Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Rước Phật và cách mạng Phật đản từ thanh niên Phật tử...

Rước Phật và cách mạng Phật đản từ thanh niên Phật tử chùa Bằng (Hà Nội)

106
0

Góc này cắm hoa, góc kia trang trí lễ đài, ngoài sân người thì trang trí xe hoa Phật đản, người thì quét sân, dọn dẹp. Tất cả các công việc đều được thực hiện dưới bàn tay các bạn trẻ, dù đơn giản hay phức tạp, dù khéo tay hay thô sơ. Một khối lượng công việc khổng lồ được các bạn thực hiện trơn tru, thuận lợi.

Đây là điều gây không ít ngạc nhiên, vì nhiều nơi, khi làm lễ đài Phật đản, thường các thầy phải xắn tay vào làm, hoặc thuê thợ, nhất là những công việc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp như trang trí xe hoa chẳng hạn. Nhưng đối với chùa Bằng, đây cũng là điều dễ hiểu, vì các bạn trẻ đã sinh hoạt thường xuyên và gắn bó với Chùa được vài ba năm nay. Đặc biệt hơn, năm nay các bạn trẻ lại được giao nhiệm vụ thực hiện một đại Phật sự vô cùng lớn lao: tổ chức lễ rước Phật quanh làng Thịnh Liệt và khu đô thị mới Linh Đàm.

Khi được hỏi tại sao lại giao một Phật sự quan trọng như vậy cho các bạn thanh niên Phật tử, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG Hà Nội, Trụ trì chùa Bằng cho biết Thầy rất tin tưởng vào khả năng, tâm huyết và đạo tâm của các thanh niên Phật tử. Hơn nữa, Phật sự chỉ thành công khi bản thân các em được tạo dựng, đóng góp sức lực và hòa mình, tức các em là nhân vật trung tâm, chứ không phải chỉ là khán giả của Phật sự.

Và các bạn đã không làm Thượng tọa, quý Thầy, Phật tử và nhân dân địa phương thất vọng. Lễ đài Phật đản được trang hoàng lộng lẫy, công phu, trang nghiêm. Đường xá cắm nhiều cờ, băng rôn Phật giáo. Xe hoa Phật đản lung linh, bắt mắt, và đặc biệt, chương trình rước Phật đã thực sự để lại dấu ấn trên nhiều khía cạnh…

6h30 tối, sau bữa cơm chiều đạm bạc tại chùa, các bạn trẻ đã vân tập đông đủ về giảng đường chùa Bằng. Ước chừng có hơn 300 bạn, nòng cốt là thanh niên Phật tử chùa Bằng, thanh niên địa phương, các bạn sinh viên đến từ các trường đại học… Gương mặt ai cũng hân hoan, náo nức chờ giờ khai mạc. Các bạn được phân công những nhiệm vụ cụ thể: nhóm cầm pháp khí, nhóm cầm đèn lồng Phật đản, nhóm cầm cờ Phật, nhóm cầm băng rôn, khẩu hiệu, nhóm múa lân, nhóm hộ tống xe hoa, nhóm bưng mâm hoa quả…

Phương, sinh viên Đại học Thương mại đã vượt chặng đường hơn 15 km để đến chùa Bằng dự lễ rước Phật cho biết khi người bạn của mình gọi điện mời đến dự, Phương đã đi ngay vì ngày xưa thường nghe ông nội kể tích chuyện ngày Bụt sinh Bụt đẻ có mưa, nhưng chưa biết lễ rước Phật đản thế nào. Phương cho biết rất ấn tượng và xúc động trước không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy màu sắc trẻ trung, tươi vui, và chỉ muốn đi rước Phật ngay.

Hơn 7 giờ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng, Ni đã thực hiện nghi lễ niêm hương, bạch Phật, cầu nguyện cho đêm rước Phật được thành tựu, chính thức mở đầu cho đêm lễ hội. Tiếp theo, các bạn trẻ đã cung nghênh quý Thầy từ giảng đường ra đến sân chùa, rồi khởi hành chương trình đi bộ rước Phật đản sinh.

Chùa Bằng nằm ở địa bàn giáp danh giữa làng Hoàng Liệt và khu đô thị mới Linh Đàm nên quãng đường rước Phật kéo dài khoảng hơn 7 km cũng đi qua nhiều khung cảnh khác nhau, từ cánh đồng, đường làng ập ghềnh đến phố thị xa hoa, đông đúc. Và đó cũng là một thử thách của các bạn trẻ vốn một bước là nhảy lên xe đạp, xe máy hay xe bus.

Đoàn rước Phật đến đâu, người dân hai bên đường, dù người già hay trẻ nhỏ cũng tò mò ra xem. Nhiều người hỏi các bạn trong đoàn rước đây là lễ hội gì. Quả thực, sau ngót nửa thế kỷ không phát triển, những người dân nhớ, biết về ngày “Bụt sinh, Bụt đẻ” không còn mấy, có chăng chỉ là những già hay đi chùa, và các bạn thanh niên mới tham gia sinh  hoạt Phật tử. Và các bạn trong đoàn rước rất tự hào được giới thiệu về ngày Đức Phật đản sinh. Một số người dân cũng thích thú gia nhập đoàn rước. Nhiều người cũng tranh thủ mang điện thoại di động, máy ảnh ra quay phim, chụp ảnh. Rõ ràng, rước Phật đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần quảng bá, nhắc nhở người dân về một ngày tối quan trọng đối với nhân loại nói riêng, chúng sinh nói chung.

Gương mặt nhiều bạn bắt đầu lấm tấm mồ hôi, bước chân một số người cũng đã mỏi, song dù mệt, dù khát, niềm vui, nét hân hoan, tự hào vẫn tràn ngập trên gương mặt các bạn. Thật cảm động khi các bạn chia nhau từng ngụm nước, khuyến khích, động viên nhau cùng bước. Có lẽ, cuộc rước Phật hôm nay cũng là một buổi tu tập hy hữu, ở đó chặng đường tu tập hơn 7 km vất vả mà nhiều niềm vui. Bản thân cuộc tu tập ấy cũng là một bài thuyết pháp tuyệt vời về ngày Phật đản sinh, một bài ca tuổi trẻ cúng dàng lên Đức Phật.

21 giờ, khi đoàn rước về cách chùa khoảng hai trăm mét thì trời đổ mưa to. Ngay từ 5 giờ chiều, mây đen đã đầy trời, một vài hạt mưa đã lất phất bay. Nhưng có lẽ cảm ứng được mong mỏi của các bạn trẻ, ông trời đã đợi đến khi gần kết thúc lễ rước mới để mưa. Dân gian thường nói rằng ngày Phật đản thì có mưa, còn nếu năm nào không mưa thì người dân sẽ gặp đói kém. Nếu vậy thì đại lễ rước Phật đản sinh đêm nay quả là thành tựu không thể viên mãn hơn. Chính sức trẻ, tâm thành của các bạn đã làm nên điều kỳ diệu ấy.

Khi đoàn rước về đến chùa thì không khí chùa đã thật sự đông vui, nhộn nhịp. Sau khi đoàn rước khởi hành, người dân địa phương đưa con em mình đến chùa Bằng để xem văn nghệ, và diễn viên của chương trình văn nghệ cũng chính là các bạn trẻ, là các em nhỏ, hay các thầy cô giáo.  

Chùa Bằng tối nay thật đặc biệt. Người ta chẳng thấy những nghi lễ hành chính khô khan, rườm rà. Người ta thấy chùa đã thực sự trở thành một trung tâm văn hóa – tâm linh của mọi người, mọi nhà. Người ta cũng chẳng thấy tỷ lệ nhiều những mái đầu bạc như vẫn thấy trong các lễ hội Phật giáo. Ở đó tràn ngập màu sắc, sức sống của tuổi trẻ. Ở đó, người trẻ là nhân vật trung tâm của lễ hội, và không có gì quá đáng khi nói rằng các bạn thanh niên Phật tử chùa Bằng A cùng bạn bè, bằng hữu và người dân địa phương đã tạo ra một cuộc cách mạng nhỏ trong việc tổ chức Đại lễ Phật đản.

Cuộc cách mạng của các bạn cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của tuổi trẻ Phật giáo, khi được quý Thầy tạo thuận duyên, được tin tưởng, được gieo trồng vào vùng đất tốt, sẽ đơm hoa kết trái, thành tựu những kết quả lớn lao. Và nếu ngôi chùa nào cũng có những người trẻ như các bạn, chẳng còn phải lo gì về tương lai Phật pháp, tương lai dân tộc nữa.

Trang tin Phattuvietnam.net có mặt và ghi lại chùm ảnh:

Các bạn trẻ đang trang trí

Trang trí lễ đài Phật đản

Bữa cơm chiều đạm bạc trước giờ rước Phật

Không gian phía trước chùa Bằng được trang trí nhiều Phật kỳ

Con đường phía trước chùa Bằng được các bạn treo cờ Phật

Các bạn vân tập về giảng đường chùa Bằng để chuẩn bị lễ rước Phật

Hân hoan chờ đợi

Nét tinh nghịch tuổi học trò

Sức trẻ tràn ngập giảng đường

Có cả màu áo tình nguyện của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Đại đức Thích Chiếu Tuệ cùng chư Tăng, Ni niêm hương, bạch Phật và cầu nguyện cho đêm rước Phật

Không khí trang nghiêm, thành kính

Người dân hai bên đường háo hức xem rước Phật

Rồi dắt con cái theo đoàn rước luôn

Người dân mở cổng ra xem

Chưa bao giờ được xem rước Phật cả

Đoàn rước đi vào trong làng

Nét duyên của tuổi trẻ

Uống nước đi cho đỡ khát

Nhân viên nhà hàng xem rước Phật từ bên trong cổng

Người dân chung cư Bắc Linh Đàm xem rước Phật

Lần đầu được thấy rước Phật

Dừng xe xem rước Phật

Rước Phật vui quá

Trong khi đoàn thanh niên đi rước Phật thì tại chùa, nhiều tiết mục văn nghệ được tổ chức cho người dân địa phương

TT. Thích Bảo Nghiêm chụp hình với các cháu

TT. Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc chương trình văn nghệ

Các cô giáo biểu diễn chúc mừng Phật đản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here