Trang chủ Thời đại Truyền thông Phát triển Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp

Phát triển Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp

2764

“Phát triển Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp, góp phần vào công cuộc hoằng dương chánh pháp.”

Đó là lời nhận định của TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Tổ trưởng Tổ Thông tin Truyền thông VP II TƯGH, Trưởng ban Điều hành Phật sự online trong cuộc trao đổi với PV

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn

TT.Thích Minh Nhẫn chia sẻ, “Ngày 28-3-2018 kênh truyền hình Phật sự online TV chính thức được Giáo hội thành lập và phát triển nhanh trong khoảng thời gian rất ngắn, đáp ứng được nhu cầu chuyển tải Thông tin – Tuyên truyền hoạt động Phật sự trong phạm vi cả nước.

Đặc biệt, mùa Phật đản vừa qua, kênh Phật sự online đã phối hợp rất tốt với Chư tôn đức, Phật tử trong Ban TTTT PG các tỉnh thành để thực hiện thành công cầu truyền hình trực tiếp chương trình Đại lễ Phật đản PL.2562 – DL.2018 để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mùa Phật đản năm nay. Chư tôn đức lãnh đạo TƯGH cùng chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước cũng đã gởi lời tán thán chúc mừng và bày tỏ niềm hoan hỷ.”

“Qua đó nhận thấy, chỉ có sự phối hợp, kết nối như thế thì truyền thông Phật giáo mới tạo ra được nhiều sản phẩm, nhiều chương trình lớn hơn.” – TT.Thích Minh Nhẫn khẳng định.

Về phương hướng hoạt động sắp tới của kênh Phật sự online, TT.Thích Minh Nhẫn cho biết, “Kênh Phật sự online TV còn mới mẻ, nhân sự còn rất mỏng. Trong khi đó mỗi tỉnh thành trong cả nước đều có Ban TTTT PG đã hoạt động ổn định ở từng địa phương, nên cần có sự cảm thông, phối hợp, hỗ trợ chia sẻ cho nhau thông qua kênh Phật sự online để hoạt động tốt hơn, đưa ngành Truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp, mà nghị quyết hoạt động Phật sự của TƯGH nhiệm kỳ VIII đã đề ra.

Sắp tới Phật sự online TV sẽ có chương trình phát theo khung giờ với những chuyên đề như: tin tức Phật sự, từ thiện xã hội, tọa đàm, giáo dục thanh thiếu niên, chia sẻ Phật pháp và kinh nghiệm từ những vị Tôn túc lãnh đạo Giáo hội, giới thiệu những hoạt động Phật sự đặc thù của từng tỉnh thành trong cả nước…

Ngoài ra, kênh Phật sự online còn phối hợp tổ chức khóa tập huấn căn bản để hỗ trợ tất cả các thành viên có khả năng tác nghiệp; Mời nhân sự tham gia cộng tác phụ trách ở nhiều lãnh vực chuyên môn khác nhau như: về công nghệ, ứng dụng tốt mạng xã hội… tạo sức lan tỏa mạnh đến công chúng.”

Vận hành kênh truyền hình Phật sự online TV qua sự đầu tư phát triển vững chắc, bài bản

ĐĐ. Thíc Minh Ân

Nói về hoạt động của kênh truyền hình Phật sự online TV, ĐĐ.Thích Minh Ân, Phó Tổ Thông tin – Truyền thông VP II TƯGH cho biết thêm: “Được sự tin tưởng giao phó của Chư tôn đức lãnh đạo VP II TƯGH, kênh Phật sự online ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu Phật sự hiện nay, để truyền tải những tin tức sự kiện hoạt động trọng tâm của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN cũng như Phật giáo tại các tỉnh thành trong cả nước lên mạng lưới thông tin đại chúng một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Đặc biệt, vận hành kênh truyền hình Phật sự online TV qua sự đầu tư phát triển vững chắc, bài bản, với đội ngũ nhân sự đặc biệt chuyên nghiệp, nhiệt huyết, năng động, tích cực, nhiếp phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các chương trình truyền hình trực tiếp, bản tin Phật sự… đăng tải kịp thời trên trên youtube, mạng xã hội, bước đầu tạo nên những thành công được quý độc giả trong và ngoài nước quan tâm khích lệ.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Hòa thượng Phó tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH, về việc chuyển tải những giáo lý từ bi của đạo Phật để kênh Phật sự online trở thành kênh truyền thông Phật giáo thánh thiện thì cần phải thận trọng trước khi đưa những thông tin lên mạng, nên mỗi khi sự kiện Phật giáo diễn ra.

Đặc biệt là những chương trình truyền hình trực tiếp, bộ phận đạo diễn cũng như ban biên tập chương trình Phật sự online TV đã lên kế hoạch xây dựng kịch bản một cách tường tận, trong đó có cả bộ phận an ninh mạng. Sau khi chương trình bắt đầu trực tiếp lên mạng xã hội, tổ công tác túc trực để đảm bảo tốc độ đường truyền, cũng như theo dõi loại bỏ những bình luận mang tính tiêu cực, đem lại hình ảnh tốt đẹp nhất của buổi lễ đến người xem.

Trong thời gian tới, Tổ Thông tin – Truyền thông sẽ cố gắng nỗ lực hoàn thiện hơn nữa để truyền tải nội dung về tin tức hoạt động Phật sự của Giáo hội các cấp cũng như những thông điệp về giá trị từ bi, triết lý của đạo Phật…. hướng đến mục tiêu Truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp hữu hiệu, truyền tải những hình ảnh tốt đẹp nhất của Phật giáo Việt Nam đến với công chúng – ĐĐ.Thích Minh Ân chia sẻ như vậy khi trao đổi với PV.

Phật sự online là ngôi nhà chung của Truyền thông Phật giáo

Chiều ngày 26-4-Mậu Tuất (9-6-2018), tại chùa Sùng Đức (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã diễn ra buổi Họp mặt chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp truyền thông Phật giáo và công bố quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Tổ công tác Thông tin Truyền thông trực thuộc VP II T.ƯGH gồm 11 thành viên do TT.Thích Minh Nhẫn làm Tổ trưởng.

Qua buổi họp mặt đã có rất nhiều ý kiến góp ý tích cực từ Chư tôn đức, Phật tử đang làm công tác Thông tin – truyền thông PG ở các tỉnh thành; Đặc biệt, thống nhất cùng nhau kết nối chia sẻ thông tin Phật sự khắp cả nước trên kênh Phật sự online.

ĐĐ. Thích Viên Hải

ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam bày tỏ cảm xúc của mình khi tham dự buổi họp mặt chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp truyền thông Phật giáo tại Phú Quốc (Kiên Giang) vừa qua, Đại đức nói: “Tham gia buổi họp mặt chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp truyền thông Phật giáo tại Phú Quốc, chúng tôi rất phấn khởi vui mừng và học hỏi rất nhiều điều mới lạ.

Đặc biệt, rất ấn tượng với kênh truyền hình Phật sự online TV đã có bước phát triển vững mạnh, có sự đầu tư bài bản, đây chính là ngôi nhà chung của những người làm công tác truyền thông Phật giáo trong toàn quốc.

Trong thời gian tới, Ban TTTT PG Quảng Nam sẽ kết nối, phối hợp và tham gia chia sẻ thông tin hoạt động Phật giáo tại tỉnh Quảng Nam lên kênh Phật sự online và mong muốn TƯGH, Tổ Thông tin – Truyền thông trực thuộc VP II TƯGH sớm tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin truyền thông ở khu vực miền trung, để tạo điều kiện cho các thành viên thuộc Ban TTTT PG ở các tỉnh, thành có khả năng tốt khi tham gia tác nghiệp.”

Thực hiện: Quang Thanh – Xuân Sáng