Trang chủ Đời sống Chúng sinh đều có một trái tim yêu thương

Chúng sinh đều có một trái tim yêu thương

96
0

1. Hình ảnh một chú Chó đã nằm cạnh bên mộ chủ đã ba ngày đêm không ăn, không uống, không rời mộ chủ nhân nửa bước, đội cứu hộ đã đưa chú Chó đến một trang trại cách đó 10 km vậy mà nó đã chốn thoát và quay trở về đúng ngôi mộ chủ nó. Tên chú chó này là Leon, chủ nhân của nó là Christina Santa Ana, đã không may thiệt mạng trong vụ lở đất vừa rồi. Sau khi cơ thể Santa Ana được tìm thấy và chôn cất khá đơn giản, Leon đã lặng lẽ đến bên cạnh mộ chủ nhân của nó, lặng lẽ nằm yên bên Santa Ana…

2. Câu chuyện có thật tại Nhật Bản.Tại làng Yamakoshi, Aya và Ryota nhặt được 1 chú chó mang về nuôi và đặt tên là Mari, sau một thời gian Mari đẻ được 3 chú chó con. Dự đoán có động đất xảy ra nhưng không kịp cứu người ông và cô cháu gái. Mari đã xả thân mình để tìm cách cứu chủ, cùng lúc tìm cách thông báo cho nhân viên cứu hộ đến trợ giúp.

Cao trào của đoạn clip này là khi bắt buộc phải lựa chọn, những nhân viên cứu hộ đã không thể đưa Mari và các chú cún nhỏ lên trực thăng thoát khỏi vùng động đất vì người ông đang bị mất máu quá nhiều cần được cấp cứu. Mari bị bỏ lại trong nước mắt của cô chủ nhỏ và dân làng.

Thật xúc động vì dù chân của Mari đã chảy máu khi tìm cách đưa ông cháu ra khỏi nhà, Mari trung thành vẫn đuổi theo chiếc máy bay một quãng đường dài. Càng lúc càng xa, càng lúc càng vô vọng.
 
3. Như thường lệ, buổi sáng Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo tại nhà ga để ông lên tàu đi làm đi bộ tới nhà ga Shibuya, chú chó trung thành Hachi, có nick name là Hachiko. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia (nay là Đại Học Tokyo ), nơi ông đang giảng dạy.

Nhưng chiều cũng vậy, cứ đến 3h, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư.

Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Còn Hachiko như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân.

Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi.

Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3h chiều mỗi ngày. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935 (1 số tài liệu nói là ngày 8 tháng 3 năm 1935), gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko -lúc đó đã 12 tuổi -nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.
 
4. Chú chó nhỏ khóc sưng mắt suốt hơn một tháng qua vì bị chủ bỏ rơi.

Người chủ vô tình từng tới đây thuê nhà. Sau khi chuyển tới chỗ mới, vì không muốn mang theo chú chó nên anh ta đã vứt nó lại bên vệ đường. Không ngờ, con vật tội nghiệp vẫn ngày ngày đợi chủ cũ về đón đi, nhưng đợi mãi mà không thấy. Điều khiến nhiều người kinh ngạc là chú chó khóc than suốt ngày, khiến hai mắt đỏ mọng, thân hình gầy gò, hơi thở ngày càng yếu ớt.

5. Thấy con trượt chân xuống vách đất lở, sư tử mẹ bất chấp nguy hiểm và dùng sức mạnh của mình để lao xuống cắp con lên. Những hình ảnh cảm động đó được phóng viên chuyên chụp ảnh hoang dã Jean-Francois Largot ghi lại được ở khu bảo tồn quốc gia Masai Mara, Kenya. Hình ảnh trên The Sun.

6. Tờ “Tin Tức Thế Giới Hàng Tuần” (Weekly World News) tường thuật rằng cómột nhóm công nhân dắt một con trâu vào trong một lò sát sinh để sửa soạn giết. Khi họ đi tới trước cửa lò thời con vật thình lình đứng khựng lại, không chịu tiến bước thêm nữa, chú trâu quì xuống bằng hai chân trước và tuôn rơi nước mắt.

Tay đồ tể Shiu Tat Nin vội vàng gọi mọi người tới coi và tất cả đều ngạc nhiên, họ cùng xúm vào người thì đẩy người thì lôi kéo chú trâu đi nhưng chú trâu vẫn không chịu nhúc nhích, chú chỉ ngồi đó và tiếp tục khóc…

7. Chú chó khóc bạn  khi bị xe tông, chú cầu cứu mọi người cúu bạn trong tuyệt vọng , câu chuyện có thật xảy ra tại Trung Quốc.

8. Chú mèo nỗ lực cúu bạn khi bi xe đâm tại một đường phố Thổ Nhĩ Kỳ, chú tìm mọi cách cứu bạn mình ý như một bác sĩ cấp cứu …

Trên đây tôi chỉ chép lại vài hình ảnh điển hình đã làm triệu triêu trái tim con người phải thổn thức, đã làm cho triệu triệu con người phải thay đổi suy nghĩ, đã thức tỉnh lòng từ bi hàng triệu con người trên trái đất này.

Nhưng cũng còn triệu triệu những con người vẫn hàng ngày, hàng giờ giết những người bạn này để làm vật dưỡng sinh cho loài người. Nếu như các loài chúng sinh này mà  cũng có tòa án thì không biết loài người  chúng ta sẽ bị xử ra sao nhỉ ?

Con người ngày càng dùng các kỹ sảo tinh vi để tận diệt các loài động vật hoang dã đến con cuối cùng. Ngay cả đến động vật nuôi như đàn Voi Tây Nguyên chì còn lăm mươi hai chú chắc nay mai cũng chỉ còn là những bức ảnh. Nạn trộm chó thì ngày càng lộng hành, con người không từ một thủ đoạn nào để cướp chúng ngay trước mặt chủ nhà. Còn có những làng xã mang giăng lưới trắng đồng để bắt tất cả các loài chim chỉ để phục vụ việc khoái khẩu của cái lưỡi… Nếu không có người ăn thịt chúng thì đâu có người bắt nhỉ.

Ngay đến cỏ cây hoa lá chúng cũng muốn khát khao sự sống, chúng cũng cần được loài người chúng ta tôn trọng và yêu mến . Vậy mà chúng ta hàng ngày hàng giờ tàn phá môi sinh. Giết hại loài vật.

Chúng ta là những con người  có ngôn ngữ, có giáo dục, có trí tuệ, biết suy nghĩ hơn hẳn những loài khác, chúng ta thật có phước khi sinh ra được làm con người ở kiếp này. Chúng ta có trái tim yêu thương thì  tất cả các loài khác cũng đều có trái tim yêu thương . Vậy chúng ta hãy tôn trọng và quí trọng sự sống của muôn loài như lời Đức Phật dạy.

Sài Gòn tháng 10 năm 2011
Giác Hạnh Hoa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here