Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Ánh hào quang nơi miền sông nước

Ánh hào quang nơi miền sông nước

81
0

Ít ai nghĩ đó là một ngôi chùa nếu không có bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và tấm bảng hiệu nhỏ xíu gắn trên cánh cổng rộng chưa đầy 2m.

Ấy vậy mà đây là nơi sinh hoạt tâm linh của gần trăm bà con Phật tử vùng sông nước này. Chùa Long Thanh khai sơn vào những năm đầu của thế kỉ XX. Trải qua bao biến cố theo năm tháng cùng với sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, ngôi chùa chỉ còn là một nền đất trơ trọi, tài sản vỏn vẹn chỉ có 3 ngôi tượng Phật bằng đất được lưu thờ trong căn nhà tạm bằng lá dừa nước.

Năm 2009, Sư cô Thích Nữ Huệ Nghiêm được giáo hội bổ nhiệm về trụ trì và chăm lo Phật sự tại đây.

Hạnh nguyện dựng lại ngôi nhà chung cho bà con Phật tử có nơi sớm hôm tu tập, lễ Phật, Sư cô Huệ Nghiêm đã không quản ngại vất vả, vượt mọi khó khăn để có được ngôi Tam Bảo như hiện tại.

Ngôi chùa mới rộng không quá 60m2 , tường gạch mái lợp tôn, nền trệt vẫn không thoát nổi cảnh ngập nước vào mùa mưa lũ, nhưng vẫn được bài trí đủ gian Chánh điện, bàn thờ Tổ, Bàn thờ Hộ Pháp … và gian nhà trống thoáng mát lợp lá dừa nước làm nơi tiếp khách.

Không còn cảnh ngập ngụa bùn đất như ngày xưa, tiếng chuông ngân nga sớm chiều mỗi ngày giữa làng quê thanh bình như nhắc nhở thiện tâm và mang đến an lành cho mọi nhà.

Ngôi chùa chỉ cách đường tỉnh lộ chưa đến 60m. Thế nhưng, để đến được chùa cúng dường, lễ bái. Bà con Phật tử phải đi bằng xuồng vì trước mặt chùa là con sông Tân Bình. Muốn đi đường bộ, phải vòng một đoạn khá xa mới có cầu, rồi men theo đường bờ đê lát bê tông rộng chỉ vỏn vẹn 1m1.

Nếu không phải là người địa phương, bạn khó lòng di chuyển bằng xe máy trên con đường mỏng manh này.

Bà con Phật tử và người dân địa phương nơi đây mơ ước có được cây cầu bắt ngang sông, xóa bỏ chia cắt đôi bờ, để việc đi lại và học hành của các em nhỏ được thuận tiện hơn. Mơ ước này có lẽ sẽ phải còn lâu lắm mới thành hiện thực, vì dự toán kinh phí xây dựng cầu không dưới 2 tỉ đồng.

Hiện tại, công trình xây cầu đã được cấp phép và làm lễ động thổ, nhưng chưa thể thi công vì kinh phí quyên góp từ mạnh thường quân và Phật tử chỉ mới được hơn 200 triệu đồng.

Năm 2010, được sự trợ duyên của Phật tử phương xa, chùa Long Thanh hoan hỉ chào đón Quý Chư Tôn túc và bà con Phật tử gần xa về dự lễ an vị Tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 8m uy nghi tọa trước sân chùa. Sau 3 tháng thi công, dưới bàn tay điêu luyện và tâm niệm Bồ Tát, nghệ nhân Lam Tùng và các cộng sự của anh đã mang đến cho vùng quê sông nước ánh hào quang Đạo pháp A Di Đà.

Năm 2011, duyên lành lại đến với chùa Long Thanh. Thực hiện tâm nguyện hoằng truyền pháp môn Tịnh Độ cho bà con Phật tử vùng sâu, tâm ý của chư vị Hộ pháp Tam Bảo mười phương, đồng thời từng bước tôn trí cảnh chùa, đáp ứng nhu cầu chiêm bái, lễ Phật của Phật tử gần xa. Sư cô Huệ Nghiêm đã phát tâm đúc Tôn tượng A Di Đà Phật cao 20m.

Công trình hiện đang dang dở vì kinh phí vượt quá dự kiến ban đầu do vật giá leo thang và thay đổi thiết kế cho phù hợp với cảnh quan.

Trong tương lai không xa, khi các công trình viên mãn, chùa Long Thanh không chỉ là nơi tu tập, đảnh lễ của bà con Phật tử xã Tân Bình mà còn hứa hẹn là điểm đến tâm linh cho du khách và Phật tử thập phương mỗi khi về miền sông nước hữu tình này.

Trụ Trì chùa Long Thanh mong được các vị mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và quý Phật tử gần xa quan tâm trợ duyên tịnh tài, tịnh vật giúp cho Phật sự xây cầu, đúc tượng sớm được viên thành.

Công đức của quý vị sẽ được chư Phật, Bồ tát, thiện thần mười phương ngợi ca, chứng minh.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát tác đại chứng minh

Mọi sự trợ duyên tài vật xin liên hệ: Chùa Long Thanh. Ấp 7 – xã Tân Bình – Huyện Cai Lậy – Tỉnh Tiền Giang. ĐT: 073.6531436 – DĐ: 0917.374098. Sư cô Thích Nữ Huệ Nghiêm. Số tài khoản: 0671000411514 – Ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Cai Lậy – Tiền Giang. Chủ tài khoản: Võ Thị Xuân Trang.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here