Trang chủ Tết Việt Phong tục Xúc động lễ Vu lan báo hiếu 2022 tại chùa Pháp Hoa...

Xúc động lễ Vu lan báo hiếu 2022 tại chùa Pháp Hoa ở TP.HCM

179

Ngày 12/8 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) lễ Vu lan báo hiếu 2022 được tổ chức trang nghiêm và đầy xúc động.

Theo quan niệm của Phật giáo, Rằm tháng 7 Âm lịch gắn với đại lễ Vu lan báo hiếu. Mọi người đi lễ chùa cầu mong cho đấng sinh thành, cho gia đạo sức khỏe, bình an.

Từ sáng sớm rất đông phật tử đã đến chùa Pháp Hoa để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu. Nhiều người chắp tay bái Phật, cầu mong bình an cho gia đình.

Chùa Pháp Hoa chuẩn bị sẵn Kinh A Di Đà sám hối sám nguyện để Phật tử cùng tham gia làm lễ tại chùa.

Xa nhà 4 năm, Đỗ Thị Thu Trinh (24 tuổi, Gò Vấp) rơi nước mắt khi nghe các sư thầy đọc những câu chuyện, bài hát, bài thơ về tình mẫu tử. “Chúng ta nên trân trọng những gì đang có ở hiện tại, phải nhớ báo hiếu, hiếu thảo với khi cha mẹ khi còn có thể. Mình rất xúc động khi nghe những lời sư thầy nói, nhớ ba mẹ không kìm được lòng mà khóc. Hiện cha mẹ mình đều đang bị bệnh điều trị ở quê, mình chỉ muốn bỏ việc để chạy về nhà chăm lo cho cha mẹ”, Thu Trinh bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Mai Thi, (49 tuổi, TP Thủ Đức) chia sẻ: “Mỗi mùa Vu lan về tôi cảm thấy bồi hồi, xúc động khi nhớ về người mẹ đã mất. Bây giờ hiểu được Phật pháp, tôi cũng làm những điều thiện lành để hồi hướng, báo hiếu, báo ân với cha mẹ”.

Những giọt nước mắt tuôn rơi, dặn lòng sẽ sống tốt hơn, chăm lo cha mẹ nhiều hơn khi còn có thể.

Một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu ở lễ Vu lan báo hiếu là nghi thức Bông hồng cài áo.

Những ai may mắn còn cả cha lẫn mẹ sẽ được cài bông hồng màu đỏ trên ngực, ai mất cha hoặc mẹ sẽ cài lên ngực bông màu hồng phấn, còn ai kém may mắn mất cả cha lẫn mẹ sẽ cài bông hồng màu trắng.

Thượng tọa Thích Quảng Minh, Trụ trì chùa Pháp Hoa cho biết, công tác chuẩn bị cho lễ Vu lan năm nay diễn ra từ rất sớm, phật tử về dự lễ đông hơn mọi năm. Do không gian khá chật nên một số phần trong đại lễ như nghi thức Bông hồng cài áo được chuẩn bị trước ở khu vực sảnh tầng 1, Phật tử đến sẽ được cài bông hồng trước sau đó mới lên đại điện dự lễ.

Nhiều em nhỏ được ba mẹ dẫn tới chùa tới tham gia lễ Vu lan báo hiếu cầu chúc bình an.
Cuối buổi lễ, các sư thầy khóa lễ Vu lan báo hiếu nói lời cảm tạ sau đó thọ trai.

Chùa Pháp Hoa do Hòa thượng Thích Tuệ Hải thành lập năm 1967, được Thượng tọa Thích Thọ Lạc tổ chức đại trùng tu năm 2004.

TRƯỜNG PHONG – HỮU HƯỚNG/VTC