Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Gặp lại Dương Khánh Hòang & vai diễn “Ngọc Lâm Quốc Sư”

Gặp lại Dương Khánh Hòang & vai diễn “Ngọc Lâm Quốc Sư”

1877

Dương Khánh Hòang, diễn viên, ca sĩ Đài Loan, nổi tiếng với nhiều vai diễn khác nhau trong thập niên 90. Một trong số những vai diễn gây ấn tượng mạnh trong lòng người xem thì Ngọc Lâm trong Thóat vòng tục lụy ” là vai diễn được anh thể hiện rất thành công.Lối diễn giản dị, chân phương mà sâu sắc của anh tạo nên một Ngọc Lâm uy nghiêm, hiền từ, một nhà sư có tính cách tu hành kiên định đầy dũng khí . Chính vai diễn này đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng công chúng yêu phim ảnh Phật giáo khắp nơi.

Dương Khánh Hòang qua tạo hình Ngọc Lâm Quốc sư năm 1992.

  Nội dung bộ phim dài tập “Thóat vòng tục lụy” do Đài Loan sản xuất năm 1992 (gồm 33 tập), mang đậm chất triết lý về nhân sinh quan Phật giáo. Mỗi tập phim đều chuyển tải rõ nét tính chất nhân quả của cuộc sống, đạo làm người, sự tu dưỡng đạo đức, và cả tinh thần tu học nơi cửa thiền. Đạo diễn, nhà biên kịch có tài Câu Phong dựa theo tác phẩm cùng tên của HT.Tinh Vân để chuyển thể thành tác phẩm phim ảnh. Qua đó, ông xây dựng, kết nối các tuyến nhân vật trong phim một cách độc đáo và hấp dẫn. Ở Ngọc Lâm Quốc Sư, một nhân vật có nhiều diễn biến tâm lý phức tạp, là điểm nhấn, là điểm gút và mở trong từng tập phim mà đạo diễn Câu Phong gởi gắm đến khán giả. Qua đó, chúng ta thấy được nghị lực tu hành của người xuất gia trẻ, đồng thời bộ phim cũng phản ánh được tinh thần biết sống, chia sẻ, yêu thương với tha nhân, và sự nhẫn nhục để vượt qua những khó khăn thử thách của người xuất gia nơi chốn thiền môn trong giai đọan lịch sử lúc bấy giờ. Và hẳn nhiên, các giá trị hiện thực của bộ phim dài tập này cho đến hôm nay vẫn còn hữu dụng đối với các vấn đề giáo dục phật giáo trong đời sống thiền môn thời hiện đại. 

Gần hơn 20 năm, khỏang thời gian không phải là ngắn để người ta còn có thể nhớ hết đến các tuyến nhân vật trong một bộ phim này. Song khi nói đến Dương Khánh Hòang, khán giả sẽ khó thể quên được hình ảnh Ngọc Lâm Quốc Sư, vai diễn để đời của diễn viên, kiêm ca sĩ tài hoa này. 

 

Dương Khánh Hòang sinh năm 1960, trong gia đình có 2 chị gái là ca sĩ nổi tiếng ở Đài Loan 

Trung Tuần tháng 09 vừa qua, Dương Khánh Hòang đã có cuộc giao lưu với giới truyền thông thành phố Đài Bắc – Đài Loan, xung quanh chuyện nghề , chuyện cuộc sống cá nhân, và cả chuyện hâu trường sau từng vai diễn. Anh đã thật lòng cám ơn vai diễn Ngọc Lâm trong bộ phim Phật Giáo kể trên. Anh nói rằng, cũng từ vai diễn này, thông qua những lời thọai có nhiều triết lý sâu sắc của Phật giáo, đã giúp anh khai mở tâm mình – một sự thay đổi mầu nhiệm nơi bản thân sau khi rời khỏi phim trường “Thóat vòng tục lụy” để trở về ngôi nhà lớn của cuộc sống thực tế bên ngòai xã hội. 

Nhắc đến vai diễn Ngọc Lâm ấn tượng nầy, anh cho biết : “Đây là và vai diễn khó, song từ nhân vật này đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc hơn về cuộc sống, một sự thể nghiệm về đời sống tu hành thật sự trong từng phân đọan của vai diễn. Điều đó khiến tôi có nhiều thiện duyên hơn để tiếp tục học hỏi Phật pháp trong thơi gian sau này.

 Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, nhất là trong đời sống tình cảm, tôi thấy cuộc sống này quá vô thường, vì vậy tôi cố gắng chuyển hóa bản thân trong từng phút giây, hạn chế những điều tư lợi, tự phát nơi cá nhân mà làm tổn hại người khác. Cần tịnh tâm tư duy trong việc làm hiện tại và nghĩ đến kết quả sắp tới của nó. Cuộc sống vốn dĩ quá nhiều áp lực, mình càng “tham” nhiều, thì càng tạo cho bản thân những áp lực nặng nề hơn, từ đó sẽ dẫn đến nhiều điều không thực hiện được, và khó tránh khỏi những vấn đề bế tắc đáng tiếc.”

 Kết thúc buổi giao lưu, Dương Khánh Hòang nói thêm : “Tôi cảm ơn hai chị gái rất nhiều. Vì họ là tấm gương cho tôi trên bước đường phát triển sự nghiệp. Các chị day tôi: Làm người muốn thành công cần phải có tấm lòng chân thành với cuộc sống . Tôi nghĩ, cuộc sống chúng ta ở mỗi giai đọan mỗi  khác – thời trai trẻ, trung niên và lúc về già đều có những thay đổi về mặt thể chất, do đó cách suy nghĩ , tâm lý con người cũng theo đó mà biến đổi theo. Vì vậy hiên nay, tôi chú trọng hơn ở lĩnh vực sân khấu kịch, đồng thời, luôn luôn áp dụng những điều mà tôi học được từ vai diễn “Ngọc Lâm Quốc sư” vào đời sống thực tiển hàng ngày. Tôi luôn tinh tấn, quán chiếu, chuyển hóa nôi Tâm, cầu nguyên cuộc đời nầy người người sống trong sự chan hòa, yêu thương, giảm bớt lòng ái nhiễm và hận thù”.

Một số hình ảnh của Dương Khánh Hòang trong buổi giao lưu ngày 09 tháng 09 :