Trang chủ Văn hóa Du lịch Diệu Hương Sơn, Phổ Hiền Cổ Tự (Bắc Triều Tiên)

Diệu Hương Sơn, Phổ Hiền Cổ Tự (Bắc Triều Tiên)

82
0

Ngôi Cổ Tự này là một trung tâm lớn của Phật giáo Bắc Hàn và là di tích cấp Quốc gia, thuộc Thiền phái Tào Khê. Ngôi Phổ Hiền Cổ Tự ở Bắc Hàn được mang tên đức Bồ tát Phổ Hiền thì ở Nam Hàn có Hoa Nghiêm Cổ Tự nơi Bồ tát Văn Thù thị Hiện.

Chùa gồm 24 tòa nhà được xây dựng xung quanh Đại Hùng Bửu điện, các khoảng cách là sân trồng cỏn trang trí hoa cây cảnh thật hài hòa và trang nghiêm.

Đến cuối thế kỷ 16, tại ngôi Cổ Tự  này, trong khoảng thời gian Nhật Bản xâm lược Triều Tiên, Phật giáo đã trở lại cứu hộ cho đất nước.

Ở tuổi 72, thiền sư Tây Sơn (Sosan 1520 -1604) và người đệ tử là Tứ Minh Đường (Sa-myong 1544-1610) cùng với 5000 tăng binh (Buddhist monk soldiers) đã đổ ra chiến trường.

Theo sau cuộc chiến bại của Nhật Bản, thiền sư Tứ Minh Đường đã dẫn đầu một phái đoàn tới Nhật Bản vào năm 1604 và ngài đã hoàn tất sứ mạng của mình với một bản hiệp ước hòa bình giữa Nhật và Triều Tiên.

Năm 1794 Triều đình thuận cho phép xây một ngôi đền Suchung để thờ thiền sư Tây Sơn và các đại sư đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của Nhật Bản trong Cuộc chiến Imjin (1592-1598).

Năm 1946 Chính quyền Bắc Hàn đã chuyển ngôi Cổ Tự này thành Bảo tàng lịch sử. Năm 1951, bom Mỹ đã phá hủy 14 tòa nhà và những di vật lịch sử vô giá của Triều Tiên, chỉ trong số 14 tòa nhà được chính quyền phục dựng lại là Đại Hùng Bửu điện.

Một ngôi Cổ Tự tiêu ở Bắc Triều Tiên, trân trọng mời quý bạn đọc cùng chia sẻ và tham quan qua một số hình ảnh:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here