Trang chủ Thời đại Xã hội Người trẻ & Lắng nghe…một đề thi!

Người trẻ & Lắng nghe…một đề thi!

119
0

Sáng nay, hơn 82.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã bước vào môn thi Ngữ Văn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Như mọi lần, đề Văn luôn được quan tâm nhất trong mỗi kì thi.

Điều ngạc nhiên, đề Văn lần này không có nhiều ý kiến trái chiều.

Và lần đầu tiên, một đề thi với mạch logic rõ ràng, thông điệp xuyên suốt, với chủ đề cho toàn đề thi, là: LẮNG NGHE.

“Lắng nghe để thay đổi, lắng nghe để yêu thương, lắng nghe để hiểu biết” – Dòng chữ mở ngoặc ngay dưới chủ đề đã khiến cho mỗi người đều cảm thấy có mình, trong đó.

Đại dịch COVID-19 có trong đề thi như một lời nhắc nhở. Hơn 82.000 thí sinh – đại diện cho một thế hệ mới – sẽ có những góc độ, những quan điểm để bày tỏ trong bài thi. Mà nhất định rằng, sau kì thi này, các em sẽ hiểu biết thêm nhiều chút những vấn đề nóng của xã hội.

“Con người đối mặt với những thách thức lớn và nhận ra một trong những cách chống chọi với hoàn cảnh chính là quan sát và lắng nghe những gì đang diễn ra để có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tại.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng nó cũng giúp chúng ta phải nhìn lại nhiều thứ và lắng nghe nhiều hơn.” – Trích đề thi.

Tôi tin, ngoài 82.000 thí sinh ấy, những người trẻ đọc được đề thi Văn lần này, có lẽ cũng khựng lại một chút, để…”lắng nghe” sau một đại dịch với quá nhiều mất mát.

Là lắng nghe, để cảm thấy may mắn khi sống tại Việt Nam trong khi cả thế giới vẫn còn lao đao chống dịch.

Là lắng nghe, khi biết hàng nghìn công nhân phải thất nghiệp, để biết trân quý hơn với công việc hiện tại.

Là lắng nghe, để hiểu những nhu cầu cần thiết, chọn lối sống đơn giản hơn khi những khoản lương thưởng đột ngột cắt giảm.

Là lắng nghe, để có một cách sống khác khi còn trẻ, không phải chỉ có những cuộc vui quên lối về, bởi bất trắc có thể xảy ra vào lúc không ngờ nhất.

Với người trẻ, việc lắng nghe thường không đơn giản. Nhưng cần biết. Để thay đổi, để yêu thương, để hiểu biết, để trưởng thành./.


VTC24H

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here