Trang chủ Bài nổi bật Hàn Quốc: Lần đầu tiên “Bát vạn Đại tạng kinh” được mở...

Hàn Quốc: Lần đầu tiên “Bát vạn Đại tạng kinh” được mở cửa đón du khách tham quan

103
0

Ngày 3/6, trong buổi họp báo tại Nhà kỷ niệm lịch sử văn hóa Phật giáo Hàn quốc, quận Jongno, thành phố Seoul, Hàn Quốc, Thầy Chân Giác – Tổng Thư ký chùa Hải Ấn cho biết, chương trình tham quan “Bát vạn Đại tạng kinh” dự kiến diễn ra từ ngày 19 /06/2021.

Toàn cảnh Chùa Hải Ấn
Chánh điện chùa Hải Ấn
Bên ngoài chánh điện chùa Hải Ấn

Được biết, đây lần đầu tiên, chùa Hải Ấn giới thiệu Đại tạng kinh bản khắc gỗ đến mọi người.

Cổng vào nơi tôn trí Bát vạn đại tạng kinh

Nơi tôn trí Bát vạn đại tạng kinh
Các bản kinh gỗ được tôn trí trang nghiêm

“Bát vạn Đại tạng kinh” còn gọi là Cao Ly Đại tạng kinh, là một bộ tập hợp các bản khắc kinh Phật trên 81.340 tấm gỗ in được thực hiện từ năm 1236 – 1251 dưới thời vua Cao Ly Cao Tông, vào thế kỷ 13.

“Bát vạn Đại tạng kinh” được xem là bản Đại tạng kinh nguyên vẹn và đầy đủ nhất về giáo quy bằng chữ Hán của thế giới, không có lỗi hay đính chính nào với 52.382.960 chữ được sắp xếp thành hơn 1496 đề mục và 6568 tập. Mỗi miếng gỗ có kích thước 70x24cm. Chiều dày của miếng gỗ khoảng 2,6–4 cm và mỗi tấm nặng khoảng 3–4 kg.

Các khu tôn trí Đại tạng kinh

Nơi tôn trí Bát vạn Đại tạng kinh

Nơi lưu giữ kinh tạng Phật giáo trọn vẹn nhất hiện nay

Thầy Chân Giác cho biết thêm, chùa sẽ mở cửa vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, buổi sáng từ 10 giờ 00 và buổi chiều từ 2 giờ 00, để đón du khách.

Mọi người muốn tham quan có thể tự mình đăng ký trực tiếp vào trưa thứ hai hàng tuần (không được đăng ký thay) tại chùa, hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web haeinsa.or.kr .

Được biết, số lượng người tham gia cũng bị hạn chế, mỗi lần như vậy chỉ được 10 đến 20 người, nhằm bảo vệ các văn vật được trọn vẹn. Thời gian tham quan khoảng 40-50 phút.

“Bát vạn Đại tạng kinh” là một trong những bộ Đại tạng kinh đầy đủ nhất trên thế giới, là bảo vật Quốc gia thứ 32 của Hàn Quốc, được bảo tồn tại chùa Hải Ấn, Gyeongsangnam-do vào năm 1995.

Không gian an tĩnh

 

“Bát vạn Đại tạng kinh” được xếp vào danh sách di sản văn hóa, di sản tư liệu Thế giới của UNESCO.


Cửu Long Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here