Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Lại tin đồn thất thiệt liên quan tới Tăng Ni nhiễm Covid-19...

Lại tin đồn thất thiệt liên quan tới Tăng Ni nhiễm Covid-19 nguy kịch

350

Từ mấy ngày qua, trên mạng xã hội, trong một số nhóm chia sẻ thông tin về một số vị Tăng, Ni mắc Covid-19. Như sáng nay 27/7, một số tin nhắn cho rằng chư Tăng chùa Ấn Quang bị nhiễm và đang “nguy kịch”, thậm chí Ni sư Hương Nhũ đã viên tịch!

Thời gian qua, một số bạn đọc gửi tin thông tin được lan truyền trên mạng xã hội liên quan tới dịch Covid-19, trong đó có những thông tin đã được cơ quan chức năng Bộ Y tế cũng như TP.HCM xác nhận, khẳng định là tin giả, sai sự thật, xuyên tạc, nhằm gây hoang mang cho dư luận.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội, trong một số nhóm chia sẻ thông tin về Tăng, Ni mắc Covid-19 đang rất nghiêm trọng. Như sáng nay 27-7, nhiều tin nhắn cho rằng một số vị Tăng bị nhiễm và đang “nguy kịch”, thậm chí Ni sư Hương Nhũ… viên tịch cùng những thông tin sai sự thật khác liên quan tới Ni sư An Như vừa thuận tịch ở chùa Pháp Bửu (quận 1, TP.HCM).

Một trong những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội. Trong sáng nay 27/7, có cả tin đồn rằng… Ni sư Hương Nhũ đã… viên tịch! Nhiều tin đồn như thế này, thậm chí còn “kịch tính” hơn thế nhưng được xác định là không đúng sự thật

Báo Giác Ngộ đã liên lạc trực tiếp với Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương hôm 26-7, cũng như liên lạc với chư Tăng, chư Ni được đề cập, cho tới 10 giờ sáng nay 27-7, xác nhận các thông tin lan truyền trên là không đúng.

Tin đồn còn tự tạo ra chứng cứ để thuyết phục người tiếp nhận, như nêu cơ sở đang điều trị, con số nhưng đã được phóng đại so với thực tế, không đúng sự thật đã và đang diễn ra.

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP.HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, chính quyền phải điều chỉnh và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch liên tục nhằm nỗ lực kiểm soát dịch, vượt qua giai đoạn thực sự khó khăn “chưa từng có tiền lệ” với sự lây lan của biến chủng Delta.

“Hiện nay tại TP.HCM ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày, với biến chủng Delta mà khả năng lây lan là khó lường, không loại trừ một ai, kể cả Tăng Ni, nhất là lúc này nhiều vị dấn thân phụng sự tiếp tế thực phẩm cho bà con khó khăn ở các khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến. Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp, nói chuyện qua điện thoại với một số vị Tăng Ni được đề cập trong tin đồn, xin xác nhận thông tin hiện nay lan trên mạng xã hội liên quan tới chư Tăng chùa Ấn Quang (quận 10) cho rặng đang nguy kịch cũng như 50 vị Ni chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương), cho rằng Ni sư Hương Nhũ viên tịch là không đúng”, Thượng tọa Thích Tâm Hải cho biết.

Thượng tọa cũng nói thêm, quý Thầy ở chùa Ấn Quang nhiễm SARS CoV-2 trong thời gian thực hiện thực phẩm tiếp tế cho bà con các chung cư bị cách ly trên địa bàn quận 10, nhưng thuộc nhóm không có triệu chứng. Chỉ một vị đang được cách ly y tế, chứ không phải vào viện điều trị, đang “rất nguy kịch” như tin đồn. Hiện Ni sư Hương Nhũ sức khỏe ổn định, không phải điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy và đã viên tịch như sự đồn thổi trong các tin nhắn; chư Ni chùa Thiên Quang (không phải số lượng nhiều tới 50 người và bị nhiễm do đi chợ như tin đồn) mà bị nhiễm do trong quá trình đi làm từ thiện cứu tế cho bà con khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chư Ni được cách ly tại chùa theo sự cho phép và hướng dẫn của cơ quan y tế, sức khỏe ổn.

Liên quan tới Ni sư trụ trì chùa Pháp Bửu thuận tịch, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 1 cho Giác Ngộ biết Ni sư có bệnh nền, sức khỏe yếu, phải vào bệnh viện chạy thận. Chùa Pháp Bửu cũng đang ở trong khu phong tỏa, cách ly vì khu vực dân cư có ca dương tính với SARS CoV-2, nên tang lễ chỉ tổ chức nội tự.

“Cơ quan chức năng đã khuyến cáo, chúng ta cần cẩn thận và tỉnh giác với tin đồn, không nên chia sẻ và lan truyền vô tình tạo hoang mang thêm cho người khác. Việc làm đó có thể rơi vào việc phạm pháp, đồng thời cản trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp liên quan tới Phật giáo, kính mong chư Tăng Ni, Phật tử bình tĩnh, nên liên lạc với báo Giác Ngộ, hoặc ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo các tỉnh, thành phố để có thông tin xác thực.”, Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý một số người phát tán tin đồn gây hoang mang dư luận, cản trở cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm sớm trả lại cuộc sống bình thường cho người dân, trong đó có việc phục hồi các sinh hoạt tôn giáo của chúng ta.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM lây nhiễm cộng đồng, nhất là theo hạnh nguyện lợi tha, nhiều Tăng Ni dấn thân cứu tế, giúp đỡ, chăm sóc tinh thần nhằm xoa dịu nỗi khổ niềm đau của đồng bào trong lúc khó khăn này, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã chủ động đề nghị dùng Việt Nam Quốc Tự làm bệnh viện dã chiến dành cho Tăng Ni không may nhiễm SARS CoV-2.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP đã ký văn bản đề nghị gửi lên cơ quan chức năng. Đoàn đại diện các cơ quan chức năng TP.HCM cũng đã đến khảo sát. Ban Trị sự đang chờ trả lời chính thức để tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế và Ban Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.