Trang chủ Tin tức Chùm ảnh: Lễ dâng y của Hoàng gia Thái Lan tại Thiền...

Chùm ảnh: Lễ dâng y của Hoàng gia Thái Lan tại Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai)

81
0

Tới dâng y cúng dàng có ngài Chalermpon Akeru – Thẩm phán Toà án Hiến Pháp Thái cùng các ông bà Cố vấn Bộ trưởng Bộ Quan hệ Văn hoá, Cố vấn Bộ thông tin, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM.


Các Tổng Lãnh sự của các nước như Lào, Cambodia, Singapore, Philippin, Trung Hoa, Nhật , Nam Triều Tiên, Ấn Độ… cũng tới dự. 


Tới chứng minh và tham dự có chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, BTS PG TP.HCM, BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai, BĐD Phật giáo huyện Long Thành, lãnh đạo Học viện PGVN tại TP.HCM, chư Tôn đức Trụ trì các chùa Nam Tông tại tỉnh Đồng Nai, TP.HCM.

TT. Thích Bửu Chánh – Trụ trì Thiền viện Phước Sơn phát biểu tri ânPhát biểu của ông Chalermpon Akeuru – Trưởng phái đoàn Thái Lan tại lễ chào Dâng y Hoàng gia tại Thiền viện Phước Sơn 


Hôm nay, tôi rất vinh dự được rước y Hoàng gia và tiến hành dâng y tại Thiền viện Phước Sơn, tỉnh Đồng Nai. Nhân đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng như Thiền viện Phước Sơn đã nhiệt tình hợp tác cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thành công buổi lễ dâng y lần này.


Kính thưa quý vị,


Dự án rước y Hoàng gia để dâng tại các ngôi chùa ở nước ngoài của Thái Lan bắt đầu từ năm 1995 nhằm tăng cường mối quan hệ trong lĩnh vực Phật giáo với các quốc gia thân cận ở cả cấp nhà nước và nhân dân trên cơ sở niềm tin vào Phật giáo nhằm tạo sự hiểu biết và giao lưu trong lĩnh vực văn hóa. 


Trong giai đoạn đầu của dự án, việc tổ chức rước và dâng y Hoàng gia được tổ chức tại các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia, Myanma, Trung Quốc, Srilanca và Việt Nam. Về sau dự án trên được mở rộng và được tiến hành ở 10 quốc gia, trong đó được bổ sung thêm Ấn Độ, Nepal , Malaysia , và Indonesia.


Đây là lần thứ tư dự án rước và dâng y Hoàng gia được tiến hành tại Việt Nam. Trước đó, Thái Lan đã tiến hành dâng y Hoàng gia tại chùa Phổ Minh, thành phố Hồ Chí Minh vào các năm 2004, 2006 và năm 2007 và luôn nhận được sự hợp tác nhiệt tình từ phía chính quyền và nhân dân Việt Nam.


Hầu hết các Phật tử Việt Nam đều trân trọng công đức của Quốc Vương Thái Lan đối với Phật giáo Việt Nam.


Lễ dâng y là cơ hội tốt để nhân dân hai nước có dịp cùng nhau làm phước và cũng là để giúp tu bổ xây dựng cho chùa góp phần tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn. Điều này giúp tăng cường sự hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam trong các lĩnh vực khác như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và hợp tác kỹ thuật trong tương lai.


Nhân dịp này, một lần nữa tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chính phủ Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành địa phương và đặc biệt là Thiền viện Phước Sơn đã nhiệt tình hợp tác, hỗ trợ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức buổi lễ dâng y Hoàng gia lần này.


Điều đó biểu trưng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa quốc gia và nhân dân cả hai nước. Hi vọng rằng dự án này sẽ giúp tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.


Xin cảm ơn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here