Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Đà Nẳng: Khơi nguồn yêu thương đến với giới trẻ

Đà Nẳng: Khơi nguồn yêu thương đến với giới trẻ

114

Khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ Đà Nẵng với chủ đề “Tìm về” do Chùa Bà Đa tổ chức vừa qua đã thu hút gần 700 thanh thiếu niên TP. Đây là chương trình có ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thế hệ trẻ trong mỗi kỳ nghỉ hè, giúp các bạn trẻ hoàn thiện bản thân…

Là một trong những khóa sinh tham gia Khóa tu này, em Võ Lê Thanh Hậu (TP Đà Nẵng) chia sẻ cảm nghĩ sau khi kết thúc Khóa tu: “Em rất thú vị khi được tham gia khóa tu lần này. Với không gian thanh tịnh, tạm xa rời những ồn ào của cuộc sống hiện đại, từ Khóa tu này em có được thời gian tĩnh tâm tu học những bài học về đạo làm người, khai nguồn tuệ giác và hướng về lối sống tích cực”. Cùng chung cảm xúc này, hai khóa sinh Quảng Linh, Ngô Thu Thảo xúc động trải lòng: “Đến với Khóa tu “Tìm về” với gần 700 anh chị em theo học, chúng em vừa thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng cũng vừa có cảm giác thân quen, ấm áp vô cùng. Nơi đây, bao hương vị sâu lắng, dịu dàng, an lành cho tất cả mọi người… Khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ Đà Nẵng tại Chùa Bà Đa là một trong những cơ hội giúp cho chúng em có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau, được vui chơi, giải trí lành mạnh, được học những điều hay ý đẹp, điều cao cả, tốt đẹp của nhà Phật…; từ đó hình thành ý thức tự giác, kỷ luật, tinh thần tự lập…Chúng em biết chia sẻ, sống yêu thương chan hòa, giúp đỡ, quý trọng những cái mình đang có, hiểu rõ đạo lý làm người thông qua những bài giảng Phật pháp… Cảm xúc chợt dâng trào khi chứng kiến muôn cõi lòng hòa trong niềm hoan hỷ, bình an về dưới đài sen Phật đà cùng tham dự khóa tu mùa hè”.

Thượng tọa Thích Thông Đạo- Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP Đà Nẵng, Trú trì chùa Bà Đa, Trưởng Ban tổ chức Khóa tu phát biểu tại chương trình.

Theo phản ánh của các khóa sinh, tham gia khóa tu “Tìm về” này, các em được tham gia các hoạt động vừa thiết thực, vừa gần gũi, đặc biệt là giúp các em nhận ra mục đích và lý tưởng sống. Theo đó, tham gia Khóa tu này, các em không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương mà còn được giáo dục các kỹ năng sống, tính tự lập, tạo cho các em có đủ kiến thức cũng như định hướng được lối sống trong xã hội hiện đại ngày nay. Ban Tổ chức Khóa tu đã tăng cường các thời khóa tu tập, các buổi thuyết giảng giáo lý, các cuộc đàm thoại cũng như xen lẫn các giờ vui chơi giải trí, văn nghệ, các cuộc thi… để bảo đảm được tiêu chí và chất lượng của khóa tu.
Thượng tọa Thích Thông Đạo- Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP Đà Nẵng, Trú trì chùa Bà Đa, Trưởng Ban tổ chức Khóa tu cho biết: Khóa tu mùa hè năm nay thu hút gần 700 thanh thiếu niên tham dự, trong đó có hơn 500 khóa sinh và gần 200 tình nguyện viên. Cũng theo Thượng tọa Thích Thông Đạo, mục tiêu của Khóa tu không phải đào tạo các em thành những nhà tu hành, mà qua khóa tu này nhà chùa mong muốn tạo ra một sân chơi an toàn, bổ ích và thực sự có ý nghĩa cho các em sau những ngày học tập đầy áp lực, căng thẳng. Thượng tọa Thích Thông Đạo chia sẻ: “Bắt nhịp với đà phát triển của thế giới, đời sống của người dân cũng dần được nâng cao. Tuy nhiên, cũng từ đấy nảy sinh những vấn đề gây nhức nhối toàn xã hội…. Đó là những nét văn hóa truyền thống của ông cha ta và những phẩm chất đạo đức của con người đang có dấu hiệu bị xuống cấp, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ… Bởi vậy, mùa hè năm nay, chùa Bà Đa tổ chức Khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ nhằm tạo cho các em có môi trường tu, hướng đến lối sống chân- thiện – mỹ”.

Đến với khóa tu, các em ở lứa tuổi HS-SV được rèn luyện những điều mà ở nhà có thể các em chưa từng thực hiện. Đó là, hằng ngày thức dậy từ rất sớm, thể dục, ngồi thiền trên biển, đón bình minh, làm việc nhóm, tham gia lao động, tự lập, biết quản lý thời gian công việc, lên kế hoạch để có thể làm chủ trong công việc, trong mọi hoàn cảnh sống. Chị Phan Minh Tú (trú Q.Sơn Trà) nhiều lần cho con tham gia khóa tu dịp hè tại chùa Bà Đa chia sẻ: “Cháu đang độ tuổi lớn, đôi lúc ngang bướng, khó bảo nhưng đến với khóa tu, nghe các thầy giảng dạy những điều ý nghĩa, cháu tiến bộ hơn rất nhiều, đã có những chuyển biến đáng kể cả về mặt suy nghĩ và hành động. Về nhà, cháu thể hiện rõ tinh thần tự giác hơn trong học tập, sinh hoạt, chủ động giúp đỡ bố mẹ việc nhà như quét nhà, rửa chén, tưới cây… Cháu biết điều chỉnh bản thân, tiết kiệm hơn trong chi tiêu, biết lắng nghe và vâng lời ba mẹ”.

Ông Dương Đình Liễu- Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng cho rằng: chùa Bà Đa đã tổ chức Khóa tu mùa hè rất có ý nghĩa, có giá trị cho đạo và đời, tạo sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ, chia sẻ kỷ năng sống từ tinh thần giáo lý nhà Phật, thực tập tâm linh tạo nghị lực cho tuổi trẻ tương tác tốt cho xã hội đương đại, hướng vào giáo dục thế hệ trẻ tình yêu thương chia sẻ, biết ơn. Giúp các em có lối sống lành mạnh trong thời đại này…

Được biết, ngoài chương trình Khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ vô cùng ý nghĩa này, Rằm hằng tháng, chùa Bà Đa còn tổ chức Khóa tu “Một ngày an lạc” với sự tham gia của đông đảo đạo hữu Phật tử.

Thanh Hoa