Trang chủ PGVN Nhân vật Ngày khánh tuế sư ông Vạn Đức

Ngày khánh tuế sư ông Vạn Đức

351
0

Không nhớ chính xác tự lúc nào, sau ngày Lễ Tự tứ, Tổ đình Vạn Đức chọn ngày 17/7 âl là ngày khánh tuế Sư ông. Đây cũng là ngày của các môn hạ trong tông phong, chư Tăng Ni đã từng được Sư ông làm giáo thọ sư và các ngôi tự viện, tịnh thất trong đạo tràng Vạn Đức vân tập về thất Sư ông mừng Sư ông thêm 1 tuổi hạ.

Nhớ thuở ban đầu chỉ có quý Thầy ở Phật học viện Huệ Nghiêm, quý Sư ni ở Từ Nghiêm cùng chúng đệ tử môn hạ và các tự viện, tịnh thất chung quanh Tổ đình. Số lượng đủ dung chứa trong phòng khách hơn 60 m2. Hàng đệ tử tại gia đứng bên ngoài chen chút nhìn vào qua những khuôn cửa sổ.

Hôm đó Sư ông dùng sáng sớm hơn mỗi ngày, vì các chúng đệ tử đã từng bao năm ở mái trường Phật học ân triêm pháp nhũ Sư ông thường đến thật sớm để khánh tuế rồi phải làm tròn hiếu đạo với các vị Giáo thọ sư khác.

Những năm cuối thế kỷ 20 chưa có những phương tiện tối tân như bây giờ cho nên những năm khánh tuế ít được lưu giữ lại. Tất cả chỉ còn trong ký ức không được trọn vẹn.

Lắng lòng cho thanh tịnh

Một niệm xin nhớ về

Bao nhiêu lời pháp nhũ

Tan giấc tỉnh cơn mê

Khoác trên mình áo hậu vàng quen thuộc, Sư ông ngồi trên tợ, tay vừa lần tràng hạt vừa dạy những điều sư ông muốn chia sẻ. Có khi kể về cuộc đời Sư ông cơ duyên với chí nguyện xuất gia. Có khi lấy một câu kinh trong tạng Sư ông giảng dạy. Hoặc thiết thực hơn Sư ông nhắc lại những điều thiện lành phải làm trong đời sống. Mỗi mùa khánh tuế là mỗi lời nhắn gửi thiết thực cho cả 2 giới xuất gia và tại gia. Giọng nói Sư ông thật vang, rõ ràng, không thừa một câu không dư một chữ, y hệt như cách dịch thuật kinh điển. Chúng đệ tử ai nấy y hậu chỉnh tề quỳ gối nghiêm trang thấm từng lời dạy của Sư ông.

Bài pháp gói gọn hơn 30 phút. Sư ông vẫn ngồi yên vẫn lần tràng hạt mặc cho đại chúng thay nhau chụp ảnh, vì ai cũng muốn lưu lại với sư ông bức ảnh cho riêng mình.

Từng búp sen vái chào, căn phòng khách trở lại vắng lặng, Sư ông rời chiếc tợ lặng lẽ bước lên thiền phòng. Từng bước chân chậm mà chắc, bước lên cầu thang. Bên ngoài khóm tre vàng cười đùa kẻo kẹt. Nắng ban mai đã ngã bóng cao rồi. Không gian tĩnh lặng bao quanh chợt nghe mùi thơm của những trái hồng nhung thoang thoảng.

Vậy là đã 8 mùa mừng khánh tuế Sư ông được tổ chức theo hình thức ký ức. Những thước phim quay lại được giữ gìn nguyên vẹn của mùa hạ gần nhất khi Sư ông vẫn còn ngồi vững vàng trên tợ, giọng nói Sư ông vẫn đủ nội lực khai thị cho tứ chúng. Nghe để nhớ, thấy để thương. Nhớ những lời Sư ông dạy mà tiến tu đạo nghiệp, thương để mà cố gắng học thân giáo của Sư ông.

Phiền não giai do đa sự

Thị phi chỉ vị đa ngôn

 

Tạm dịch :

Lăng xăng những chuyện không đâu

Buồn thương kéo tới não sầu thân tâm

Nói câu nghịch ý trái lòng

Chuốc thêm hờn giận chẳng mang lợi gì

Chi bằng lặng lẽ bước đi

Chỉ chuyên một việc xây nhà Như Lai

Mỉm cười trong một sớm mai

Thị phi phiền não hoá cùng hư không

Lời dạy năm nào vậy mà học hoài không thuộc.


17-07-Tân Sửu (2021)

Thích Hoằng Tất (chùa Vạn Đức)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here