Trang chủ Tin tức BTS GHPGVN TP.HCM họp khẩn về việc "Nhà sư hát thánh ca"

BTS GHPGVN TP.HCM họp khẩn về việc "Nhà sư hát thánh ca"

140
0
Theo báo cáo của BTS GHPGVN Quận 9,  trên mạng xã hội xuất hiện một video clip về “Nhà sư hát thánh ca” gây xôn xao dự luận, làm ảnh hưởng không tốt đối với tập thể tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vụ việc này liên quan đến ĐĐ.Thích Lệ Ngạn (nhà sư hát nhạc thánh ca) – Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo Quận 09 (NK. 2016 – 2021), hiện đang tu học tại Tổ Đình Phước Tường số 16, đường 102 KP7, Phường Tăng Nhơn Phú A, Q.9 TP.HCM. Vì thế, BTS GHPGVN Quận 9 đã tiến hành triệu tập đương sự và thầy Bổn sự ĐĐ.Thích Nhựt An – Trụ trì Tổ đình Phước Tường Quận 9, đến Văn Phòng BTS Phật Giáo Quận 9, số 614 Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Bình, Quận 9 Tp.HCM, vào ngày 15 tháng 10 năm 2016 để tiến hành điều tra, xác minh. 
 
1476754391437_1363.jpg

Toàn cảnh phiên họp
 
1476754391750_1364.jpg
 
Căn cứ báo cáo của BTS GHPGVN Quận 9, Thường trực Ban Trị sự TP.HCM đã chính thức tổ chức phiên họp tại văn phòng BTS, triệu tập đương sự Đại Đức Thích Lệ Ngạn và Thầy Bổn Sư Thích Nhựt An, Trụ Trì Tổ Đình Phước Tường số 16, đường 102 KP7, Phường Tăng Nhơn Phú A, Q.9 TP.HCM để làm rõ vụ việc trên. 
 
HT.Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường Trực GHPGVN TP.HCM trực tiếp điều phối và chủ trì phiên họp, cùng với sự tham dự của HT.Thích Minh Thông – Phó Ban kiêm Trưởng ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh – Phó Ban kiêm Trưởng Ban Kinh tế tài chính GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín – Phó Ban kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Niệm – Phó Ban kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Huệ Văn – Phó Ban Trị Sự GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Thiện Minh – Phó Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Huệ Cảnh – Trưởng BTS GHPGVN Q.9… và Chư tôn đức Ban thư ký, Ban Tăng Sự, Ban pháp chế, Ban Kiểm soát, Ban truyền thông, BTS Phật giáo Quận 9 TP.HCM. 
 
Tại phiên họp, ĐĐ.Thích Lệ Ngạn đã thừa nhận video clip “Ơn gọi một ngôi sao” là do chính đương sự trình bày tại Tu viện Phanxico, Quận 09, vào tối ngày 03 tháng 10 năm 2016, nhận dịp “Lễ Diễn Nguyện”. Việc tham dự và trình diễn này có sự đồng ý của thầy Bổn sư ĐĐ.Thích Nhựt An – Trụ Trì Tổ Đình Phước Tường. 
 
1476754439984_1393.jpg

Đương sự ĐĐ.Thích Lệ Ngạn đối trước chư tôn đức
 
1476754478328_1407.jpg
 
ĐĐ.Thích Nhựt An – Trụ trì Tổ Đình Phước Tường cũng tiếp tục giải trình việc đệ tử mình tham gia chương trình biểu diễn này.

Nguyên nhân là hàng năm Tu Viện Phanxico đều có thư mời Chư tăng Tổ đình Phước Tường đến tham gia giao lưu tôn giáo, nhưng  do vì bận nhiều Phật sự nên Đại đức đã đề cử ĐĐ.Thích Lệ Nhàn đến tham dự, và đồng ý cho Đệ tử mình giao lưu văn nghệ với Tu viện Phanxico (vì thấy vị này có  năng khiếu về ca hát).

Tuy nhiên, do không lường trước được việc Video clip của chương trình được đăng tải lên mạng xã hội, tạo ra nhiều dư luận không tốt về một “Sư Thầy hát thánh ca”, vi phạm giới luật Phật chế, mất oai nghi phẩm hạnh của một Tỳ kheo, tạo cơ hội cho các đối tượng xấu chỉ trích bôi nhọ Tăng đoàn, làm mất uy tín Giáo hội. Đại đức Thích Nhựt An và đệ tử Thích Lệ Ngạn thành khẩn sám hối, kính mong chư tôn đức lãnh đạo hoan hỷ tha thứ về vụ việc trên.
 
HT.Thích Minh Thông – Phó Ban kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM phát biểu: Giới luật nhà Phật quy định Sa Di, Tỳ kheo không được ca hát. Việc một Tỳ kheo ca hát ở bất cứ ở đâu, hoàn cảnh nào, đều đã vi phạm giới điều của Phật chế.

Chúng ta có thể  thấy việc ca hát tội không nặng, nhưng hành vi này sẽ làm tổn thương đến hình ảnh của người Xuất gia, khiến người bình thường có cách nhìn sai lệch đối với đời sống Tăng Ni và cả hệ thống Giáo hội. Trong vụ việc này, trách nhiệm quy về người thầy Bổn sư, chúng tôi đề nghị thầy cần xem lại trách nhiệm vai trò bổn sư đối với đệ tử và chức vụ trụ trì đang đảm nhiệm.
 
1476754424687_1379.jpg

HT.Thích Minh Thông – Phó Ban kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM phát biểu

1476756064921_1415.jpg

HT.Thích Như Tín – Phó Ban kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN TP.HCM phát biểu ý kiến
 
Tiếp đó, HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN, kiêm Phó ban thường trực GHPGVN TP.HCM, chủ trì phiên họp nhấn mạnh, hiện nay chúng tôi cũng nhận được các hình ảnh, thông tin về hiện trạng Tăng Ni ca hát được đăng tải trên các mạng xã hội. Vì thế, Ban thường trực GHPGVN TP.HCM đã có chỉ đạo đến các Ban trị sự khi tổ chức các sự kiện văn nghệ, hạn chế Tăng ni tham gia. Riêng vụ việc Đại Đức Thích Lệ Ngạn, BTS GHPGVN TP.HCM đã trực tiếp nhận được ý kiến phản ánh của dự luận, vì thế trách nhiệm của đương sự và thầy bổn sư trong vụ việc này vô cùng lớn. Căn cứ vào nội quy Tăng sự GHPGVN TP.HCM, chúng tôi đề nghị tùy theo mức độ vi phạm của đương sự mà xử lý. 


1476754408953_1373.jpg

HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN, kiêm Phó ban thường trực GHPGVN TP.HCM chủ trì phiên họp
 
Qua đó, HT.Thích Minh Thông lấy ý kiến của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, tác pháp yết ma với quyết định sau: 
 
– Đại Đức Thích Lệ Ngạn phải sám hối trước chư tôn đức, gỡ những video clip liên quan đến đương sự trên mạng xã hội, cam kết chấm dứt việc ca hát và không tham gia các hoạt động sinh hoạt có liên quan đến lĩnh vực này.
 
– BTS GHPG Quận 9 có trách nhiệm tạm thời đình chỉ vai trò Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo Quận 09 của  Đại đức Thích Lệ Ngạn trong thời gian 3 năm. Các hoạt động học tập tại trường Phật học, tự viện,vẫn được tiếp tục, sinh hoạt bình thường. 
 
– ĐĐ Thích Nhựt An, trụ Trì Tổ Đình Phước Tường, bổn sư của ĐĐ.Thích Lệ Ngạn tạm thời sẽ không tiếp nhận đệ tử trong thời gian ít nhất là 3 năm khi thi hành quyết định này. 
 
1476754424765_1380.jpg

HT.Thích Minh Thông lấy ý kiến của chư tốn đức lãnh đạo Giáo hội và tác pháp yết ma

1476754373187_1354.jpg

ĐĐ.Thích Nhật An và đệ tử Thích Lệ Ngạn đối trước chư tôn đức thành tâm sám hối
 
Sau khi tác pháp yết ma, ĐĐ.Thích Nhật An và đệ tử Thích Lệ Ngạn đối trước chư tôn đức thành tâm sám hối và tuân thủ quyết định yết ma của Chư tôn Ban Thường Trực BTS GHPGVN TP.HCM đề ra. 
 
HT.Thích Tịnh Hạnh – Phó ban kiêm Trưởng Ban kinh tế tài chánh BTS GHPGVN TP.HCM trăn trở phát biểu: Thầy Bổn sư và đương sự đã thành tâm sám hối rồi, song hiện nay, tình hình Tu sĩ ca hát rồi đăng lên các trang mạng xã hội là một vấn đề đáng báo động. Dẫu biết rằng âm nhạc là phương tiện hoằng Pháp tốt trong thời hiện đại mới, nhưng các ban chuyên ngành trực thuộc của Giáo hội cần định hướng cho Tăng Ni về các khái niệm nhạc lễ, nhạc đời, nhạc đạo… để không bị nhầm lẫn, và khai thác một cách thái quá làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Xuất gia.
 
1476754373781_1355.jpg

HT.Thích Tịnh Hạnh – Phó ban kiêm Trưởng Ban kinh tế tài chánh BTS GHPGVN TP.HCM trăn trở phát biểu

Kết thúc phiên họp, HT.Thích Thiện Tánh chỉ đạo, đây là bài học lớn lao cho những Tăng Ni trẻ thích thể hiện mình, không tuân thủ giới luật đã thọ. Hơn nữa, thông qua vụ việc này các thầy bổn sư cũng phải xem lại như phương pháp quản lý và dạy dỗ  đối với đệ tử. Chúng tôi đề nghị các ban chuyên ngành, BTS phật giáo 24 quận huyện tiếp tục rà soát những tăng ni có những hình ảnh, clip ca hát trên mạng xã hội không phù hợp với oai nghi của người xuất gia, yêu cầu thông báo trực tiếp đến Ban Tăng Sự, Ban Thường Trực GHPGVN TP.HCM kịp thời xử lý. Các thầy bổn sư cần hợp tác với các cấp Giáo Hội để quản lý Tăng ni chặt chẽ hơn, giúp Tăng ni trẻ có đời sống xuất gia phù hợp với quy củ thiền môn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here