Trang chủ Thời đại Xã hội TT. Bảo Nghiêm: PG chung sức phát triển KT, ổn định XH

TT. Bảo Nghiêm: PG chung sức phát triển KT, ổn định XH

67

Phóng viên đã có cuộc phóng vấn Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm trước thềm Đại hội.

PV: Bạch thầy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua luôn thể hiện tinh thần nhập thế với phương châm "Đạo pháp, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội" gắn bó đồng hành cùng dân tộc?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Đúng vậy, dù đất nước ở trong thời bình hay thời chiến, Phật giáo vẫn sát cánh cùng người dân Việt để bảo vệ Tổ quốc. Hình ảnh các nhà sư "cởi cà sa, khoác chiến bào" là hình ảnh thường gặp trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, hay những ngôi chùa trở thành cơ sở cách mạng, nuôi dấu cán bộ, chiến sĩ Cộng sản cũng rất phổ biến trong 2 cuộc chiến tranh ái quốc.

Khi đất nước hòa bình, các tăng ni Phật giáo lại cùng chung sức với đồng bào phát triển kinh tế, góp phần ổn định xã hội.

Trong thời kỳ hội nhập, tư tưởng và quan điểm chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tăng cường tiếp xúc, mở rộng quan hệ và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp, tích cực tham gia, đóng góp vào việc phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, vận động quần chúng cùng tham gia hoạt động xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động từ thiện khác.

PV: Có thể nói, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực to lớn thúc đẩy các cấp, các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội khắc phục khó khăn, ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội. Với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì sao, thưa Thầy?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Dưới sự chỉ đạo sát sao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni Phật tử toàn quốc đã nỗ lực trong nhiều hoạt động ý nghĩa như phong trào "Xây dựng chùa tinh tiến", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", quyên góp từ thiện ủng hộ người nghèo, "nhường cơm sẻ áo" với đồng bào trong nước gặp thiên tai, lũ lụt…

Chỉ tính riêng năm 2009, Giáo hội đã vận động ủng hộ được trên 550 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội; hàng nghìn căn nhà nhân ái được xây dựng, hàng trăm lớp học tình thương được tổ chức, hàng chục nghìn trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng…

Công tác bảo tồn, trùng tu các ngôi tự viện – một thành tố quan trọng của hệ thống di sản văn hóa dân tộc cũng được quan tâm. Đã có hàng nghìn tỷ đồng quyên góp đầu tư cho công việc sửa sang các hạng mục công trình kiến trúc, đồ thờ tự và mua sắm trang thiết bị phục vụ các hoạt động duy trì đạo pháp.

PV: Với cương vị là thành viên của Hội đồng tư vấn tôn giáo thuộc Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, thầy có ý kiến gì để Giáo hội ngày càng phát triển?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm: Tôi luôn có ý kiến đóng góp cho những vấn đề liên quan đến tôn giáo, các vấn đề xã hội cũng như công tác của Mặt trận mà Hội đồng quan tâm.

Từ khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, tôi đã kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành khác của Giáo hội thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 6 đã đề ra, đưa ngành Hoằng pháp bước sang một giai đoạn phát triển mới và được cho là có những thành công đáng kể, nhất là việc đưa chính pháp đến vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc ít người.

Đặc biệt, tôi đã cùng tăng ni Phật giáo Hà Nội, Hà Tây thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Quốc hội về việc hợp nhất 2 tỉnh và được tín nhiệm giữ chức Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Ở cương vị này, tôi đã nhanh chóng kiện toàn Ban Trị sự và đưa hoạt động của Ban vào nền nếp; đã thực hiện tốt vai trò Ủy viên Ban Điều phối Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc tại Việt Nam kiêm Trưởng ban trang trí khánh tiết và vai trò Trưởng ban tổ chức Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Những hoạt động này đều được đánh giá là rất thành công và để lại ấn tượng tốt đối với Phật tử, nhân dân trong nước và kiều bào nước ngoài.

Ngoài ra, với tư cách là một tăng sĩ, một công dân, tôi luôn tham gia đầy đủ và tích cực các phong trào được Giáo hội, Thành phố phát động…

PV: Xin cám ơn thầy và chúc thầy luôn mạnh khỏe!