Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Ban điều hành website Phật tử Việt Nam đỉnh lễ Đức Pháp...

Ban điều hành website Phật tử Việt Nam đỉnh lễ Đức Pháp chủ

280

Xuất hành từ Hà Nội lúc 10 giờ sáng, đoàn chúng tôi gồm 9 vị: Thầy Thích Minh Thuận, Trần Trọng Hoàng, Xuân Loan, Huệ Minh, Phúc Túc, Cẩm Vân, Thu Phương, Đức Tiến, Bằng Giang và anh lái xe, xuôi theo đê sông Hồng qua Vĩnh Tuy, Pháp Vân, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên.

Chùa Ráng – Viên Minh Tự (Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Tây)

Chính điện và bảo tháp chùa Ráng

Đúng 12 giờ trưa thì về đến chùa Ráng – Viên Minh Pháp tự tại xã Quang Lãng – Phú Xuyên, Hà Tây, nơi Đức Đệ tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ đang hành hóa. Đường đê phẳng phiu, vắng xe cộ, một bên là sông Hồng đang mùa cạn nước, một bên là đồng ruộng đang vào vụ cấy chiêm với những ô ruộng loáng nước và triền mạ xanh thậm, đặc sắc trung châu Bắc bộ.

Thị giả đức Pháp chủ chào đón Đại đức Thích Minh Thuận

Quý Thầy tại chùa Ráng đón tiếp chúng tôi thật thân tình, chu đáo. Là những người con Phật, hoặc đã quy y thụ giới và tu tập tại đây, hay đã từng nhiều lần được yết kiến Đức Pháp chủ, hay mới chỉ được nghe, đọc về Ngài và chùa Ráng, hết thảy chúng tôi đều hân hoan, mong chờ thời khắc này.

Do đã báo, nên bữa cơm chay được nhà chùa chuẩn bị tươm tất, chu đáo từ trước theo phong cách Thiền môn. Cẩm Vân, Thu Phương và mấy anh chị em, có sáng kiến mang thêm mấy bìa đậu phụ từ Hà Nội về, nên lại “lì lụt” xin tự được xuống bếp làm thêm món đậu rán nóng.

Khu bếp chùa Ráng thuần chất quê: đun nấu bằng củi rác, xoong chảo đen sì nhọ nồi, quanh bên khu bếp là một đại gia đình mẹ con nhà mèo. Ánh lửa bập bùng trong không gian mờ ảo và thời tiết lạnh lẽo nơi đồng chiêm mang đến cho chúng tôi cảm giác ấm áp và gần gũi.

Riêng người viết tin này thì cảnh đây còn gợi lên nhiều kỉ niệm không bao giờ quên: tinh mơ hôm Rằm nào đó trong khu bếp bập bùng ánh lửa và mờ mịt hơi nước từ chõ xôi nóng tỏa ra, Tổ Ráng vừa nhanh tay đóng oản cho kịp cúng Phật trong lễ sáng, vừa giảng giải cho chúng tôi về công hạnh của chư Tổ tiền bối, về bổn phận của người con Phật và sự khế hợp hạ thủ công phu tu tập trong hoàn cảnh có nhiều nghịch duyên…

Thụ trai tại phòng khách tuềnh toàng, đơn bạc mà uy nghi. Thầy Minh Thuận một mình một mâm ở chính vị. 5 vị nam thực khách chúng tôi ngồi bên mâm kế theo và dãy bên là 3 chị em gái. Chính giữa các mâm là bát tương chùa lâu năm ngào ngạt hương quê và đậm ngọt vị chay tịnh. Bát canh chua, đĩa rau luộc, đĩa đậu rán, chút phù chúc kho đậm và một âu cơm nhỏ, trong không gian tịch mịch và trang nghiêm làm chúng tôi không khỏi thì thào to nhỏ. Nếp sống nơi đây làm chúng tôi nhớ đến những lời cảnh sách ân cần và chi tiết của chư Tổ về nếp sống Thiền môn.

Sau bữa cơm trưa, chúng tôi tản bộ quanh chùa. Chùa Ráng đang xây lại khu Tăng phòng 5 gian nhà cấp 4 để kịp cho mùa khai hạ năm nay. Ngôi nhà vốn đã cũ kỹ được dỡ ra xây lùi về phía sau cho thoáng đãng. Gạch cũ được đẽo gọt để xây lại, Từng viên gạch, viên ngói, chiếc rui, chiếc mè cũ đều được giữ gìn để dùng lại, không một chút phí phạm. Tổ Ráng xưa nay vốn kiệm đức.

Tổ từng bảo: “Đồng tiền bát gạo thập phương tín thí cúng dàng Tam bảo nặng hơn cả núi Tu di, có thể làm chìm cả sự nghiệp công quả của người tu hành. Không phải là chùa Ráng không thể huy động tài vật để xây một ngôi nhà thật khang trang cho chư Tăng ở trong các kỳ an cư. Nhưng ở trong ngôi nhà đó có chắc hẳn là hay không? Chỉ nên tùng tiệm, nương vào mà tu tập là đủ, không thể thụ dụng vượt quá, phải biết đủ biết dừng. Tịnh tài cần phải được sử dụng ở nơi thanh tịnh”.

1 giờ 30, sau thời trì tĩnh, Đức Pháp chủ đã tiếp chúng tôi tại nhà Tổ chùa Ráng. Thầy Minh Thuận điều hành anh chị em chúng tôi kính cẩn đỉnh lễ, dâng lời tác bạch, kính chúc Đức Pháp chủ thân tâm an lạc làm đại thụ cho Phật pháp nước nhà.

Biết chúng tôi vừa từ Quán Sứ về, lời đầu tiên, Đức Pháp chủ ân cần hỏi thăm về tình hình sức khỏe của Hòa thượng Phó chủ tịch thường trực và biểu lộ sự vui mừng và chúc phúc khi biết sức khỏe Hòa thượng Phó chủ tịch thường trực đã được như thường.

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ khai thị

Kế theo Đức Pháp chủ nói: “Chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chư vị đã không quản đường xá xa xôi, cất ngày cất buổi về đây, trước là lễ Phật lễ Tổ, sau nữa là hỏi thăm sức khỏe và cúng dàng chư Tăng. Xin cầu chư Phật gia hộ cho chư vị khỏe mạnh, sáng suốt, tinh tấn và thành tựu trong cuộc sống và Phật sự mà mình đang đóng góp.

Chúng tôi có được xem 1 số tin bài của Trang tin điện tử qua bản in, được nghe một số ý kiến của Phật tử về trang tin và nội dung trang tin đã phản ánh. Chúng tôi nhận thấy, trong thời gian qua, Trang tin đã có những bước phát triển đáng kể, thu được một số thành tựu đáng ghi nhận. Chúng tôi có lời tán thán công đức của chư quý vị.

Là Phật tử, tùy theo điều kiện và khả năng của mình, chư vị đã lập nên, duy trì và phát triển được một trang báo, góp phần hoằng dương chính Pháp, lợi lạc quần sinh theo phương châm Đạo Pháp – Dân tộc – Thời đại. Đó là cả một cố gắng lớn. Hướng đi ban đầu đã đúng, trên đường đi, nếu kiên trì phương châm đó, không giao động ngả nghiêng, không tà tâm tà kiến, biết lắng nghe, biết mở rộng lòng mình và giữ vững bồ đề tâm thì tất là thành tựu sẽ viên mãn hơn.

Làm báo Phật trong thời đại thông tin bùng nổ như thế này, chư quý vị cần phải có lòng từ bi và trí tuệ của Phật thì mới có khả năng tránh được sự thị phi và sự tranh cãi không cần thiết. Muốn vậy, việc tu tập của bản thân từng vị là điều không thể trễ nải. Việc ngay thẳng được biểu dương thì việc gian tà tất sẽ phải tự lui, như bóng tối gặp ánh sáng vậy.

Trước tình hình Phật sự đa đoan, phức tạp và rất phong phú, Trang tin cần lựa chọn đối tượng phản ánh và tác động sao cho đúng, cho trúng, cho căn bản tránh lan man mất công vô ích. Nếu chỉ tinh tai tinh mắt bên ngoài, cốt có nhiều thông tin mà không suy ngẫm, không tự mình soi rọi vào tâm mình; chỉ nhổ cỏ bên ngoài mà không nhổ cỏ trong tâm mình thì là điều xa lạ với người theo đạo Phật, xa lạ với một trang tin Phật. Chúng ta cần luôn tự cảnh tỉnh để tránh những sự vô minh không đáng có.”

Được biết, Đại đức Thích Minh Thuận hiện là nghiên cứu sinh du học tại Bắc Kinh, Đức Pháp chủ hết sức vui mừng và biểu hiện sự quan tâm đặc biệt, Ngài ân cần hỏi thăm, cổ vũ và sách tiến:

“Du học là một truyền thống của Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Điều này là hết sức cần thiết, nhất là trong điều kiện thế giới giao lưu mở rộng như ngày nay. Đứng càng cao thì nhìn càng xa, đi càng xa thì về càng gần. Đi du học, nhất là đến những trung tâm Phật giáo lớn, thì mới có thể thấy rõ mình đang là ai, đứng ở nấc thang nào trong sự tiến bộ của Phật giáo và nhân loại.

Tuy nhiên, du học tăng cũng cần được trang bị hành trang trong quá trình du học. Lớn nhất là Phật tâm, kế nữa là lòng tự hào dân tộc và sau nữa là một loạt điều kiện cần thiết: sinh ngữ, kinh phí và sự cổ vũ, khích lệ của hậu phương trong nước.

Đào tạo tăng tài, tiếp dẫn hậu lai là đảm bảo cho tương lai của Phật giáo nước nhà. Trong lúc Giáo hội còn hạn chế trong việc tổ chức đưa tăng Ni sinh đi du học mà các Thầy đã chủ động thực hiện là một điều rất đáng khích lệ. Tôi mong mỏi mọi cấp, mọi ngành, các bậc tôn sư, nghiệp sư và tất thảy những ai có điều kiện hãy cổ vũ, động viên, tạo điều kiện mọi mặt để Tăng Ni sinh nào có khả năng và nguyện vọng thì đều được đi du học đến nơi đến chốn; cần coi đó là một biện pháp quan trọng để khắc phục những hạn chế về nhân sự mà ngày nay Phật giáo nước ta đang gặp phải.

Nhưng cũng cần phải khuyến cáo và có cơ chế làm sao để các vị du học xa nghiệp sư, tự mình ước thúc thân tâm, không thể giải đãi buông lung.

Và điều quan trọng là, làm sao để Tăng tài được sử dụng, có cơ hội cống hiến tài năng của mình. Sẽ là điều chẳng lành khi không đào tạo được hiền tài, khi có hiền tài mà không biết, khi biết mà không dùng, khi dùng mà không tin. Chúng tôi chắc rằng, theo một lý tất yếu, sớm đây, dù muốn hay không muốn, các Thầy tài năng sẽ có đất để thỏa sức vùng vẫy, nhưng là thỏa chí vùng vẫy với tư cách là người xuất gia, những người con Phật có trí tuệ tài năng và phẩm hạnh tương xứng.”

Đức Pháp chủ đã trịnh trọng tặng thầy Minh Thuận pho “Phật Tổ Tam kinh” bản mộc do Ngài dịch và chú giải. Ngài đã hoan hỉ phát lộc cho đoàn và chụp hình kỷ niệm cùng các thành viên.

Đức Pháp chủ phát lộc cho đoàn

Đức Pháp chủ dẫn đoàn đi lễ bảo tháp

Đức Pháp chủ, thầy thị giả và thành viên website Phật tử Việt Nam

Thành viên website Phật tử Việt Nam chụp hình lưu niệm trước chùa Ráng

Trước đó, Ban Biên Tập, Ban Trị Sự, cộng tác viên tại Hà Nội của Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam (http://www.phattuvietnam.net/) do Đại đức Thích Minh Thuận – Thường trực Ban Biên tập dẫn đầu đã đến đỉnh lễ Hòa thượng Thích Thanh Tứ – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN tại chùa quán Sứ; đỉnh lễ Thượng tọa Thích Bảo nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN tại chùa Lý Triều Quốc Sư; Đến chào và làm việc với Đại đức Thích Minh Tiến – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó chánh văn phòng I GHPGVN tại chùa quán Sứ – Hà Nội.


Thành viên website Phật tử Việt Nam đỉnh lễ Hòa thượng Thích Thanh Tứ – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN

thtoa1.jpg picture by beijing_20071

TT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ Tịch Hội Đồng Trị sự và Đại đức thường trực BBT

thtoa.jpg picture by beijing_20071

Đại đức Thích Minh Tiến – Phó văn phòng I Trung ương Giáo hội tiếp thành viên website Phật tử Việt Nam

Chính Pháp Trần Trọng HoàngHuệ Minh Lê Minh Nghĩa