Trang chủ Tin tức Thông báo Hà Nội: Tọa đàm “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và...

Hà Nội: Tọa đàm “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và công nghệ thực tế ảo” sẽ diễn ra vào ngày mai

660
“Với công nghệ VR3D mô phỏng kiến trúc một cột thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo. Dựa trên phế tích cột đá chùa Dạm, và văn bia Sùng Thiện Diên Linh khắc năm 1121, nhóm SEN Heritage thử đưa ra một phương án tái lập kiến trúc hoa sen một cột sáu cạnh đời Lý (độc trụ lục giác liên hoa lâu – Việt sử lược) tại chùa Diên Hựu – Chùa Một Cột.
 
Nếu như, chùa Diên Hựu là mô phỏng một tiểu vũ trụ trong thế giới quan Phật giáo với tháp Một Cột- tháp hoa sen nằm ở trung tâm của mandala đồng tâm đa chiều; thì các sản phẩm công nghệ VR là một nỗ lực hiện thực hóa, hình ảnh hóa cấu trúc bình đồ và nghệ thuật kiến trúc thời Lý để người xem có thể “bước vào lịch sử, bước đi trong lịch sử”. Mặc dù đây chỉ là “thực tế ảo” nhưng các thức kiến trúc và tỷ lệ kiến trúc đã được xử lý dựa trên các số liệu cụ thể, nhằm hướng đến các phương án tái lập và phục vụ các công tác truyền bá, giảng dạy, bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa của văn hóa Đại Việt thời Lý đến với xã hội ngày nay.” (Bảo Nam)

 

Theo thông tin được biết, ngày mai 10/10, tại Hà Nội, một cuộc tọa đàm với chủ đề “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và công nghệ thực tế ảo” sẽ được tổ chức với sự trình bày của Tiến sĩ Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm). Cùng thảo luận còn có nhà sử học Dương Trung Quốc và PGS.TS Nguyễn Văn Huy.


NGUYỄN ĐÔNG