Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Lung linh Đêm hoa đăng mừng Phật thành đạo và...

Hải Phòng: Lung linh Đêm hoa đăng mừng Phật thành đạo và tri ân cha mẹ tại khóa tu mùa đông lần VIII chùa Khánh Vân – Quảng Luận

388

Tối qua 13/01/2024 (nhằm ngày 3 tháng Chạp năm Quý Mão), trong khuôn khổ khóa tu mùa Đông – Học Kỳ Bụt Nhí lần thứ VIII tại chùa Khánh Vân – Quảng Luận, Ban tổ chức khoá tu đã tổ chức Đêm hoa đăng kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và thắp nến tri ân cha mẹ.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nghĩa –trụ trì chùa Khánh Vân (Quảng Luận), Trưởng BTC Khóa tu; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Chủ nhiệm khóa tu; Sư cô Thích Giới Định – giáo thọ sư khóa tu, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức chứng minh

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của các thầy cô giáo Ban Giám hiệu trường THCS Đa Phúc, đại diện các thầy cô giáo chủ nhiệm, các phụ huynh học sinh và hơn 300 bạn thanh thiếu niên tham dự khóa tu mùa đông “Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 8.

Như chúng ta biết, cách đây hơn 2.600 năm, vào ngày mùng 8/12 âm lịch, dưới cội cây Bồ đề linh thiêng xứ Ấn Độ xa xôi, một sự kiện hy hữu đã diễn ra, một thời khắc thiêng liêng xuất hiện, đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân loại, vì có một con người lịch sử đã vượt qua bao thử thách gian truân, chiến thắng được chính mình, chinh phục được dòng sinh tử và thành tựu được sự giác ngộ tối thượng – con người vĩ đại đó chính là Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hơn 300 khóa sinh tham dự Đêm hoa  đăng mừng Phật thành đạo

Sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo đã trở thành Lễ hội văn hóa truyền thống của các nước Phật giáo, cũng là cơ hội để mỗi người con Phật hướng về hình ảnh siêu thoát của đấng cha lành, của bậc xuất trần thượng sĩ, với những pháp âm vi diệu tưới mát những tâm hồn. Hơn 26 thế kỷ qua, những lời dạy quý báu của Ngài vẫn còn đọng lại trong trái tim nhân loại, câu chuyện tìm đạo của Ngài vẫn luôn là bài học lớn cho hàng đệ tử Phật chúng ta, in đậm trong tâm thức của những người đang tìm cầu chân lý, tìm kiếm hạnh phúc.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa đón nhận ánh sáng từ bàn Phật

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư Tôn đức Tăng Ni đón nhận ánh sáng của  Từ Bi, ánh sáng của Trí Tuệ từ bàn Phật, rồi truyền sang cho các em khóa sinh và các bậc phụ huynh, hàng trăm ngọn nến đã được thắp sáng khắp khuôn viên chùa và trước đại Phật tượng Thích Ca Mâu Ni Phật đài chùa Khánh Vân để cúng dàng Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni nhân kỷ niệm ngày thành đạo.

Dịp này, hơn 300 khóa sinh đã đối trước Tam Bảo, trước cha mẹ, bày tỏ tình yêu của mình đối với cha mẹ và mong muốn cha mẹ sẽ tha thứ cho những lỗi lầm đã gây tạo từ trước đến nay, đã có những hành động, lời nói làm cho cha mẹ phải buồn lòng và tự hứa với lòng mình, sẽ không bao giờ tái phạm, luôn yêu thương ông bà cha mẹ, siêng năng học tập để trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Hàng trăm ngọn hoa đăng kính mừng Đức Phật thành đạo và tri  ân cha mẹ đã được thắp sáng khắp khuôn viên chùa

Cầm ngọn nến trên tay, các em thầm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền có được cuộc sống bình an, hạnh phúc và hứa với lòng mình sẽ không làm cho cha mẹ phải buồn lòng, sẽ mang những lời dạy quý báu về chữ Hiếu mà quý sư thầy, quý sư cô đã truyền trao, áp dụng vào trong đời sống hiện tại.

Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức, ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Trưởng BTC đã chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa  của sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Theo đó, có 4 ý nghĩa quan trọng nhất đó là: Đức Phật chiến thắng Ma quân; Đức Phật khai mở cửa bất tử cho tất cả chúng sinh; chứng minh mọi chúng sinh đều có khả năng giác ngộ, giải thoát và con người chính là chủ nhân của chính mình. Đồng thời, Đại đức cũng khuyến tấn các bạn trẻ phải biết yêu thương mọi người xung quanh, nghe lời ông bà cha mẹ, nghe lời thầy cô, học tập thật tốt để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Chư tôn đức cử  hành  nghi  thức  cầu  nguyện trước Đại Phật  tượng Thích Ca Phật đài tại chùa  Khánh Vân.

Dịp này, chư Tôn đức Tăng Ni và các khóa sinh đã cử hành nghi lễ sái tịnh đàn tràng, niêm hương, bạch Phật nhân kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, đồng cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ quá vãng được siêu sinh về miền Tịnh cảnh.

Chương trình đã dần khép lại với một buổi tối mùa đông ấm áp và ý nghĩa, với rất nhiều cung bậc cảm xúc, khi các em khóa sinh đã dâng trọn tấm lòng thành kính nhất của mình cúng dàng lên mười phương Chư Phật nhân kỷ niệm ngày thành đạo và dành tình cảm, tình yêu thương nhất của mình đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô…

Hoa  đăng cúng dàng nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

Được biết cùng ngày, trước khi diễn ra Đêm hoa đăng, các em khóa sinh đã được Đại đức trưởng Ban tổ chức giảng về lịch sử cuộc đời Đức Phật và nghe Sư cô Thích Giới Định giảng về chữ Hiếu, Tâm Hiếu trong đạo Phật.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Niệm Phật cầu gia bị

Niêm hương bạch Phật

Chư tôn đức chứng minh

Hơn 300 khóa sinh tham dự buổi lễ

Thầy cô giáo tham dự buổi lễ

Đại đức Thích Quảng Nghĩa cử hành nghi thức sái tịnh

Đại đức Thích Quảng Nghĩa đón nhận ánh sáng từ bàn Phật

Nghi thức truyền đăng

Chư tôn đức dâng đăng cầu nguyện

Các khóa sinh dâng đăng cầu nguyện

SC. Thích Giới Định đọc bức thư đầy cảm  xúc của môt khóa sinh viết gửi cha mẹ

Đại đức Thích Nhuận Nghĩa căn dặn các bạn trẻ

Đại biểu tham dự buổi lễ

Dâng đăng cầu nguyện

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm Thích Ca Phật đài

Chư tôn đức dâng đăng cầu nguyện  trước tôn tượng Thích Ca Mâu Ni

Hơn 300 khóa sinh dâng đăng cầu nguyện

Đại đức Thích  Quảng Nghĩa chia sẻ về ý nghĩa của  sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

Hoa  đăng cúng dàng Đức từ phụ Bản Sư Thích  Ca Mâu Ni  nhân  kỷ niệm ngày thành đạo

Thành Trung