Trang chủ Quốc tế Tu viện Paro Taktsang – Bhutan

Tu viện Paro Taktsang – Bhutan

195
0

 

Tu viện cũng được biết tới với cái tên nơi ẩn náu của hổ. Tương truyền vào thế kỷ thứ 8, Guru Rinpoche (Liên Hoa Sinh) đã từng cưỡi trên lưng một con hổ cái bay lên ngọn núi này, tọa thiền trong hang đá ở đây 3 tháng.

Guru Rinpoche là người đã đưa phật giáo từ Ấn Độ vào Bhutan. Cũng chính vì mối liên hệ với Guru Rinpoche nên nơi đây được coi là chốn linh thiêng bậc nhất của Bhutan.

Tu viện được xây dựng trên vách đá treo leo ở độ cao 900m so với thung lũng Paro (tức là khoảng 2950 m so với mực nước biển). Đứng trên tu viện, du khách có thể vươn tầm nhìn về phía Bắc của thung lũng Paro.

Để đến với tu viện, từ thung lũng Paro, du khách mất khoảng 20 phút lái xe để đến được chân núi tu viện. Và từ dưới bãi đỗ xe dưới chân núi, mất khoảng 2 tiếng đi bộ để lên tới chốn linh thiêng tuyệt đẹp này.

Nếu bạn để ý sẽ thấy, dọc đường đi có rất nhiều hình ảnh Guru cưỡi trên lưng hổ. Ngoài ra, dọc đường lên còn có tất cả 9 hang đá và rất nhiều ngôi đền linh thiêng trong quan niệm của người Bhutan.

Hệ thống tu viện gồm 3 ngôi đền chính: ngôi đền thấp nhất (đền hạ) chính là hang động năm xưa Guru Rinpoche tọa thiền tĩnh tâm, trong chùa có tượng Guru Dorji Drolo và Phurpai Kylikhor.

Đền trung có tên là đền Guru Sungjoen có nghĩa là lời dạy của Guru vì tương truyền trong quá trình đưa bức tượng Guru lên Taktsang, bức tượng đã phát ra tiếng động lạ như tiếng nói hay lời dạy của Guru vậy.

Rất nhiều thợ thủ công đến từ Nepal, Pentsa Dewa, Dharma và Dharmashri tham gia làm bức tượng Guru Sungjoen. Cuối cùng là đền thượng với nhiều bức họa trên tường về Guru và các nhân vật linh thiêng khác.

Được đứng trên tu viện ngắm nhìn toàn cảnh phía Bắc thung lũng Paro là một cảm giác xao xuyến khó tả, một sự bình yên thanh tịnh và một sự say đắm đến mê hoặc lòng người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here