Trang chủ PGVN Cửa thiền Nhà sư “mê” làm từ thiện

Nhà sư “mê” làm từ thiện

53

Ai cũng cần có một tấm lòng


Thầy đã giúp đỡ bao cảnh ngộ éo le, chính thầy cũng không nhớ rõ. Bởi hễ nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là thầy tìm đến giúp đỡ. Từ lần đầu tiên thầy đi quyên góp, trao quà cho những học sinh vượt khó học giỏi của thành phố Thanh Hoá năm 1996 cho đến những chuyến đi đến các vùng sâu, vùng xa của tỉnh, giúp đỡ các gia đình nghèo, xây nhà cho trẻ mồ côi… đến nay đã hơn chục năm.


Thầy không chỉ góp mình trong các hoạt động từ thiện mà chính thầy là người đứng ra tổ chức các hoạt động đó. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, thầy vẫn thường trao quà cho các gia đình khó khăn, những em nhỏ vượt khó học giỏi. Đặc biệt, thầy thường đến các vùng quê, vùng núi, giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo. Từ các xã Cẩm Yên, Cẩm Giang (huyện Cẩm Thuỷ) cho đến các xã vùng cao của huyện miền núi Mường Lát đều có những ngôi nhà do thầy dựng nên.


Thầy còn nhận phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh. Hai mẹ đang được thầy phụng dưỡng ở Cẩm Thuỷ và Quan Hoá năm nay đều đã ngót trăm tuổi. Với những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, thầy thu nhận hết về chùa, cho ăn học đến nơi đến chốn. Những em còn bố hoặc còn mẹ, thầy lo cho tiền đóng học, mua sắm sách vở, gia đình cũng được thầy tạo điều kiện làm ăn, nuôi dưỡng các em. Rất nhiều em sau này đã thoát khỏi cái nghèo và không bao giờ quên ơn thầy.


Không chỉ trong tỉnh, thầy còn tham gia các hoạt động từ thiện trên khắp cả nước như ủng hộ người nghèo các tỉnh, hay vận động quyên góp giúp đồng bào bão lụt…


Để có kinh phí đi làm từ thiện, thầy vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ. Số tiền nhân dân công đức, làm lễ tại chùa cũng được thầy trích ra một phần. Ai cũng cần có một tấm lòng, thầy tâm niệm như thế. Và suốt bao năm qua, thầy vẫn cố gắng thực hiện tâm nguyện của mình là giúp cho những con người xứ Thanh bớt đi phần nào cơ cực.Đại đức Thích Tâm Định trong một chuyến làm từ thiện ở xã Cẩm Yên, Cẩm Thuỷ


 


Giúp người để tâm mình thanh thản


 


Chẳng phải ngẫu nhiên Đại Đức Thích Tâm Định lại “gắn” mình với “cái nghiệp” đi làm từ thiện. Sinh ra tại một miền quê nghèo thuộc huyện Cẩm Thuỷ, từ nhỏ, thầy đã biết thế nào là đói rét, túng thiếu. Cái đói, cái nghèo vẫn luôn bám riết lấy miền quê ấy. Tuổi thơ thầy đầy ắp kỷ niệm về những trận đói lay đói lắt vì thiên tai, mất mùa.


 


Xuất gia, thầy không có ý định đi làm từ thiện. Nhưng chứng kiến cảnh những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa phải đi ăn xin mà sống cho qua ngày; những gia đình khó khăn, túng thiếu lo chạy ăn từng bữa, thầy không sao kìm lòng được. Sẵn có cái Tâm thương người, lại từng trải qua những cảnh ngộ ấy, thầy đã dành phần lớn thời gian của mình cho việc làm từ thiện, giúp đỡ nhân dân. Từ chỗ chỉ đi quyên góp tiền trong nhân dân để ủng hộ những tổ chức từ thiện, những người có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố Thanh Hoá, thầy đã tự mình tổ chức những chuyến đi đến với người dân, trực tiếp giúp đỡ họ.


 


Bao chuyến đi làm từ thiện, thầy ấn tượng nhất là chuyến đi xây nhà cho mấy đứa trẻ mồ côi ở bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, huyện vùng núi sâu xa nhất của tỉnh, cách thành phố Thanh Hoá hơn 300 cây số. Khi ấy, thầy phải “chạy đi chạy lại” tới 5 lần mới dựng được ngôi nhà cho 4 em nhỏ mồ côi. Cái mà thầy ấn tượng hơn cả là cả 4 đứa mồ côi cả cha lẫn mẹ, không đứa nào biết mặt chữ, có đứa năm nay mới 16 tuổi mà đã “làm vợ” gần 5 năm rồi. Nhưng khi thầy khuyên nhủ, chúng đều đồng tình theo học và đứa nào cũng học hết lớp 10.


 


Bây giờ, thầy đang làm Phó ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Thanh Hoá, đồng thời trụ trì 2 ngôi chùa: chùa Khải Minh ở thị xã Sầm Sơn và chùa Chặng ở Cẩm Sơn (Cẩm Thuỷ). Ngoài ra, thầy còn tham gia 8 tổ chức xã hội mà… không nhận một đồng lương nào, từ Mặt trận tổ quốc, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội chữ thập đỏ, rồi Hội khuyến học tỉnh…


 


Trong phòng khách của cả hai chùa treo đầy những giấy khen, bằng khen của tỉnh, của huyện dành cho thầy vì những hoạt động tích cực trong công tác từ thiện. Hỏi thì thầy bảo đó là nhà chùa làm, thầy chỉ góp chút tâm sức mình vào đó!


 


Công việc trụ trì hai chùa rất bận rộn vì hai chùa ở hai nơi, khoảng cách xa, đi lại bất tiện. Thêm nữa, thầy còn phải thường xuyên phải “góp mặt” trong các cuộc họp của những tổ chức xã hội thầy tham gia. Nhưng thầy luôn cố gắng sắp xếp để có thời gian giúp đỡ mọi người.


 


“Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn” – thầy Thích Tâm Định chia sẻ.


 Đại đức Thích Tâm Định sinh năm 1968 tại Cẩm Yên, Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá. Xuất gia năm 1990, thầy tu ở chùa Thanh Hà, thành phố Thanh Hoá.


 


Hiện thầy là Phó ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Thanh Hoá, Trưởng ban đại diện hội Phật giáo 2 huyện Sầm Sơn và Cẩm Thuỷ, Trưởng ban từ thiện hội Phật giáo tỉnh, trụ trì 2 ngôi chùa: chùa Khải Minh (thị xã Sầm Sơn) và chùa Chặng (Cẩm Sơn, Cẩm Thuỷ). Riêng chùa Chặng, thầy là người có công lớn trong việc xây dựng tu bổ lại chùa.


 


Thầy tham gia 8 tổ chức xã hội: Mặt trận tổ quốc thị xã Sầm Sơn và phường Bắc Sơn; MTTQ huyện Cẩm Thuỷ và xã Cẩm Sơn; Hội chữ thập đỏ tỉnh và thị xã Sầm Sơn; Hội khuyến học thị xã Sầm Sơn; Hội bảo trợ trẻ tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh.