Trang chủ Thời đại Giáo dục TT.Thích Chân Quang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ luật...

TT.Thích Chân Quang bảo vệ thành công luận án tiến sĩ luật học cấp cơ sở

362

Chiều chủ nhật ngày 26/9/2021 vừa qua, Nghiên cứu sinh (NCS) Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) đã có buổi bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Luật học về đề tài: “Nghĩa vụ con người trong Pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” thuộc chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính với số phiếu đồng ý tuyệt đối (7/7 phiếu bầu) từ các thành viên trong Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ Luật học cấp cơ sở. Được biết, đây là Luận án đầu tiên được bảo vệ dưới hình thức trực tuyến.


Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ bao gồm các nhà khoa học:

  1. PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ;
  2. GS.TS Thái Vĩnh Thắng – Nguyên Chủ nhiệm khoa Pháp Luật Hành chính – Nhà nước Trường ĐH Luật Hà Nội;
  3. TS.Trần Thị Hiền – Nguyên Trưởng khoa Pháp Luật Hành chính – Nhà nước, Trường ĐH Luật Hà Nội;
  4. GS.TS Nguyễn Đăng Dung – Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật (Trung Ương MTTQVN), Khoa Luật ĐH Quốc Gia Hà Nội;
  5. PGS.TS Nguyễn Văn Quang – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Luật Hà Nội;
  6. PGS.TS Bùi Thị Đào – Nguyên trưởng Bộ môn Luật Hành chính, Trường ĐH Luật Hà Nội;
  7. TS. Phạm Hồng Quang – Phó vụ trưởng vụ Tổng hợp – Văn phòng Trung Ương Đảng.

Đại diện Trường ĐH Luật Hà Nội đọc quyết định thành lập Hội đồng: PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến – Trưởng khoa Đào tạo sau đại học, Trường ĐH Luật Hà Nội.

Và 2 vị giảng viên hướng dẫn khoa học:

  1. GS.TS. Nguyễn Minh Đoan – Nguyên Phó Chủ Nhiệm Khoa Pháp Luật Hành chính Nhà nước, Trường ĐH Hà Nội;
  2. TS. Trần Kim Liễu – Trưởng phòng Hành chính. Trường ĐH Hà Nội.

Ngoài ra, buổi lễ còn thu hút rất nhiều Phật tử là đệ tử của TT. Thích Chân Quang trong và ngoài nước theo dõi qua phần mềm Microsoft Team.

Với phong thái điềm đạm, khả năng thuyết trình mạch lạc song ngữ Việt – Anh, đặc biệt là cách tiếp cận đề tài rất mới và sâu sắc, NCS Vương Tấn Việt đã hoàn toàn thuyết phục được Hội đồng đánh giá Luận án và nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các Giáo sư, Tiến sĩ Luật bởi trong những năm qua tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến cho cuộc sống bị xáo trộn, mọi công việc cũng bị đình trệ, vậy mà NCS đã hoàn thành Luận án một cách xuất sắc.

Đây là Luận án đặc biệt có rất nhiều điều đầu tiên như: Luận án Tiến sĩ đầu tiên của trường Đại Học luật Hà Nội được hoàn thành thần tốc vì chỉ trong hơn 1 năm rưỡi đã bảo vệ xong 80% quá trình. Đây cũng là luận án đầu tiên được bảo vệ trong bối cảnh hoạt động các nơi đều tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid, là nghiên cứu sinh đặc biệt có am hiểu sâu rộng trong các lĩnh vực, và những lời góp ý của Hội đồng là để “viên ngọc” (Luận án) không có một “vết xước nhỏ”. Các vị trong hội đồng còn tự nhận thấy rằng mình rất may mắn khi được đọc Luận án này và cũng công nhận Nghĩa vụ thật sự rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh thế giới hiện nay như NCS đã đề cập.

Trước tình hình Nhân quyền được đề cao quá mức đã đưa đến nhiều hệ lụy tiêu cực, Luận án này như thổi vào một luồng sinh khí mới cho xã hội hiện tại, đưa ra góc nhìn khác về vị trí, vai trò của Nghĩa vụ cho hệ thống pháp luật và chắp cánh ước mơ cho một tương lai con người sẽ sống đạo đức, trách nhiệm và thương yêu nhau không điều kiện, như câu slogan của Luận án: “Mỗi người đến với Thế giới này đều có trách nhiệm xây dựng Thế giới tốt đẹp hơn, để cùng nhau thụ hưởng những quyền và lợi ích trong Thế giới đó”. (Coming to this world, everyone has the responsibility to make it better, then we together can enjoy the rights and happiness here.)

Được biết, để có được buổi bảo vệ Luận án cấp cơ sở này, NCS đã trải qua quá trình:

– Tốt nghiệp Thủ khoa chương trình đào tạo cử nhân của trường ĐH Luật Hà Nội;

– Đạt 8,9 điểm trung bình môn trong chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ.

– Hoàn thành xong 3 buổi Bảo vệ các chuyên đề của chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ với số điểm cao nhất là 10 điểm và thấp nhất là 9,5 điểm.

– Có 3 công trình trong hội thảo Quốc tế, 1 công trình hội thảo cấp Bộ (được công bố trong các cuốn kỷ yếu của Hội thảo) và 1 bài báo khoa học đăng trên tạp chí Dân chủ và Pháp luật với tiêu đề: “Nghĩa vụ pháp lý của con người trong pháp luật và cơ chế thực thi”, số 8 (353) – 2021.

Sau thành công của buổi bảo vệ Luận án cấp cơ sở này, NCS sẽ tiếp tục hoàn thiện Luận án theo những góp ý của Hội đồng và thực hiện tiếp quy trình bảo vệ Luận án Tiến sĩ.


Chùa Phật Quang