Trang chủ Bài nổi bật Đức Pháp chủ thăm, vấn an Thiền sư Thích Thanh Từ và...

Đức Pháp chủ thăm, vấn an Thiền sư Thích Thanh Từ và dự lễ Tưởng niệm Tổ sư Thiện Hoa lần thứ 51

138

Sáng nay, ngày 30/1/2024 (20 tháng Chạp năm Quý Mão) Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN và Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ GHPGVN, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã thân lâm đến Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu đảnh lễ Tưởng niệm huý kỵ lần thứ 51 Cố Hoà thượng Thích Thiện Hoa – Bổn sư của Đức Trưởng lão Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Cung nghinh Đại lão Hòa thượng Pháp chủ cùng chư Tôn đức HĐCM quang lâm

Tháp tùng đoàn còn có HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch HĐTS và Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN. Đức Trưởng lão HT. Thích Nhật Quang – Ủy viên Thường trực HĐCM, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam cùng môn đồ tứ chúng, cung kính nghênh đón Đức Pháp chủ và Chư tôn Hoà thượng thân lâm đến Tổ đình lễ Tổ. Sinh thời cố HT. Thích Thiện Hoa là bậc thầy mô phạm dẫn dắt chư tôn trưởng lão Hoà thượng lãnh đạo PGVN ngày nay. Quý ngài đều là những học trò ưu việt của Cố Hòa thượng.

Đức Pháp chủ cùng chư Tôn đức HĐCM dâng hương thành kính tưởng niệm Tổ sư.

Tại Tổ đường Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu, đối trước linh vị Tổ sư, Đức Đại lão Pháp chủ đã niêm hương và dâng lời tưởng niệm bậc ân sư với tất cả niềm tôn kính. Trong không khí trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa, chư tôn Thiền đức và đại chúng thảy đều nhất tâm hướng nguyện tưởng niệm đức Tổ sư.

 Dâng trà cúng dường Tổ sư

Đức Pháp chủ nói về công hạnh của Tổ sư Thiện Hoa.

Dịp này, Hòa thượng Pháp chủ cũng có thời pháp chia sẻ với đại chúng về tấm gương hành trạng cuộc đời của Tổ sư Thiện Hoa và những đóng góp của Ngài cho Đạo pháp và Dân tộc.

Đặc biệt là tinh thần tu học và dấn thân phụng sự từ nơi Hòa thượng Tổ sư, khiêm cung học hỏi từ các bậc Thầy và huynh đệ đồng học. Qua đó, Đức Đại lão Hòa thượng nhấn mạnh trên con đường tu chọn cho mình một bậc Minh sư, đặt trọn niềm tin nơi thầy Tổ thì mới có thể thành tựu đạo nghiệp, tinh thần ấy được thể hiện rõ nét qua cuộc đời của Thiền sư Thích Thanh Từ cũng như hàng môn hạ của Ngài, đây cũng chính là gia phong của Tông môn Thiền phái Trúc Lâm hiện nay.

Đức Pháp chủ và  Chư tôn Thiền đức đến thăm vấn an Trưởng lão Thiền sư Thích Thanh Từ trong thân tình Linh sơn pháp lữ.

 Trước buổi lễ Tưởng niệm chính thức diễn ra, chư tôn Hoà thượng đã thăm và vấn an sức khoẻ Đức Trưởng lão Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Tuy chỉ hiện thân nơi đời vỏn vẹn 55 năm, nhưng Tổ sư đã để lại nhiều công trạng cống hiến cho Đạo pháp, phụng sự cho nhân sinh. Tinh thần dấn thân và những đóng góp lớn lao của Tổ sư là nền tảng cho sự phát triển của GHPGVN, là tấm gương cho hàng hậu học sau này.

Những di sản mà Ngài để lại cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị và tiếp tục làm kim chỉ nam định hướng Tăng Ni Phật tử Việt Nam trong lộ trình tu học.

Tin, ảnh: Tâm Ánh