Tối ngày 11/8 vừa qua, chùa Phật Quang quận 10, Tp.HCM đã trang nghiêm cung thỉnh giảng sư TT.Thích Chân Quang – viện chủ Thiền tôn Phật Quang, núi Dinh, tỉnh BRVT thuyết giảng về chủ đề “Đạo hiếu và lòng biết ơn” nhân mùa Vu lan báo hiếu PL.2563. Tối đó, hàng ngàn người đã đến nghe thuyết giảng.

Thành kính tiếp đón Thượng toạ giảng sư quang lâm, thay mặt cho đạo tràng chùa Phật Quang, ĐĐ.Thích Quảng Trí – trụ trì chùa Phật Quang xúc động dâng lời cảm niệm.

“Chúng con nơi đây đã nhiều năm mong mỏi được thấy dung nhan, nghe được pháp âm nhiệm màu của Thượng toạ giảng sư. Hôm nay, thuận duyên Thượng toạ đã chính thức quang lâm chùa Phật Quang và có bài Pháp gởi đến đại chúng đạo tràng chùa Phật Quang và nam nữ Phật tử gần xa. Đó thật sự một niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Được biết, những giáo lý Phật pháp mà Thượng toạ đã giảng trong các bài pháp được thiện nam tín nữ mọi lứa tuổi và giới trí thức tiếp nhận một cách tích cực, làm thay đổi đời sống và tính cách của hàng vạn người trở nên tốt đẹp hơn.”

Đáp lại ân tình quý mến của Chư Tăng và đạo tràng Phật tử. TT.Thích Chân Quang đã có thời thuyết pháp chủ đề “Đạo hiếu và lòng biết ơn”.

Theo thượng toạ, mùa Vu Lan Báo Hiếu là những ngày chúng ta hồi tưởng lại công lao sinh thành và nuôi dưỡng của Cha Mẹ. Ngoài ra, cũng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến Thầy Tổ, những anh hùng hy sinh cho đất nước được bình an hôm nay, những người dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự hưng thịnh và giàu đẹp của đất nước,….

Ơn nghĩa và công đức nói trên có nguồn gốc từ việc đối xử qua lại giữa người với người một cách không công bằng theo hướng tích cực, nói cách khác là sự cho đi không mong cầu đền  đáp, hoặc đền đáp chưa đúng công sức nhận được.

Thượng toạ khẳng định, thế giới và xã hội loài người cần phương thức không công bằng tích cực để trở nên tốt đẹp hơn. Đạo Phật cũng cần những điều này hơn hết từ Tăng Ni và Phật tử để tích tụ công đức, từ đó làm cho Phật pháp được hưng thịnh, Tăng đoàn hoà hợp, chánh pháp được lan truyền khắp nơi.

Trong khi đó, với phương diện khác là đối xử với nhau không công bằng theo chiều hướng tiêu cực, nói đúng là lừa đảo, bóc lột sẽ gây nên sự thù hận (nghiệp xấu), tạo nên một thế giới đầy đau thương, thiên tai, bệnh dịch, và xã hội suy tàn về đạo đức. Điều đó cũng nói lên con người chúng ta đang sống một cách hưởng thụ thái quá với những gì chúng ta làm được cho xã hội và thế giới.

Là một người con Phật, chúng ta phải tinh tấn tu tập thiền định để có trí tuệ và hạnh nguyện sống biết hy sinh cho mọi người, cho chúng sanh và vạn loài. Từ những điều đó, chúng ta mới có được một công đức lớn để tiếp nối con đường của chư Tổ phát triển Đạo Phật; tiếp nối Cha ông xây dựng Đất nước giàu mạnh, thế giới văn minh.

Đúng như lời Phật dạy, việc ta làm cho đất nước, cho chúng sanh, cho Phật pháp hưng thịnh,… là một cách đền đáp đúng pháp công ơn của Cha Mẹ và Thầy Tổ.

Chùa Phật Quang