để báo hiếu cho cha mẹ. Ni trưởng mong muốn mỗi người ngoài việc phải chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ ông bà trong hiện tại, chúng ta còn cần phải tinh tiến tu tập, làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức về cho Tổ tiên ông bà cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp. Đặc biệt, phải biết sống giúp đỡ những người xung quanh, có trách nhiệm với cộng đồng, yêu thương trân trọng từng nhành cây ngọn cỏ cho tới những sinh mạng trong cuộc đời này. Đó mới chính là tinh thần tri ân và báo ân đối với tứ trọng ân cao cả mà mỗi người con Phật phải khắc ghi trong cuộc đời.

Buổi lễ đã khép lại đầy cảm xúc bằng những tiết mục múa hát về chủ đề “ơn nghĩa sinh thành” của các Phật tử chùa Cự Linh dâng lên cúng dàng Tam Bảo, dâng đóa hoa tâm lên Đức Thế Tôn để bày tỏ sự biết ơn của người con Phật vì những giáo lý nhiệm màu Ngài đã để lại cho chúng sinh.

 

Diệu Tường